สวัสดีค่ะพี่โยเอง วันนี้ไม่มีสูตรเบเกอรี่ไร้แป้งมาฝาก แต่เป็นเบเกอรี่แบบคลีนๆ แทน นั่นก็คือแอปเปิล ครัมเบิลค่ะ
เน้นย้ำกันอีกครั้งนะคะว่า สูตรที่ทำคือคิดเองบ้างดัดแปลงมาจากของต่างชาติบ้าง และมาปรับส่วนผสมเพื่อให้รสชาติเข้ากับคนไทยมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ลดแป้ง เน้นปรุงแต่งน้อยที่สุด แต่ไม่ถึงกับคลีน 100% ค่ะ
ตามธรรมเนียมก่อนที่จะลงสูตรพี่มักจะมีเรื่องเล่าเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน ถ้าใครเคยอ่านกระทู้ของพี่ก็คงพอจะรู้ที่มาที่พี่นำสูตรมาแบ่งปันเนาะ พี่รู้จักแอปเปิล ครัมเบิล ครั้งแรกจากผู้ใหญ่ที่เคารพ ทั้งสองท่านทำให้เป็นของขวัญปีใหม่ค่ะ จริงๆ พี่เป็นคนไม่ชอบกินเบเกอรี่หรอกค่ะ แต่เพื่อนรักของพี่เธอชอบมาก แล้วก็จะเป็นคนชิมขนมให้ทุกครั้งที่ทดลองทำ เราก็อยากให้เพื่อนเราสุขภาพดีเนาะ ก็เลยทดลองทำขนมโน่นนี่มาเรื่อย สูตรไหนที่เธอชิมแล้วว่าอร่อยพี่ก็นำมาลงแบ่งปันกันไปอย่างที่เห็น จริงๆ อยากลองทำขนมไทยจากแป้งข้าวกล้องเหมือนกันนะคะ
แอปเปิล ครัมเบิล เป็นขนมที่หลีกเลี่ยงแป้งกับเนยยากจริงๆ เพราะตัวครัมเบิล ต้องใช้แป้งกับเนยเท่านั้นถึงจะอร่อย พี่เลยเปลี่ยนแป้งเป็นโฮลวีท และลดปริมาณลง ใส่อัลมอนด์ป่นและข้าวโอ๊ตลงไปแทน ส่วนเนยนั่นเลี่ยงยากและพี่เลือกที่จะไม่ใช้เนยโลว์แฟตนะคะ แต่ลดปริมาณลง ส่วนตัวแอปเปิลจะไม่ปลอกเปลือกแบบสูตรอื่นเพื่อคงไฟเบอร์ไว้ค่ะ
ถ้าสนใจสูตรอาหารอื่นๆ ของพี่ก็ตามไปที่ link ได้นะคะ
ไก่อบลูกครึ่งค่ะ
https://ppantip.com/topic/34182100
วิปปิ้งครีมจากกะทิ
https://ppantip.com/topic/33921981
โยเกิร์ตน้ำเต้าหู้
https://ppantip.com/topic/33850313
บราวนี่ไร้แป้ง
https://ppantip.com/topic/33875302
พิซซ่าไร้แป้ง
https://ppantip.com/topic/34376224
เอาล่ะมาเริ่มลงมือทำกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมของแอปเปิล
1. แอปเปิลเขียว 2 ลูก
2. น้ำผึ้ง ¼ ถ้วยตวง
3. ลูกเกด ¼ ถ้วยตวง
4. อบเชยหรือชินนามอนป่น ¼-1 ช้อนชา (ปริมาณตามชอบนะคะ บางคนอาจไม่ชอบกลิ่นแรงก็ใส่น้อยหน่อยค่ะ)
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ส่วนผสมของครัมเบิล
1. แป้งโฮลวีท 2 ถ้วยตวง
2. อัลมอนด์ป่น ½ ถ้วยตวง
3. ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
5. เนยชนิดจืด 100 กรัม (พี่ใช้อลาวรี่นะคะ จะมีขายขนาดก้อนเล็ก 100 กรัมพอดี)
วิธีทำ
- ก่อนอื่นวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศา นานประมาณ 15 นาที
- หั่นแอปเปิลชิ้นพอคำ แช่น้ำพักไว้
- ผสมแป้ง อัลมอนด์ป่น ข้าวโอ๊ต และเกลือ คลุกให้เข้ากัน
- นำเนยมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า จะได้ 8 ลูก (เนยที่ใช้จะต้องเป็นเนยเย็นนะคะ ไม่อย่างนั้นจะละลายหมด พอนำมาคลุกกับแป้งจะไม่เป็นเม็ดร่วนๆ เหมือนครัมเบิล อากาศบ้านเราร้อน พี่ใช้แบบหยิบออกมาจากตู้เย็นแล้วหั่นใส่แป้งทันทีเลยค่ะ)
- ถูแป้งกับเนยเข้าด้วยกันให้แป้งมีลักษณะเป็นมันกลมๆ ร่วนๆ นะคะ จากนั้นนำไปพักไว้ ถ้าทำในห้องแอร์ ก็วางไว้ได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ก็นำไปเข้าตู้เย็นก่อนดีกว่า กันเนยละลาย
- นำแอปเปิลมาคลุกกับน้ำมะนาว ใส่ลูกเกด น้ำผึ้ง ชินนามอน แป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ จากนั้นนำใส่ถาดที่จะอบ (สูตรของพี่ลดขั้นตอนกานนำแอปเปิลขึ้นเคียวกับไฟนะคะ เพราะเน้นให้ทำง่ายค่ะ แต่ถ้าใครชอบแอปเปิลนิ่มๆ ฉ่ำๆ ก็สามารถนำไปผัดกับไฟก่อนได้ค่ะ)
- นำครัมเบิลมาโรยหน้าให้ทั่ว และอบด้วยไฟล่าง-บน อุณหภูมิ 170 องศา เวลา 25-30 นาทีค่ะ (ที่ต้องใส่ว่าเวลาประมาณ เพราะเตาอบแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อกระจายความร้อนได้ดีแตกต่างกันค่ะ)
ง่ายไหมคะ ไม่กี่ขั้นตอนก็ได้ขนมอบไว้กินกันแล้ว
ปล. ใครชอบหวานหน่อยใช้แปเปิลแดงแทนได้นะคะ
ถ้าทดลองทำแล้วมีอะไรสงสัยหรืออยากส่งการบ้านก็ตามไปที่เพจได้ค่ะ หรือจะแปะไว้ในนี้ก็ได้แต่อาจจะตอบช้าหน่อยนะคะ
และถ้าใครอยากดูขั้นตอนการทำแบบเป็นวิดีโอ ก็มีค่ะ
-------
-------
มาทำขนมอบแบบง่ายๆ ด้วยกันไหม_แอปเปิล ครัมเบิล แบบคลีนๆ
เน้นย้ำกันอีกครั้งนะคะว่า สูตรที่ทำคือคิดเองบ้างดัดแปลงมาจากของต่างชาติบ้าง และมาปรับส่วนผสมเพื่อให้รสชาติเข้ากับคนไทยมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ลดแป้ง เน้นปรุงแต่งน้อยที่สุด แต่ไม่ถึงกับคลีน 100% ค่ะ
ตามธรรมเนียมก่อนที่จะลงสูตรพี่มักจะมีเรื่องเล่าเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน ถ้าใครเคยอ่านกระทู้ของพี่ก็คงพอจะรู้ที่มาที่พี่นำสูตรมาแบ่งปันเนาะ พี่รู้จักแอปเปิล ครัมเบิล ครั้งแรกจากผู้ใหญ่ที่เคารพ ทั้งสองท่านทำให้เป็นของขวัญปีใหม่ค่ะ จริงๆ พี่เป็นคนไม่ชอบกินเบเกอรี่หรอกค่ะ แต่เพื่อนรักของพี่เธอชอบมาก แล้วก็จะเป็นคนชิมขนมให้ทุกครั้งที่ทดลองทำ เราก็อยากให้เพื่อนเราสุขภาพดีเนาะ ก็เลยทดลองทำขนมโน่นนี่มาเรื่อย สูตรไหนที่เธอชิมแล้วว่าอร่อยพี่ก็นำมาลงแบ่งปันกันไปอย่างที่เห็น จริงๆ อยากลองทำขนมไทยจากแป้งข้าวกล้องเหมือนกันนะคะ
แอปเปิล ครัมเบิล เป็นขนมที่หลีกเลี่ยงแป้งกับเนยยากจริงๆ เพราะตัวครัมเบิล ต้องใช้แป้งกับเนยเท่านั้นถึงจะอร่อย พี่เลยเปลี่ยนแป้งเป็นโฮลวีท และลดปริมาณลง ใส่อัลมอนด์ป่นและข้าวโอ๊ตลงไปแทน ส่วนเนยนั่นเลี่ยงยากและพี่เลือกที่จะไม่ใช้เนยโลว์แฟตนะคะ แต่ลดปริมาณลง ส่วนตัวแอปเปิลจะไม่ปลอกเปลือกแบบสูตรอื่นเพื่อคงไฟเบอร์ไว้ค่ะ
ถ้าสนใจสูตรอาหารอื่นๆ ของพี่ก็ตามไปที่ link ได้นะคะ
ไก่อบลูกครึ่งค่ะ https://ppantip.com/topic/34182100
วิปปิ้งครีมจากกะทิ https://ppantip.com/topic/33921981
โยเกิร์ตน้ำเต้าหู้ https://ppantip.com/topic/33850313
บราวนี่ไร้แป้ง https://ppantip.com/topic/33875302
พิซซ่าไร้แป้ง https://ppantip.com/topic/34376224
เอาล่ะมาเริ่มลงมือทำกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมของแอปเปิล
1. แอปเปิลเขียว 2 ลูก
2. น้ำผึ้ง ¼ ถ้วยตวง
3. ลูกเกด ¼ ถ้วยตวง
4. อบเชยหรือชินนามอนป่น ¼-1 ช้อนชา (ปริมาณตามชอบนะคะ บางคนอาจไม่ชอบกลิ่นแรงก็ใส่น้อยหน่อยค่ะ)
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ส่วนผสมของครัมเบิล
1. แป้งโฮลวีท 2 ถ้วยตวง
2. อัลมอนด์ป่น ½ ถ้วยตวง
3. ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
5. เนยชนิดจืด 100 กรัม (พี่ใช้อลาวรี่นะคะ จะมีขายขนาดก้อนเล็ก 100 กรัมพอดี)
- ก่อนอื่นวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศา นานประมาณ 15 นาที
- หั่นแอปเปิลชิ้นพอคำ แช่น้ำพักไว้
- นำเนยมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า จะได้ 8 ลูก (เนยที่ใช้จะต้องเป็นเนยเย็นนะคะ ไม่อย่างนั้นจะละลายหมด พอนำมาคลุกกับแป้งจะไม่เป็นเม็ดร่วนๆ เหมือนครัมเบิล อากาศบ้านเราร้อน พี่ใช้แบบหยิบออกมาจากตู้เย็นแล้วหั่นใส่แป้งทันทีเลยค่ะ)
ง่ายไหมคะ ไม่กี่ขั้นตอนก็ได้ขนมอบไว้กินกันแล้ว
ปล. ใครชอบหวานหน่อยใช้แปเปิลแดงแทนได้นะคะ
ถ้าทดลองทำแล้วมีอะไรสงสัยหรืออยากส่งการบ้านก็ตามไปที่เพจได้ค่ะ หรือจะแปะไว้ในนี้ก็ได้แต่อาจจะตอบช้าหน่อยนะคะ
และถ้าใครอยากดูขั้นตอนการทำแบบเป็นวิดีโอ ก็มีค่ะ
--------------