แอปเปิ้ลครัมเบิลชอร์ทเค้ก - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat


วันนี้มีคำว่า shortcake ขนมแบบไหนนะ
จากแป้งพาย - short pastries วันนี้มาถึง shortcake
ก่อนอื่นมารู้จัก กลูเต็น กลูก็กาวในภาษาบ้านเรา กลูเต็นเป็นโปรตีนที่เกิดขึ้นเมื่อแป้งเจอกับน้ำ
แป้งเค้ก แป้งอเนกประสงค์ แป้งขนมปัง จะมีกลูเต็นต่างกันแป้งเค้กน้อยสุด แป้งขนมปังมากสุด
ถ้ามีน้อยขนมจะร่วนไม่เกาะกันเช่นเค้ก ถ้ามากขนมจะเหนียวเกาะกันเช่นขนมปัง

แป้งพายร่วน short pastries - พายสับปะรด https://ppantip.com/topic/42158227
เป็นแป้งมีลักษณะ ร่วน กรอบนิด ๆ
อุดมไปด้วยไขมันหรือเนยซึ่งจะไปเคลือบแป้ง ทำให้กลูเต็นในแป้งสั้นลง ไม่ยึดเกาะกัน เนื้อขนมจะร่วน จึงเรียก short pastries 
อาศัยน้ำหรือของเหลวเพียงเล็กน้อยเช่น ไข่ 1 ฟอง และ น้ำ 2 ช้อนชา หรือถ้าแป้งเกาะกันได้ก็ไม่ใส่น้ำ ก็เชื่อมแป้งให้เกาะกันเป็นก้อนได้
เวลาผสมแป้งชนิดนี้ควรอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นและใช้ส่วนผสมที่แช่เย็น
ทำอย่างเบามือเช่นแค่เคล้า นวดเบา ๆ เท่าที่ทำได้ ก็พอ

shortcake 
ใช้วิธีทำแบบเดียวกับแป้งพายร่วน short pastries 
แป้งที่ได้จะยังคงร่วน (short) จากการใส่เนย แต่น้อยกว่า short pastries มีเนื้อละเอียด นิ่มกว่า
หากนำมาใส่วิปครีมและสตรอเบอรี่ - สตรอเบอรี่ชอร์ทเค้ก ก็เป็นขนมดั้งเดิมของอังกฤษ
shortcake สามารถนำมาใส่ผลไม้และครีมได้หลายชนิด รวมทั้งชีสเค้กแบบอบ

แอปเปิ้ลครัมเบิลชอร์ทเค้ก
จากชื่อบอกได้ว่า ประกอบด้วยส่วนผสม แอปเปิล + ครัมเบิล + ชอร์ทเค้ก 
มี ชอร์ทเค้ก เป็นฐาน แอบเปิลเป็นไส้ตรงกลาง มีแป้งกรอบครัมเบิลเป็นหน้า

ไส้แอปเปิล หรือ apple filling
แอปเปิลเขียว 3 ลูก
น้ำตาลทรายแดงหรือ brown sugar 2 ชต. (ช้อนโต๊ะ) คลุกกันพักไว้
อบเชย หรือ ซินาม่อน เราไม่ชอบ ก็ไม่ใส่
ถ้าไม่ใช่แอปเปิลเขียว น่าจะเติมน้ำมะนาวนิดหน่อย 2 ชช.(ช้อนชา) ให้ติดเปรี้ยวนิดๆ


อุ่นเตาอบที่ 180 องศาซี ไว้รอถ้า

ครัมเบิล topping หรือหน้าขนมที่กรอบร่วน
น้ำตาล 50 กรัม แป้ง 110 กรัม ผงฟู 1/2 ชช.เนย 60 กรัม
บีบเนยในส่วนผสมแป้ง + น้ำตาล + ผงฟู = ได้ส่วนผสมคล้ายทรายหยาบ แช่เย็นพักไว้

ชอร์ทเค้ก เป็นฐานขนม
น้ำตาล 85 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 135 กรัม
ผงฟู 3/4 ชช. รวามเป็นส่วนผสมแป้ง
เนย 85 กรัม บีบลงในส่วนผสมแป้ง จนเป็นเหมือนทรายหยาบ
แล้วนำมาเคล้าผสม ไข่ตีแล้ว 1 ฟอง วานิลา 1 ชช. ได้ส่วนผสมชอร์ทเค้ก

ใช้พิมพ์แบบเปิดก้นเพราะยกขนมออกง่ายดี รองด้วย cookie sheet
ใส่ส่วนผสมชอร์ทเค้ก ส่วนผสมไส้แอปเปิ้ล โรยหน้าด้วยครัมเบิลท็อปปิ้ง


อบ 180 องศาซี เวลา 40-50 นาที
ดูว่าสุกจาก กลิ่นที่โชยอย่างโหยหวน , ขนมเริ่มแยกจากพิมพ์ , สีหน้าขนม

ถึงตอนนี้ ตั้งแต่พายสับปะรด สิ่งที่เราทำได้ แล้วคือ
-แป้งพายร่วน
-แป้งชอร์ทเค้ก
-ไส้ผลไม้ที่เนื้อกรอบ เปรี้ยวหวาน เช่น แอปเปิ้ล สับปะรด เคยลองใช้มะม่วงดิบ แต่แข็งไป น่าจะฝานบางกว่าแอปเปิ้ล
-หน้าแผ่นแป้งพายร่วน
-หน้าแป้งกรุบกรอบ
ใครว่างงาน เบื่อ ๆ อยากทานก็ลองทำดูนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่