พายสับปะรด - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat


แนะนำตัวสักนิด
ชอบทานพาย แต่ไม่มีโอกาสหัดทำ
จนกระทั่ง 20 ปีก่อนมีความจำเป็นต้องเปิดร้านกาแฟ จึงเลือกขนมที่ตัวเองชอบมาทำขาย และพายเป็นหนึ่งในนั้น

แป้งพายเป็น แบบแป้งพายร่วน หรือ Short Crust Pastry ใช้ห่อโน่นนี่อบ มีสัดส่วนดังนี้
แป้งอเนกประสงค์ ( plain flour ) 200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยจืด 100 กรัม
ไข่ตีให้เข้ากันไม่ต้องฟู 1 ฟอง
น้ำเปล่าเย็นประมาณ 2 ช้อนชา 

บีบเนยในแป้ง+เกลือ จนร่วนเป็นเม็ดทรายหยาบ
ทำบ่อตรงกลาง ใส่ไข่ที่ดีแล้ว เคล้าและนวดไม่มากจะได้แป้งเป็นก้อนและไม่ติดภาชนะ แรปปิดแช่ตู้เย็น 15 นาที เพื่อให้แป้งไม่อ่อนตัวมาก


ไส้
สับปะรด หั่นลูกเต๋า 3 ถ้วยตวง
ผสม น้ำตาลทราย 1/2 ถ้ายตวง - เราลองเอาน้ำตาลทรายออก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่น้ำตาลน้ำอ้อยแทน หรือชิมสับปะรดแล้วปรุงตามชอบ
เกลือ 1/3 ช้อนชา แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ  ส่วนนี้จะทำให้ไส้เหนียวเกาะกัน
อย่าเพิ่งผสมสับปะรดจนกว่าจะใส่ในถาดพาย


เอาก้อนแป้งที่แช่ครึ่งหนึ่ง ไว้มาแผ่กรุถาดพาย
เอาส้อมจิ้มเพื่อ เมื่ออบร้อนจะทำให้อากาศที่อยู่ระหว่างแป้งและถาดพายออกมาได้ ไม่งั้นแป้งก้นถาดจะบวม
อีกครึ่งแผ่ไว้ปิดหน้า ต้องเจาะรูให้อากาศออกเวลาไส้เดือด ถ้าขยันก็ตัดแป้งเป็นเส้นแล้วถักปิดหน้าพาย
เมื่อแป้งหน้าพายพร้อมค่อยผสมไส้ ใส่ถาดพาย ปิดหน้า ปิดขอบให้แน่นสวย


อยากหน้าสวยก็เอาไข่แดงทาหน้า แต่เราไม่ทาเพราะเปลือง
อบที่ 180 องศาซี 1 ชั่วโมง เราใช้เตาอบไฟฟ้าเล็กที่สามารถปรับอุณหภูมิ ไฟล่างบน และเวลาได้
อบเสร็จทิ้งไว้ให้เย็น แช่ตู้เย็น แล้วจะตัดงาย


ใครว่างงาน เบื่อ ๆ อยากทานก็ลองทำดู
ใช้เวลาทำน่าราว 2 ชั่วโมง 
เก็บในตู้เย็นทานได้เป็นอาทิตย์ แต่ต้องปิดมิดชิดกันความชื้นออกจากขนม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่