สิ่งที่ต้องเตรียมในส่วนของไส้
1.แอปเปิ้ล 3 ลูกใหญ่ ปอกเปลือก ตัดเป็นชิ้นเล็กยาวๆ
2.อบเชยป่น 1 ช้อนชา
3.น้ำมะนาว (ใช้มะนาวสีเหลือง) ครึ่ง ลูก
4.เนย 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่นนิดหน่อย
8.วนิลลา ครึ่ง ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป
2.ใส่แอปเปิ้ลลงไป
3.ใส่น้ำตาล,เกลือป่น, อบเชยป่น,วนิลลา, น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน จนกระทั่งแอปเปิ้ลอ่อนนิดหน่อย
4.ใส่แป้งข้าวโพดลงไปและผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานหรือถ้วย รอให้เย็น
สิ่งที่ต้องเตรียมใส่ส่วนของแป้งพาย
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ (all-purpose flour) 2 ถ้วยตวง
2.เบ้กกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
3.เกลือป่น เศษ 1 ส่วน 3 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย เศษ 3 ส่วน 4 ถ้วยตวง
5.เนยจืดเย็นตัดให้เป็นสี่เหลี่ยมเล็ก เศษ 2 ส่วน 3 ถ้วยตวง
6.ไข่ไก่ตีเหมือนไข่เจียว 1 ฟอง
7.เฮฟวี่ครีม เศษ 1 ส่วน 3 ถ้วยตวง
8.วนิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง เกลือป่น เบ้กกิ้งพาวเดอร์ รวมกันและใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยมือ
2.นำเนยจืดเย็นมากใส่ในชามผสมแป้งและใช้มือยีให้เนยกระจายไปทั่วๆแป้ง
3.นำวนิลลาใส่ลงไปในถ้วยไข่และผสมรวมกัน นำส่วนผสมไข่มาใส่ในชามแป้งและคนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยมือ
4.ค่อยๆใส่เฮฟวีครีมที่ละช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้แป้งเปียกมาก แป้งที่ได้ต้องร่วนๆแต่พอใช้มือกำแป้งแล้วแป้งจะจับตัวกันได้ง่าย พอได้แป้งร่วนแบบที่ว่าแล้วให้หยุดใส่เฮฟวี่ครีม
5.นำส่วนผสมแป้งที่ได้แบ่งออกมาครึ่งหนึ่งนำไปใส่พิมพ์
6.นำไส้แอปเปิ้ลใส่พิมพ์ตามลงไป
7.นำส่วนผสมแป้งที่เหลืออีกครึ่งมาโรยด้านบน
8.ยกถาดขนมเข้าเตาอบ อบไฟล่างไฟบน ไฟ 165 องศา อบนานประมาณ 40 ถึง 45 นาที รอให้ขนมเย็น เสิร์ฟพายแอปเปิ้ลกับชากาแฟยามบ่าย
พายแอปเปิ้ล
1.แอปเปิ้ล 3 ลูกใหญ่ ปอกเปลือก ตัดเป็นชิ้นเล็กยาวๆ
2.อบเชยป่น 1 ช้อนชา
3.น้ำมะนาว (ใช้มะนาวสีเหลือง) ครึ่ง ลูก
4.เนย 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่นนิดหน่อย
8.วนิลลา ครึ่ง ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป
2.ใส่แอปเปิ้ลลงไป
3.ใส่น้ำตาล,เกลือป่น, อบเชยป่น,วนิลลา, น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน จนกระทั่งแอปเปิ้ลอ่อนนิดหน่อย
4.ใส่แป้งข้าวโพดลงไปและผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานหรือถ้วย รอให้เย็น
สิ่งที่ต้องเตรียมใส่ส่วนของแป้งพาย
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ (all-purpose flour) 2 ถ้วยตวง
2.เบ้กกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
3.เกลือป่น เศษ 1 ส่วน 3 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย เศษ 3 ส่วน 4 ถ้วยตวง
5.เนยจืดเย็นตัดให้เป็นสี่เหลี่ยมเล็ก เศษ 2 ส่วน 3 ถ้วยตวง
6.ไข่ไก่ตีเหมือนไข่เจียว 1 ฟอง
7.เฮฟวี่ครีม เศษ 1 ส่วน 3 ถ้วยตวง
8.วนิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง เกลือป่น เบ้กกิ้งพาวเดอร์ รวมกันและใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยมือ
2.นำเนยจืดเย็นมากใส่ในชามผสมแป้งและใช้มือยีให้เนยกระจายไปทั่วๆแป้ง
3.นำวนิลลาใส่ลงไปในถ้วยไข่และผสมรวมกัน นำส่วนผสมไข่มาใส่ในชามแป้งและคนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยมือ
4.ค่อยๆใส่เฮฟวีครีมที่ละช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้แป้งเปียกมาก แป้งที่ได้ต้องร่วนๆแต่พอใช้มือกำแป้งแล้วแป้งจะจับตัวกันได้ง่าย พอได้แป้งร่วนแบบที่ว่าแล้วให้หยุดใส่เฮฟวี่ครีม
5.นำส่วนผสมแป้งที่ได้แบ่งออกมาครึ่งหนึ่งนำไปใส่พิมพ์
6.นำไส้แอปเปิ้ลใส่พิมพ์ตามลงไป
7.นำส่วนผสมแป้งที่เหลืออีกครึ่งมาโรยด้านบน
8.ยกถาดขนมเข้าเตาอบ อบไฟล่างไฟบน ไฟ 165 องศา อบนานประมาณ 40 ถึง 45 นาที รอให้ขนมเย็น เสิร์ฟพายแอปเปิ้ลกับชากาแฟยามบ่าย