สวัสดีค่ะทุกคน เมื่อวานแอนไปตลาดมา เจอสตรอว์เบอร์รีลูกเล็ก ๆ วางขายกันเยอดมาก เลยซื้อมา 1 ถึงในราคา 50 บาท มีพริกเกลือแถมมาในถุงด้วย โดยปกติแล้วไม่ชอบกินสตรอว์เบอร์รีจิ้มพริกเกลือ ถ้ากินสดชอบแบบหวาน ๆ มากกว่า แต่ถ้าทำขนมชอบแบบที่มีรสเปรี้ยวหน่อย เวลาทำขนมออกมาจะอร่อย
กระทู้นี้เลยมีสูตรขนมที่ทำสุดแสนง่ายจากสตรอว์เบอร์รีมาฝากกัน สตรอว์เบอร์รีครัมเปิ้ล เพื่อน ๆ อาจจะคุ้นกับ แอเปิลครัมกันมาบ้าง ขอบอกว่า สตรอว์เบอร์รีครัมเปิ้ลก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
คลิปวิธีทำค่ะ
ส่วนผสมสตรอว์เบอร์รี
สตรอว์เบอร์รี 300 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่าเล็กน้อย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเล็กน้อย
ส่วนผสมครัมเปิ้ล
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดสตรอว์เบอร์รี ตัดขั้วให้เรียบร้อย ใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเล็กน้อย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนจนเดือดน้ำตาลละลายดี และสตรอว์เบอร์รีเริ่มสุกนิ่ม
ใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไป คนจนแป้งสุก ส่วนผสมข้นขึ้น ปิดไฟ ยกลงเทใส่ถาดหรือพิมพ์สำหรับเข้าเตาอบพักไว้
วิธีทำหน้าครีมเปิ้ล
ผสมแป้ง น้ำตาลทั้งสองชนิด ข้าวโอ๊ตเข้าด้วยกัน
ใส่เนยลงไปผสม ใช้ปลายนิ้วบี้เนยให้เข้ากับของแห้งทั้งหมด ลักษณะคล้ายทรายหยาบ ๆ ตามรูป
โรยส่วนผสมครีมเปิ้ลลงบนส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รีที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
นำเข้าอบที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส (อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ) จนหน้าขนมเริ่มเข้มขึ้นเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที
ออกจากเตาอบแล้วพักไว้ให้พออุ่น ตักเสิร์ฟได้เลย กินกับไอศกรีมวนิลา หรือคัสตาร์ดจะอร่อยมาก แต่วันนี้แอนไม่มีเลยตักกินเฉย ๆ กะว่าตอนเย็นจะไปซื้อไอศกรีมมากินอีกสักรอบ แต่ปรากฏว่าไม่ทันคุณพ่อบ้านค่ะ ฮีกินหมดเสียก่อน
ปริมาณน้ำตาลที่ใช้ในส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รี อาจจะไม่เท่าของแอนนะคะ ขึ้นอยู่กับรสชาติเปรี้ยวหวานของสตรอว์เบอร์รีที่เพื่อน ๆ ใช้ ชิมรสชาติตอนต้มก่อนใส่แป้งข้าวโพดได้เลยค่ะ
เจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ
สตรอว์เบอร์รีครัมเปิ้ล ขนมที่ทำสุดแสนง่าย แต่ความอร่อยไม่ธรรมดา
กระทู้นี้เลยมีสูตรขนมที่ทำสุดแสนง่ายจากสตรอว์เบอร์รีมาฝากกัน สตรอว์เบอร์รีครัมเปิ้ล เพื่อน ๆ อาจจะคุ้นกับ แอเปิลครัมกันมาบ้าง ขอบอกว่า สตรอว์เบอร์รีครัมเปิ้ลก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
คลิปวิธีทำค่ะ
ส่วนผสมสตรอว์เบอร์รี
สตรอว์เบอร์รี 300 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่าเล็กน้อย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเล็กน้อย
ส่วนผสมครัมเปิ้ล
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดสตรอว์เบอร์รี ตัดขั้วให้เรียบร้อย ใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเล็กน้อย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนจนเดือดน้ำตาลละลายดี และสตรอว์เบอร์รีเริ่มสุกนิ่ม
ใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไป คนจนแป้งสุก ส่วนผสมข้นขึ้น ปิดไฟ ยกลงเทใส่ถาดหรือพิมพ์สำหรับเข้าเตาอบพักไว้
วิธีทำหน้าครีมเปิ้ล
ผสมแป้ง น้ำตาลทั้งสองชนิด ข้าวโอ๊ตเข้าด้วยกัน
ใส่เนยลงไปผสม ใช้ปลายนิ้วบี้เนยให้เข้ากับของแห้งทั้งหมด ลักษณะคล้ายทรายหยาบ ๆ ตามรูป
โรยส่วนผสมครีมเปิ้ลลงบนส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รีที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
นำเข้าอบที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส (อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ) จนหน้าขนมเริ่มเข้มขึ้นเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที
ออกจากเตาอบแล้วพักไว้ให้พออุ่น ตักเสิร์ฟได้เลย กินกับไอศกรีมวนิลา หรือคัสตาร์ดจะอร่อยมาก แต่วันนี้แอนไม่มีเลยตักกินเฉย ๆ กะว่าตอนเย็นจะไปซื้อไอศกรีมมากินอีกสักรอบ แต่ปรากฏว่าไม่ทันคุณพ่อบ้านค่ะ ฮีกินหมดเสียก่อน
ปริมาณน้ำตาลที่ใช้ในส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รี อาจจะไม่เท่าของแอนนะคะ ขึ้นอยู่กับรสชาติเปรี้ยวหวานของสตรอว์เบอร์รีที่เพื่อน ๆ ใช้ ชิมรสชาติตอนต้มก่อนใส่แป้งข้าวโพดได้เลยค่ะ
เจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ