ช่วงนี้ออกข้างนอกทีไรตัวแทบละลายติดไปกับถนน ความร้อนแรงของแสงแดดมันช่างแรงกล้า แต่ในฤดูร้อนตับแตกย่อมมีข้อดี นั่นคือผลไม้หน้าร้อน มีมาให้กินปีละหนอย่าง "มะยงชิด" หอมเปรี้ยวหวานเหมาะกับอารมณ์ร้อนแรงของพระอาทิตย์สุดๆ เลยจับมาลองทำมัฟฟินไร้เนย น้ำตาลซะเลย ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบไม่เยอะ แค่คนๆ ให้เข้ากันก็อร่อยได้แล้วค่าา
แต่ไม่มีทั้งเนยกับน้ำตาล แล้วมันจะอร่อยตรงไหนล่ะ...
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย | ผงฟู 4 ช้อนชา | นม 1 ถ้วย | น้ำผึ้ง 3/4 ถ้วย | ไข่ 1 ฟอง | น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย | มะยงชิดหั่นเต๋า 6 ลูก
วิธีทำ
1 ร่อนของแห้งจำพวกแป้ง ผงฟูพักไว้ก่อน
2 ตีส่วนผสมของนม น้ำผึ้ง น้ำมันพืช และไข่ให้เข้ากันดี
3 เทส่วนผสมของเหลวลงของแห้ง คนๆ ให้เข้ากัน แล้วเทมะยงชิดหอมสุดติ่งลงไป คนพอเข้ากันอีกครั้ง
4 ตักใส่พิมพ์ แล้วเข้าเตาอบโล้ดด ความร้อน 350f นาน 20 นาที มัฟฟินมะยงชิดก็ติ๊งออกมา กลิ่นหอมตลบอบอวลด้วยน้ำผึ้ง
ตลอดการอบก็เข้าไปส่องเรื่อยๆ แรกๆ หน้ายังไม่ฟูแตกคิดว่าจะไม่สำเร็จซะแล้ว แต่พอครบเวลาก็ฟูแตกออกมาจนได้ ซึ่งการที่หน้ามัฟฟินจะฟูได้ส่วนผสมต้องข้นและใช้อุณหภูมิในการอบสูง และถ้าตีเนยกับน้ำตาลมากเกินไปจนขึ้นฟู เนื้อแป้งที่ได้จะนุ่มฟูแบบเค้กค่ะ รอบนี้ไม่มีเนยแต่ก็ฉ่ำอยู่ ไม่มีน้ำตาลใช้น้ำผึ้งแทนก็หวานหอมดี๊ดี
ส่วนใครไม่มีเตาอบ แนะนำอีกหนึ่งความฟิน ให้ทำลอยแก้วมะยงชิดเลย ต้มน้ำให้เดือดใส่น้ำตาลไม่ขัดสี (อาม่าบอกว่าจะได้สีน้ำตาลทองอ่อนๆ ดูน่ากิน) ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม ต้มสักพักจนน้ำเชื่อมมีลักษณะเหนียวขึ้น ปิดไฟพักให้เย็นค่อยเทลงชามมะยงชิด มันจะได้ไม่สุกไปกว่านี้ เท่านี้แหละ แช่เย็น ใส่น้ำแข็งบดลงไปหน่อย ตักกินฟินๆ ได้รสเปรี้ยวหวานของมะยงชิดที่ถูกเบรคด้วยน้ำลอยแก้วหอมใบเตย ชามนี้ฟินจริง กินลืมร้อนไปเลย
- กระทู้อื่นของมือใหม่หัดอบ
[CR]พาส่องงาน Hungry Fest เทศกาลอาหารของคนหิวโซ (ไม่แนะนำสำหรับคนกำลังหิว!)
https://ppantip.com/topic/36148346
แจกความรักกับพายสตรอว์เบอร์รี่หัวใจมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง ฉบับ Girl Made
https://www.ppantip.com/topic/36097909
ไก่กอและ ทำเองนั่นแหละ จะใครทำล่ะ ทำง่าย ทำได้ ทำดู
https://ppantip.com/topic/36029791
มัฟฟินกล้วยๆ ไว้แจกในวันเด็ก เตาติ๊งบ้านๆ ก็อบได้
https://ppantip.com/topic/35999908
[CR]รีวิวขนม ลูกอมเปรี้ยวๆ หวานๆ จี๊ดไม่จี๊ดแค่ไหน มาดูกัน
https://m.ppantip.com/topic/35976532
[CR]รีวิว 7 วัน 7 เครื่องดื่มชูกำลัง แก้ง่วง ไว้ดื่มยามเดินทางไกล
https://ppantip.com/topic/35957231
บิงซูแตงโมเมอร์รี่คริสมาสต์ ทำเองได้ไม่ง้อใคร
https://ppantip.com/topic/35946774
แยมสตอว์เบอร์รี่โฮมเมด มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้
http://m.ppantip.com/topic/35940659
เมื่อไปเช็งเม้งหน้าหนาว อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย
http://m.ppantip.com/topic/35917693
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ติดตามเรื่องอาหารรสละมุนของคนที่เคยชอบทำอาหารแบบไม่ชั่ง ตวง วัดกับนักทำอาหารวันหยุดกันต่อที>>
facebook: https://www.facebook.com/toogoodtobefood/
web: https://goodfoodstoryblog.wordpress.com/
ig: https://www.instagram.com/simplydishes/?hl=ens
กินฟินๆ กับมัฟฟินมะยงชิดที่กินได้แค่ปีละครั้ง (แถมมะยงชิดลอยแก้วอีกถ้วย)
ช่วงนี้ออกข้างนอกทีไรตัวแทบละลายติดไปกับถนน ความร้อนแรงของแสงแดดมันช่างแรงกล้า แต่ในฤดูร้อนตับแตกย่อมมีข้อดี นั่นคือผลไม้หน้าร้อน มีมาให้กินปีละหนอย่าง "มะยงชิด" หอมเปรี้ยวหวานเหมาะกับอารมณ์ร้อนแรงของพระอาทิตย์สุดๆ เลยจับมาลองทำมัฟฟินไร้เนย น้ำตาลซะเลย ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบไม่เยอะ แค่คนๆ ให้เข้ากันก็อร่อยได้แล้วค่าา
แต่ไม่มีทั้งเนยกับน้ำตาล แล้วมันจะอร่อยตรงไหนล่ะ...
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย | ผงฟู 4 ช้อนชา | นม 1 ถ้วย | น้ำผึ้ง 3/4 ถ้วย | ไข่ 1 ฟอง | น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย | มะยงชิดหั่นเต๋า 6 ลูก
วิธีทำ
1 ร่อนของแห้งจำพวกแป้ง ผงฟูพักไว้ก่อน
2 ตีส่วนผสมของนม น้ำผึ้ง น้ำมันพืช และไข่ให้เข้ากันดี
3 เทส่วนผสมของเหลวลงของแห้ง คนๆ ให้เข้ากัน แล้วเทมะยงชิดหอมสุดติ่งลงไป คนพอเข้ากันอีกครั้ง
4 ตักใส่พิมพ์ แล้วเข้าเตาอบโล้ดด ความร้อน 350f นาน 20 นาที มัฟฟินมะยงชิดก็ติ๊งออกมา กลิ่นหอมตลบอบอวลด้วยน้ำผึ้ง
ตลอดการอบก็เข้าไปส่องเรื่อยๆ แรกๆ หน้ายังไม่ฟูแตกคิดว่าจะไม่สำเร็จซะแล้ว แต่พอครบเวลาก็ฟูแตกออกมาจนได้ ซึ่งการที่หน้ามัฟฟินจะฟูได้ส่วนผสมต้องข้นและใช้อุณหภูมิในการอบสูง และถ้าตีเนยกับน้ำตาลมากเกินไปจนขึ้นฟู เนื้อแป้งที่ได้จะนุ่มฟูแบบเค้กค่ะ รอบนี้ไม่มีเนยแต่ก็ฉ่ำอยู่ ไม่มีน้ำตาลใช้น้ำผึ้งแทนก็หวานหอมดี๊ดี
ส่วนใครไม่มีเตาอบ แนะนำอีกหนึ่งความฟิน ให้ทำลอยแก้วมะยงชิดเลย ต้มน้ำให้เดือดใส่น้ำตาลไม่ขัดสี (อาม่าบอกว่าจะได้สีน้ำตาลทองอ่อนๆ ดูน่ากิน) ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม ต้มสักพักจนน้ำเชื่อมมีลักษณะเหนียวขึ้น ปิดไฟพักให้เย็นค่อยเทลงชามมะยงชิด มันจะได้ไม่สุกไปกว่านี้ เท่านี้แหละ แช่เย็น ใส่น้ำแข็งบดลงไปหน่อย ตักกินฟินๆ ได้รสเปรี้ยวหวานของมะยงชิดที่ถูกเบรคด้วยน้ำลอยแก้วหอมใบเตย ชามนี้ฟินจริง กินลืมร้อนไปเลย
- กระทู้อื่นของมือใหม่หัดอบ
[CR]พาส่องงาน Hungry Fest เทศกาลอาหารของคนหิวโซ (ไม่แนะนำสำหรับคนกำลังหิว!) https://ppantip.com/topic/36148346
แจกความรักกับพายสตรอว์เบอร์รี่หัวใจมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง ฉบับ Girl Made https://www.ppantip.com/topic/36097909
ไก่กอและ ทำเองนั่นแหละ จะใครทำล่ะ ทำง่าย ทำได้ ทำดู https://ppantip.com/topic/36029791
มัฟฟินกล้วยๆ ไว้แจกในวันเด็ก เตาติ๊งบ้านๆ ก็อบได้ https://ppantip.com/topic/35999908
[CR]รีวิวขนม ลูกอมเปรี้ยวๆ หวานๆ จี๊ดไม่จี๊ดแค่ไหน มาดูกัน https://m.ppantip.com/topic/35976532
[CR]รีวิว 7 วัน 7 เครื่องดื่มชูกำลัง แก้ง่วง ไว้ดื่มยามเดินทางไกล https://ppantip.com/topic/35957231
บิงซูแตงโมเมอร์รี่คริสมาสต์ ทำเองได้ไม่ง้อใคร https://ppantip.com/topic/35946774
แยมสตอว์เบอร์รี่โฮมเมด มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้ http://m.ppantip.com/topic/35940659
เมื่อไปเช็งเม้งหน้าหนาว อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย http://m.ppantip.com/topic/35917693
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้