ช่วงนี้วันไหนหยุดว่างๆ อยู่บ้านมักจะหาของมาทำขนมตลอด ยิ่งตอนนี้เข้าใกล้วันเด็กไปทุกทีเลยหาขนมที่หนูๆ น่าจะกินง่ายและชอบด้วย
ที่กินง่ายและอร่อย โดยที่ไม่ต้องปรุงแต่ง อย่างแรกที่คิดถึงก็คือ ช็อกโกแลต+กล้วย ให้กินร้อยคน ถึงจะไม่ชอบทั้งหมดแต่เราว่าเด็กเกินครึ่งน่าจะชอบเนอะ
วัตถุดิบและขั้นตอนมัฟฟินกล้วยๆ นี้ดูน้อยและไม่ยุ่งยากค่ะ แต่ๆๆ ที่บ้าน มีเพียงเตาติ๊งเล็กๆ ที่ไม่มีให้ปรับอุณหภูมิไฟ ไม่มีไฟบน ไฟล่าง เห็นแต่ไฟข้าง ปุ่มเดียวที่ปรับได้คือเวลา เช่นเดิม ถ้าอบขนมเตานี้ใช้การกะตลอด รอจนขนมสุก ไม่สุก หรือไม่ก็ไหม้ไปเลย แต่มัฟฟินกล้วยนี้ ของกล้วยๆ เพราะลองทำครั้งแรกก็สำเร็จ อเมซิ่งมาก ไม่ไหม้ แถมยังสุกอีกด้วย ในเวลา 10 นาที เท่านั้น
โชคดีวันนี้มีผู้ช่วยตัวโต น้องสาววัยประถมมาเป็นลูกมือคอยบ่น+กำกับอยู่ข้างๆ ด้วยค่ะ
สูตรจากหนังสือ "อร่อยง่ายๆ กับเบเกอรี่ไขมันต่ำ" ไม่ใส่เนย หรือน้ำมันสักสูตรค่ะ จากสำนักพิมพ์ แม่บ้าน
วัตถุดิบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง / น้าตาลทราย 70 กรัม / กล้วยหอมๆ 2 ลูก ที่บดละเอียดแล้ว / นมสด 50 มิลลิตร / แป้งเค้ก 100 / ผงโกโก้ 30 กรัม / ผงฟู 1/2 ช้อนชา / กลิ่นวนิลาเล็กน้อย ถ้าชอบ
*ตามสูตรใช้เหล้ารัมเพิ่มกลิ่นและรสชาติ 1 ช้อนโต๊ะ แต่ทำให้เด็กน้อยเลยเปลี่ยนเป็นผงซินนาม่อนแทน
วิธีทำ
1 ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายด้วยเครื่องตี ความเร็วสูงสุดเพื่อให้ขึ้นฟู
2 ใส่กล้วยที่บดแล้วกับนมสดลงไป ใช้ไม้พายผสมให้เข้ากัน (ในรูปยังไม่ขึ้นฟูดีนะคะ ต้องฟูแบบฟลัฟฟี่เลย)
3 ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และผงฟูลงไป แล้วคนให้เนื้อแป้งเข้ากัน
ข้อนี้ใส่ผงซินนาม่อนหรือเหล้ารัมไปด้วย
4เพิ่มลูกเล่นกับรสชาติด้วยการหยอดนูเทลล่าลงไปตรงกลาง (น้องนางอยากหยอดเล่น) เลยได้ความฉ่ำหวานๆ มา
5 ตักใส่พิมพ์เข้าอบ 10 นาที (ที่เห็นบางถ้วยมีผงบ้าง ไม่มีผงบ้าง นั่นคือผงซินนามอน)
*ตามสูตรอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
พออบเสร็จออกมา น้องตัวโตรีบคว้ากินเลยค่ะ นั่งลุ้นมาก เพราะนางปากไว นางว่าก็พอใช้ได้ แต่ก็ตักกินไปสองถ้วย ส่วนเพื่อนบอกว่ามันยังรสเพลนๆ คือตอนทำใส่กล้วยไปลูกเดียว อบออกมารสก็เลยอ่อนกว่าที่คิด สูตรนี้เลยเพิ่มไปเป็นสองลูก
สูตรนี้ทำคนเดียวเหงาๆ ได้ หรือจะชวนเด็กๆ น้องๆ ในบ้านมาทำก็สนุกดีนะคะ
- กระทู้อื่นของมือใหม่หัดอบ
[CR]รีวิวขนม ลูกอมเปรี้ยวๆ หวานๆ จี๊ดไม่จี๊ดแค่ไหน มาดูกัน
https://m.ppantip.com/topic/35976532
[CR]รีวิว 7 วัน 7 เครื่องดื่มชูกำลัง แก้ง่วง ไว้ดื่มยามเดินทางไกล
https://ppantip.com/topic/35957231
บิงซูแตงโมเมอร์รี่คริสมาสต์ ทำเองได้ไม่ง้อใคร
https://ppantip.com/topic/35946774
แยมสตอว์เบอร์รี่โฮมเมด มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้
http://m.ppantip.com/topic/35940659
เมื่อไปเช็งเม้งหน้าหนาว อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย
http://m.ppantip.com/topic/35917693
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ติดตามเรื่องอาหารรสละมุนของคนที่เคยชอบทำอาหารแบบไม่ชั่ง ตวง วัดกับนักทำอาหารวันหยุดกันต่อที>>[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้facebook: https://www.facebook.com/toogoodtobefood/
web: https://goodfoodstoryblog.wordpress.com/
มัฟฟินกล้วยๆ ไว้แจกในวันเด็ก เตาติ๊งบ้านๆ ก็อบได้
ที่กินง่ายและอร่อย โดยที่ไม่ต้องปรุงแต่ง อย่างแรกที่คิดถึงก็คือ ช็อกโกแลต+กล้วย ให้กินร้อยคน ถึงจะไม่ชอบทั้งหมดแต่เราว่าเด็กเกินครึ่งน่าจะชอบเนอะ
วัตถุดิบและขั้นตอนมัฟฟินกล้วยๆ นี้ดูน้อยและไม่ยุ่งยากค่ะ แต่ๆๆ ที่บ้าน มีเพียงเตาติ๊งเล็กๆ ที่ไม่มีให้ปรับอุณหภูมิไฟ ไม่มีไฟบน ไฟล่าง เห็นแต่ไฟข้าง ปุ่มเดียวที่ปรับได้คือเวลา เช่นเดิม ถ้าอบขนมเตานี้ใช้การกะตลอด รอจนขนมสุก ไม่สุก หรือไม่ก็ไหม้ไปเลย แต่มัฟฟินกล้วยนี้ ของกล้วยๆ เพราะลองทำครั้งแรกก็สำเร็จ อเมซิ่งมาก ไม่ไหม้ แถมยังสุกอีกด้วย ในเวลา 10 นาที เท่านั้น
โชคดีวันนี้มีผู้ช่วยตัวโต น้องสาววัยประถมมาเป็นลูกมือคอยบ่น+กำกับอยู่ข้างๆ ด้วยค่ะ
สูตรจากหนังสือ "อร่อยง่ายๆ กับเบเกอรี่ไขมันต่ำ" ไม่ใส่เนย หรือน้ำมันสักสูตรค่ะ จากสำนักพิมพ์ แม่บ้าน
วัตถุดิบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง / น้าตาลทราย 70 กรัม / กล้วยหอมๆ 2 ลูก ที่บดละเอียดแล้ว / นมสด 50 มิลลิตร / แป้งเค้ก 100 / ผงโกโก้ 30 กรัม / ผงฟู 1/2 ช้อนชา / กลิ่นวนิลาเล็กน้อย ถ้าชอบ
*ตามสูตรใช้เหล้ารัมเพิ่มกลิ่นและรสชาติ 1 ช้อนโต๊ะ แต่ทำให้เด็กน้อยเลยเปลี่ยนเป็นผงซินนาม่อนแทน
วิธีทำ
1 ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายด้วยเครื่องตี ความเร็วสูงสุดเพื่อให้ขึ้นฟู
2 ใส่กล้วยที่บดแล้วกับนมสดลงไป ใช้ไม้พายผสมให้เข้ากัน (ในรูปยังไม่ขึ้นฟูดีนะคะ ต้องฟูแบบฟลัฟฟี่เลย)
3 ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และผงฟูลงไป แล้วคนให้เนื้อแป้งเข้ากัน
ข้อนี้ใส่ผงซินนาม่อนหรือเหล้ารัมไปด้วย
4เพิ่มลูกเล่นกับรสชาติด้วยการหยอดนูเทลล่าลงไปตรงกลาง (น้องนางอยากหยอดเล่น) เลยได้ความฉ่ำหวานๆ มา
5 ตักใส่พิมพ์เข้าอบ 10 นาที (ที่เห็นบางถ้วยมีผงบ้าง ไม่มีผงบ้าง นั่นคือผงซินนามอน)
*ตามสูตรอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
พออบเสร็จออกมา น้องตัวโตรีบคว้ากินเลยค่ะ นั่งลุ้นมาก เพราะนางปากไว นางว่าก็พอใช้ได้ แต่ก็ตักกินไปสองถ้วย ส่วนเพื่อนบอกว่ามันยังรสเพลนๆ คือตอนทำใส่กล้วยไปลูกเดียว อบออกมารสก็เลยอ่อนกว่าที่คิด สูตรนี้เลยเพิ่มไปเป็นสองลูก
สูตรนี้ทำคนเดียวเหงาๆ ได้ หรือจะชวนเด็กๆ น้องๆ ในบ้านมาทำก็สนุกดีนะคะ
- กระทู้อื่นของมือใหม่หัดอบ
[CR]รีวิวขนม ลูกอมเปรี้ยวๆ หวานๆ จี๊ดไม่จี๊ดแค่ไหน มาดูกัน https://m.ppantip.com/topic/35976532
[CR]รีวิว 7 วัน 7 เครื่องดื่มชูกำลัง แก้ง่วง ไว้ดื่มยามเดินทางไกล https://ppantip.com/topic/35957231
บิงซูแตงโมเมอร์รี่คริสมาสต์ ทำเองได้ไม่ง้อใคร https://ppantip.com/topic/35946774
แยมสตอว์เบอร์รี่โฮมเมด มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้ http://m.ppantip.com/topic/35940659
เมื่อไปเช็งเม้งหน้าหนาว อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย http://m.ppantip.com/topic/35917693
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้