แจกสูตร วิธีทำข้าวต้มผัด หรือ วิธีทำข้าวต้มมัด ข้าวต้มมัดสูตรสร้างรายได้ สร้างอาชีพ

วันนี้ ครัวเตาถ่าน Local Kitchen จะมาบอก วิธีทำข้าวต้มมัด จะเรียกข้าวต้มผัด สูตรโบราณ จากสูตรของร้าน ข้าวต้มผัด แม่สุดใจ ที่ทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมมันของกระทิสุดๆ เป็นสูตรไม่หวานมาก คนไม่กินหวานก็ทานได้ค่ะ รสชาติกลมกล่อมกำลังพอดี ข้าวต้มมัดสูตรสร้างรายได้ สร้างอาชีพ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วันนี้จะมาบอกวิธีทำอย่างละเอียด ข้าวต้มผัด มีส่วนผสมอะไรบ้าง : ในอัตราส่วนของข้าวเหนียว 2 กก. 
1. ข้าวเหนียวคุณภาพดี 2 กก. 
2. มะพร้าวขุด 1 กก. 
3. น้ำเปล่า 2 กก. จะได้ น้ำกระทิ 2 กก. จากมะพร้าวขุด 1 กก. 
4. เกลือ 50 กรัม 
5. น้ำตาลทราย 400 กรัม 
6. กล้วย 2 หวี 
7. ถั่วดำ 200 กรัม หรือปริมาณตามใจชอบ 

เคล็ดลับ ทำข้าวต้มผัดให้หอมมันกระทิ :
1. ต้องใช้กระทะคั้งสด จะทำให้ข้าวหอมมัน ไม่บูดง่าย
2. ใช้กล้วยพันน้ำว้าพันธ์มะลิอ่อง กล้วยจะหอมหวาน ตัดกับข้าวทีหอมมันกระทิ อร่อยสุดๆ
3. ใช้ข้าวเหนียวคุณภาพดี ล้างให้สะอาดข้าวจะสีขาวเนียนสวย
4. ถั่วแช่น้ำไว้อย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง หรือจะข้ามคืนก็ได้ ให้ถั่วนิ่ม ทานตัดกับข้าวแล้วฟินส์สุดๆ ไปเลย

ข้าวต้มผัด ทำยังไง : 
1.  เตรียมกล้วย บ่มกล้วยให้สุก และตัดใบตองเตรียมไว้ 2 ส่วน แผ่นเล็ก และแผ่นใหญ่
          

2.  เตรียมถั่วดำ แช่ถั่วดำทิ้งไว้ 4-6 ชั่วโมง และนำถั่วไปต้มใส่เกลือเล็กน้อย ต้มประมาณ 30-40 นาที จนถั่วสุกนิ่ม





3. นำข้าวเหนียวล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็คั้นน้ำกระทิ ด้วยการคั้นเองจากมะพร้าวขุด






4. ผัดข้าวเหนียวกับกระทิ โดยใส่น้ำกระทิลงไป ตามด้วยเกลือ เคี่ยวจนกระทิแตกมัน จากนั้นใส่น้ำตาล และข้าวเหนียวลงไป ผัดจนข้าวสีสวย และน้ำกระทิซึมเข้าไปทีตัวข้าว ได้ที่


5. นำกล้วยที่บ่มจนสุกได้ที่แล้ว มาหั่นเป็นชิ้นๆ ก่อนจะนำไปห่อกับข้าวเหนียวที่ผัดแล้ว

6. ทำการห่อข้าวต้มผัด โดยวางใบตองใบใหญ่ไว้ด้านล่าง และประกบด้วยใบตอบแผ่นเล็ก จากนั้นตักข้าวเหนียววาง แนวทะแยงทางเดียวกับใบตอง และนำกล้วยประกบใส่ข้าว ใส่ถั่วดำลงไป จากนั้นจับจีบใบตองหัวท้าย ให้สวยงาม


7. ต้มน้ำให้เดือด และนำข้าวต้มผัดที่ห่อเสร็จจัดเรียงใส่ซึ้งให้เป็นระเบียบ นำข้าวต้มผัดขึ้นเตานึ่งได้เลย ใช้เวลานึ่งประมาณ 90 นาที และก็จะได้ข้าวต้มผัดน่าตต่าทานสุดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่