มะยงชิดลอยแก้ว เปรี้ยวๆหวานๆ ทานแล้วชื่นใจดีจัง

มะยงชิดอินทรีย์  ปลอดภัยไร้สารพิษ ส่งตรงมาจากสวน ลูกใหญ่ เนื้อเยอะ รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ บวกกับอากาศที่ค่อนข้างร้อนจัดแบบนี้ เมนูลอยแก้ว จึงเป็นเมนูที่ดี เหมาะกับสถานการณ์ค่ะ





วิธีเลือกมะยงชิด เพื่อนำมาทำลอยแก้ว ให้เลือกมะยงชิดที่เนื้อแข็ง ไม่นิ่มมาก




มะยงชิดลอยแก้ว สักถ้วย รับรองสดชื่น และคลายร้อน ได้ดีจริงๆ ค่ะ ยิ่งถ้าเอาไปแช่ฟรีซ ให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งสักนิด ชื่นใจสุดๆ ไปเลยค่ะ

ปล. ภาพข้างล่างมาจากเน็ตนะคะ พอดีไม่ได้ถ่ายตอนตักใส่ถ้วย






สูตรมะยงชิดลอยแก้ว

ส่วนผสม มะยงชิดลอยแก้ว

          • มะยงชิด
          • น้ำตาลทราย
          • น้ำ
          • ใบเตย
วิธีทำ

1. ทำน้ำเชื่อมโดยเทน้ำใส่หม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย นำขึ้นตั้งไฟ แล้วใส่ใบเตยลงไป เคี่ยวจนเริ่มเหนียวแล้วเอาใบเตยออก ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น (น้ำเชื่อมต้องเย็นนะคะ ไม่อย่างนั้นมะยงชิดจะสุกค่ะ)
          2. ปอกเปลือกมะยงชิดออกจนหมด แล้วคว้านเอาเม็ดออก (การปอกก็ตามใจเราเลยค่ะว่าจะปอกอย่างไร หรือจะหั่นเป็นชิ้น ๆ ก็ได้ค่ะ) จากนั้นนำไปล้างน้ำเกลือ เพื่อล้างยางออกค่ะ
          3. จัดมะยงชิดที่ปอกเปลือกแล้วเรียงภาชนะ เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วตามลงไป ปิดฝาให้มิดชิด จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ก่อนนำมารับประทานค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่