วันนี้พี่สาวใจดี ส่งมะยงชิดจากเชียงรายมาให้จ้า
ลูกโตๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ นอกจากกินสดแล้ว อากาศร้อนๆ อยากทานให้ชื่นใจ ลองทำลอยแก้วกันดีกว่า
นำมะยงชิดไปล้างน้ำ และปอกเปลือกฝานเนื้อออกเป็นชิ้นๆ ตามภาพได้เลยจ้า หรือใครชอบแบบกินเป็นลูกก็ใช้วิธีคว้านเมล็ดออกได้นะคะ
ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด แล้วใส่ใบเตยลงไปต้มให้หอมเลยจ้า ปล.ปริมาณน้ำขึ้นอยู่ตามความเหมาะสมกับปริมาณมะยงชิดที่จะใส่ลงไปนะคะ
ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ช้อนชา
ตามด้วยน้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลทรายแดง ประมาณ 1-2 ทัพพี หรือแล้วแต่ชอบเลยค่ะ ใครชอบหวานก็ใส่เยอะหน่อย แต่ไม่ใส่จนกลายเป็นน้ำเชื่อมเหนียวๆ นะคะ เอาพอให้หวานๆ ค่ะ หรือถ้ามะยงชิดของเราเปรี้ยวนำ ก็ใส่เยอะหน่อยก็ได้ค่ะ เพราะเวลาเราใส่มะยงชิดลงไปในน้ำลอยแก้วของเรารสชาตจะเปรี้ยวหวานพอดีกันค่ะ
เคี่ยวจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีแล้ว นำใบเตยออกค่ะ
ใส่มะยงชิดที่เราฝานไว้ลงไปต้มต่อได้เลยจ้า
ต้มจนเดือดประมาณ 10-15 นาที จนมะยงชิดเริ่มเปื่อยค่ะ ปล.ขั้นตอนนี้อย่าคนนะคะ ค่อยๆ เกลี่ยเอาค่ะ ไม่งั้นเนื้อจะเละ
ระหว่างรอมะยงชิดเปื่อย อย่าลืมตักฟองออกด้วยนะคะ
ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ ระหว่างทิ้งรอเย็นใครชอบกลิ่นมะลิอ่อนๆ ก็สามารถนำมาโรยไว้ด้านบนได้นะคะ เพื่อเพิ่มความฟินเวลารับประทานค่ะ
ทิ้งจนเย็นแล้ว ใส่น้ำแข็งรับประทานดับร้อนให้ชื่นใจได้เลยจ้าาาา
เนื้อมะยงชิดละลายในปาก เปรี้ยวหวานพอดีกัน ฟินสุดๆ เลยจ้าาาาา
อากาศร้อนๆ ดับด้วยมะยงชิดลอยแก้วสักถ้วยไหมคะ 😘❤️
ลูกโตๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ นอกจากกินสดแล้ว อากาศร้อนๆ อยากทานให้ชื่นใจ ลองทำลอยแก้วกันดีกว่า
นำมะยงชิดไปล้างน้ำ และปอกเปลือกฝานเนื้อออกเป็นชิ้นๆ ตามภาพได้เลยจ้า หรือใครชอบแบบกินเป็นลูกก็ใช้วิธีคว้านเมล็ดออกได้นะคะ
ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด แล้วใส่ใบเตยลงไปต้มให้หอมเลยจ้า ปล.ปริมาณน้ำขึ้นอยู่ตามความเหมาะสมกับปริมาณมะยงชิดที่จะใส่ลงไปนะคะ
ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ช้อนชา
ตามด้วยน้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลทรายแดง ประมาณ 1-2 ทัพพี หรือแล้วแต่ชอบเลยค่ะ ใครชอบหวานก็ใส่เยอะหน่อย แต่ไม่ใส่จนกลายเป็นน้ำเชื่อมเหนียวๆ นะคะ เอาพอให้หวานๆ ค่ะ หรือถ้ามะยงชิดของเราเปรี้ยวนำ ก็ใส่เยอะหน่อยก็ได้ค่ะ เพราะเวลาเราใส่มะยงชิดลงไปในน้ำลอยแก้วของเรารสชาตจะเปรี้ยวหวานพอดีกันค่ะ
เคี่ยวจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีแล้ว นำใบเตยออกค่ะ
ใส่มะยงชิดที่เราฝานไว้ลงไปต้มต่อได้เลยจ้า
ต้มจนเดือดประมาณ 10-15 นาที จนมะยงชิดเริ่มเปื่อยค่ะ ปล.ขั้นตอนนี้อย่าคนนะคะ ค่อยๆ เกลี่ยเอาค่ะ ไม่งั้นเนื้อจะเละ
ระหว่างรอมะยงชิดเปื่อย อย่าลืมตักฟองออกด้วยนะคะ
ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ ระหว่างทิ้งรอเย็นใครชอบกลิ่นมะลิอ่อนๆ ก็สามารถนำมาโรยไว้ด้านบนได้นะคะ เพื่อเพิ่มความฟินเวลารับประทานค่ะ
ทิ้งจนเย็นแล้ว ใส่น้ำแข็งรับประทานดับร้อนให้ชื่นใจได้เลยจ้าาาา
เนื้อมะยงชิดละลายในปาก เปรี้ยวหวานพอดีกัน ฟินสุดๆ เลยจ้าาาาา