สวัสดีชาวพันทิบ ในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ไทย ที่อากาศมันช่างร้อนประหนึ่งอยู่ในเตาอบ
แต่หน้าร้อนเมืองไทยถึงจะร้อนแค่ไหน แต่ก็ยังมีความโชคดี ที่มีผลไม้สารพัดชนิดให้เราได้ทานกันในช่วงนี้
ซึ่งผลไม้หนึ่งชนิดที่เราจะได้ทานกันเพียงปีละครั้งในช่วงหน้าร้อน ก็คือ มะยงชิด ที่มีหน้าตาคล้ายมะปราง แต่ผลโต๊ โต รสชาติหวานอมเปรี้ยวคล้ายมะม่วงค่ะ ในลังนี้เป็นมะปรางหวาน คุณแม่ได้มาราว 30 กิโล ทานสด ๆ ก็อร่อยแล้ว แต่มะยงชิดจะลูกเรียวกว่านี้ และใหญ่กว่านี้ (ลืมถ่ายภาพมาฝากค่ะ)
แต่จะปอกทานมันก็จะดูธรรมดาไปหน่อย วันนี้เลยจะมาบอกต่อสูตรการทำมะยงชิดลอยแก้วแบบง่าย ๆ ทั้งยังมีลูกตาลอ่อน และสตอเบอรี่ มาใส่รวมเข้าไปด้วยกัน ได้ทั้งความหอม หลายหลาย เก็บได้น๊านนาน
สิ่งที่เราต้องเตรียมนะคะ
-ดอกมะลิดอกตูมจากต้น ไม่แนะนำให้ใช้ดอกมะลิที่ขายตามตลาดนะคะเพราะเสี่ยงต่อสารเคมีที่เป็นอันตรายค่ะ เราจะนำมาทำน้ำลอยดอกมะลิค่ะ หากไม่มีดอกมะลิ เราก็สามารถใช้กลิ่นมะลิแทนได้ ก็ทั้งหาง่าย และสะดวกค่ะ แต่เราเลือกมะลิจากต้น ธรรมช๊าติ ธรรมชาติ ค่ะ
-มะยงชิดผลใหญ่ประมาณ 20 ผล
-น้ำตาลทราย 7-10 ช้อนกินข้าวแบบพูน ๆ
-เกลือป่นเล็กน้อย
-ผลไม้อื่น ๆ ตามชอบ วันนี้เราใช้ สตอเบอรี่ที่หิ้วมาจากญี่ปุ่นค่ะ ซื้อมาเป็นลังแต่ทานไม่ทันสามารถนำมาถนอมอาหารได้ และมีลูกตาลอ่อนที่ได้มาจาก จ. สุพรรณ อ่อน สด หอม หวานมากค่ะ
-อุปกรณ์ กะละมัง หม้อต้ม ภาชนะมีฝาปิด มีดแกะสลัก เขียง
ขั้นตอนการทำ
-ทำน้ำลอยดอกมะลิ วิธีทำก็ง่ายมาก แต่นำดอกมะลิตูมใกล้แย้ม มาลอยในน้ำต้มสุกประมาณ 4 ถ้วยตวง ที่ใส่ไว้ในภาชนะมีฝาปิด ปิดทิ้งไว้ค้างคืน พอเช้าแล้วรีบช้อนดอกมะลิออก เพื่อป้องกันน้ำเหม็นเขียวค่ะ
-ปอกลูกตาลหั่นตามยาวเป็นชิ้นบาง ๆ
-ต้มน้ำเชื่อม โดยใช้น้ำลอยดอกมะลิประมาณ 3 ถ้วยเล็ก กับน้ำตาล และเกลือ จนน้ำตาลละลาย ใส่ลูกตาลต้มต่อครู่เดียว แล้วปิดไฟ และเติมน้ำลอยดอกมะลิทั้งหมด พักไว้ให้เย็น
-ปอกมะยงชิดและคว้านนำเม็ดออก แช่น้ำพักไว้ หั่นสตอเบอรี่เป็นชิ้นพอดีคำ
-นำผลไม้ที่ปอกไว้ที่เหลือทั้งหมดเรียงใส่ภาชนะและนำน้ำเชื่อมพร้อมลูกตาลที่ต้มไว้ราดลงบนผลไม้ แล้วปิดฝา นำไปแช่จนกว่าจะเย็นถือเป็นอันเสร็จ
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ หากอยากเก็บไว้ทานได้นาน ๆ ก็สามารถแบ่งใส่กล่องเล็ก ๆ แช่ช่องฟรีซ และนำออกมาทานทีละกล่องได้ค่ะ
ส่วนทางเราได้บรรจุขวดโหลและนำไปฝากแม่สามี และพ่อแม่ สูตรนี้จะหอมกลิ่นมะลิ แต่ไม่หวานมาก ใส่น้ำแข็งทานตอนอากาศร้อน ๆ ชื่นใจมากค่ะ
ปล.หากชอบหวานมากน้อย สามารถเพิ่มลดปริมาณน้ำตาลได้ตามความชอบเลยค่ะ
ฝากติดตามเพจ : ปิ่นโตผัว (บนเฟซบุ๊ก) และ Pintopua (บน IG.) นะคะ
ปิ่นโตผัว : ตอนลูกสะใภ้ขี้ประจบ EP.1 มะยงชิดลอยแก้ว ของฝากวันปีใหม่ไทย....
แต่หน้าร้อนเมืองไทยถึงจะร้อนแค่ไหน แต่ก็ยังมีความโชคดี ที่มีผลไม้สารพัดชนิดให้เราได้ทานกันในช่วงนี้
ซึ่งผลไม้หนึ่งชนิดที่เราจะได้ทานกันเพียงปีละครั้งในช่วงหน้าร้อน ก็คือ มะยงชิด ที่มีหน้าตาคล้ายมะปราง แต่ผลโต๊ โต รสชาติหวานอมเปรี้ยวคล้ายมะม่วงค่ะ ในลังนี้เป็นมะปรางหวาน คุณแม่ได้มาราว 30 กิโล ทานสด ๆ ก็อร่อยแล้ว แต่มะยงชิดจะลูกเรียวกว่านี้ และใหญ่กว่านี้ (ลืมถ่ายภาพมาฝากค่ะ)
แต่จะปอกทานมันก็จะดูธรรมดาไปหน่อย วันนี้เลยจะมาบอกต่อสูตรการทำมะยงชิดลอยแก้วแบบง่าย ๆ ทั้งยังมีลูกตาลอ่อน และสตอเบอรี่ มาใส่รวมเข้าไปด้วยกัน ได้ทั้งความหอม หลายหลาย เก็บได้น๊านนาน
สิ่งที่เราต้องเตรียมนะคะ
-ดอกมะลิดอกตูมจากต้น ไม่แนะนำให้ใช้ดอกมะลิที่ขายตามตลาดนะคะเพราะเสี่ยงต่อสารเคมีที่เป็นอันตรายค่ะ เราจะนำมาทำน้ำลอยดอกมะลิค่ะ หากไม่มีดอกมะลิ เราก็สามารถใช้กลิ่นมะลิแทนได้ ก็ทั้งหาง่าย และสะดวกค่ะ แต่เราเลือกมะลิจากต้น ธรรมช๊าติ ธรรมชาติ ค่ะ
-มะยงชิดผลใหญ่ประมาณ 20 ผล
-น้ำตาลทราย 7-10 ช้อนกินข้าวแบบพูน ๆ
-เกลือป่นเล็กน้อย
-ผลไม้อื่น ๆ ตามชอบ วันนี้เราใช้ สตอเบอรี่ที่หิ้วมาจากญี่ปุ่นค่ะ ซื้อมาเป็นลังแต่ทานไม่ทันสามารถนำมาถนอมอาหารได้ และมีลูกตาลอ่อนที่ได้มาจาก จ. สุพรรณ อ่อน สด หอม หวานมากค่ะ
-อุปกรณ์ กะละมัง หม้อต้ม ภาชนะมีฝาปิด มีดแกะสลัก เขียง
ขั้นตอนการทำ
-ทำน้ำลอยดอกมะลิ วิธีทำก็ง่ายมาก แต่นำดอกมะลิตูมใกล้แย้ม มาลอยในน้ำต้มสุกประมาณ 4 ถ้วยตวง ที่ใส่ไว้ในภาชนะมีฝาปิด ปิดทิ้งไว้ค้างคืน พอเช้าแล้วรีบช้อนดอกมะลิออก เพื่อป้องกันน้ำเหม็นเขียวค่ะ
-ปอกลูกตาลหั่นตามยาวเป็นชิ้นบาง ๆ
-ต้มน้ำเชื่อม โดยใช้น้ำลอยดอกมะลิประมาณ 3 ถ้วยเล็ก กับน้ำตาล และเกลือ จนน้ำตาลละลาย ใส่ลูกตาลต้มต่อครู่เดียว แล้วปิดไฟ และเติมน้ำลอยดอกมะลิทั้งหมด พักไว้ให้เย็น
-ปอกมะยงชิดและคว้านนำเม็ดออก แช่น้ำพักไว้ หั่นสตอเบอรี่เป็นชิ้นพอดีคำ
-นำผลไม้ที่ปอกไว้ที่เหลือทั้งหมดเรียงใส่ภาชนะและนำน้ำเชื่อมพร้อมลูกตาลที่ต้มไว้ราดลงบนผลไม้ แล้วปิดฝา นำไปแช่จนกว่าจะเย็นถือเป็นอันเสร็จ
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ หากอยากเก็บไว้ทานได้นาน ๆ ก็สามารถแบ่งใส่กล่องเล็ก ๆ แช่ช่องฟรีซ และนำออกมาทานทีละกล่องได้ค่ะ
ส่วนทางเราได้บรรจุขวดโหลและนำไปฝากแม่สามี และพ่อแม่ สูตรนี้จะหอมกลิ่นมะลิ แต่ไม่หวานมาก ใส่น้ำแข็งทานตอนอากาศร้อน ๆ ชื่นใจมากค่ะ
ปล.หากชอบหวานมากน้อย สามารถเพิ่มลดปริมาณน้ำตาลได้ตามความชอบเลยค่ะ
ฝากติดตามเพจ : ปิ่นโตผัว (บนเฟซบุ๊ก) และ Pintopua (บน IG.) นะคะ