ละมุด เป็นผลไม้รสหวานฉ่ำ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ แต่ก็มีบางกลุ่มที่ควรระวังในการรับประทาน เพราะละมุดอาจให้ผลเสียมากกว่าผลดีได้
ละมุด เป็นผลไม้สุดโปรดของใครหลายคน ด้วยกลิ่นเฉพาะตัว และรสชาติที่หวานอร่อย ซึ่งหากใครชอบกินละมุดเหมือนกัน วันนี้จะพามาดูประโยชน์ของละมุดกัน
ประโยชน์ของละมุด
1.ละมุดมีวิตามินซีสูงจึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรคและช่วยป้องกันหวัดได้
2.เมล็ดใช้เป็นยาบำรุงกำลัง
3.การรับประทานละมุดจะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
4.เปลือกของลำต้นละมุด นำมาต้มปรุงเป็นยาแก้บิด (ประเทศฟิลิปปินส์)
5.ยางใช้เป็นยาถ่ายพยาธิชนิดรุนแรง
6.ละมุดเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยมาก จึงช่วยในการขับถ่ายและป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย
7.ใช้รับประทานเป็นผลไม้ ทำไวน์ หรือนำมาทำน้ำละมุด
8.ยางที่มีสีขาวทุกส่วนของลำต้นสามารถนำไปใช้ทำหมากฝรั่งและรองเท้าบูทได้
การรับประทานละมุดก็มีข้อควรระวังเช่นกัน ดังนี้
1.ระวังยางละมุด ซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำสีขาว มักจะอยู่ที่ขั้วผล ซึ่งก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวได้ ดังนั้นควรล้างให้สะอาด และปอกเปลือกก่อนรับประทาน
2.ระวังการรับประทานละมุดดิบ หรือละมุดที่ยังไม่สุกเต็มที่ เพราะในผลอาจมียางที่กัดเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากได้
3.ระวังอาการแพ้ละมุด โดยเฉพาะคนที่แพ้อาหาร หรือเพิ่งจะมีอาการแพ้อาหาร เพราะอาจแพ้ละมุดได้เช่นกัน
4.เมล็ดละมุดค่อนข้างเรียวแหลม ดังนั้นก่อนกินละมุดควรนำเมล็ดออกให้หมด เพื่อป้องกันการเผลอกลืนเมล็ดละมุดเข้าไป ซึ่งอาจเสี่ยงติดคอ ติดหลอดลม จนเกิดอันตรายได้
ข้อมูลอ้างอิง Medthai, K@pook
สรรพคุณและประโยชน์ของผลไม้ที่ชื่อ "ละมุด"
ละมุด เป็นผลไม้สุดโปรดของใครหลายคน ด้วยกลิ่นเฉพาะตัว และรสชาติที่หวานอร่อย ซึ่งหากใครชอบกินละมุดเหมือนกัน วันนี้จะพามาดูประโยชน์ของละมุดกัน
ประโยชน์ของละมุด
1.ละมุดมีวิตามินซีสูงจึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรคและช่วยป้องกันหวัดได้
2.เมล็ดใช้เป็นยาบำรุงกำลัง
3.การรับประทานละมุดจะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
4.เปลือกของลำต้นละมุด นำมาต้มปรุงเป็นยาแก้บิด (ประเทศฟิลิปปินส์)
5.ยางใช้เป็นยาถ่ายพยาธิชนิดรุนแรง
6.ละมุดเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยมาก จึงช่วยในการขับถ่ายและป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย
7.ใช้รับประทานเป็นผลไม้ ทำไวน์ หรือนำมาทำน้ำละมุด
8.ยางที่มีสีขาวทุกส่วนของลำต้นสามารถนำไปใช้ทำหมากฝรั่งและรองเท้าบูทได้
การรับประทานละมุดก็มีข้อควรระวังเช่นกัน ดังนี้
1.ระวังยางละมุด ซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำสีขาว มักจะอยู่ที่ขั้วผล ซึ่งก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวได้ ดังนั้นควรล้างให้สะอาด และปอกเปลือกก่อนรับประทาน
2.ระวังการรับประทานละมุดดิบ หรือละมุดที่ยังไม่สุกเต็มที่ เพราะในผลอาจมียางที่กัดเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากได้
3.ระวังอาการแพ้ละมุด โดยเฉพาะคนที่แพ้อาหาร หรือเพิ่งจะมีอาการแพ้อาหาร เพราะอาจแพ้ละมุดได้เช่นกัน
4.เมล็ดละมุดค่อนข้างเรียวแหลม ดังนั้นก่อนกินละมุดควรนำเมล็ดออกให้หมด เพื่อป้องกันการเผลอกลืนเมล็ดละมุดเข้าไป ซึ่งอาจเสี่ยงติดคอ ติดหลอดลม จนเกิดอันตรายได้
ข้อมูลอ้างอิง Medthai, K@pook