ประโยชน์ของ "น้ำอ้อย" เครื่องดื่มที่ไม่ได้มีดีแค่ความหวาน

น้ำอ้อยเกิดจากการนำลำต้นของอ้อยมาคั้นน้ำออกมา น้ำอ้อยที่ขายโดยทั่วไปมักไม่ผ่านการสังเคราะห์ ทำให้ยังสามารถเก็บรักษาวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ไว้ได้ ด้วยเหตุนี้น้ำอ้อยจึงไม่ได้มีแค่รสชาติหวานชื่นใจเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย

    น้ำอ้อย 1 แก้วที่มีปริมาณ 240 มิลลิลิตรสามารถให้พลังงานได้ถึง 183 แคลลอรี่ ให้น้ำตาลประมาณ 50 กรัมและให้ใยอาหารเล็กน้อย อีกทั้งยังประกอบไปด้วยวิตามินบี 1 หรือไทอะมีน (Thiamine) วิตามินบี 2 หรือไรโบฟลาวิน (Riboflavin) ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียมด้วย ซึ่งมีหลายงานวิจัยพบว่าการบริโภคน้ำอ้อยอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ บทความนี้จะนำเสนอประโยชน์ของน้ำอ้อยที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การบริโภคน้ำอ้อยมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น

ช่วยดับกระหายและทดแทนการสูญเสียน้ำหลังออกกำลังกาย

    หลังออกกำลังกายร่างกายจะสูญเสียน้ำและน้ำตาลออกไปทางเหงื่อ ทำให้รู้สึกเพลียหรือหมดแรง น้ำอ้อยซึ่งประกอบไปด้วยน้ำ น้ำตาล และแร่ธาตุบางชนิด จึงสามารถนำมาดื่มเพื่อทดแทนน้ำและแร่ธาตุที่ร่างกายสูญเสียไปได้ อีกทั้งน้ำอ้อยยังมีปริมาณแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตสูงจึงช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายด้วย 
    โดยปกติแล้วผู้ที่ออกกำลังกายจะนิยมดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ที่เรียกว่า Sport drink หลังจากออกกำลังกาย อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยที่ระบุว่าน้ำอ้อยอาจช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำหลังออกกำลังกายได้ดีกว่าเครื่องดื่มเกลือแร่หรือน้ำเปล่า เพราะน้ำอ้อยช่วยเพิ่มการสังเคราะห์ไกลโคลเจนในกล้ามเนื้อ ทำให้สามารถฟื้นฟูพลังงานในกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายได้ดีกว่า

ช่วยขับปัสสาวะและเสริมการทำงานของไต
    น้ำอ้อยมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ การดื่มน้ำอ้อยจะช่วยทำให้น้ำและโซเดียมส่วนเกินภายในร่างกายถูกขับออกมาทางปัสสาวะและทำให้ไตทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงอาจช่วยแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับทางเดินปัสสาวะอื่น ๆ ด้วย เช่น การดื่มน้ำอ้อยผสมกับน้ำมะนาวและน้ำมะพร้าวอาจทำให้อาการปัสสาวะขัดหรืออาการปวดแสบปวดร้อนที่เกิดขึ้นขณะปัสสาวะลดลงได้

ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
    น้ำอ้อยมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น สารประกอบฟีโนลิก (Phenolic) และฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่มีคุณสมบัติป้องกันสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์เกิดการอักเสบและอาจนำไปสู่การเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคเกี่ยวกับระบบประสาท และโรคมะเร็งผิวหนัง การดื่มน้ำอ้อยจึงอาจช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้

ช่วยลดอาการแพ้ท้อง
    การดื่มน้ำอ้อยที่ผสมน้ำขิงในปริมาณเล็กน้อยอาจช่วยลดอาการแพ้ท้อง ในผู้ที่ตั้งครรภ์ได้ แต่ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปริมาณน้ำอ้อยที่แพทย์แนะนำต่อวันก่อนการบริโภค เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพอื่น ๆ ในระหว่างการตั้งครรภ์ เช่น น้ำหนักเพิ่ม ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง โรคหัวใจ

ข้อมูล เพจพบแพทย์
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่