โปรตีนเกษตร 🌻🌻
โปรตีนเกษตรเป็นอาหารที่จัดในกลุ่มโปรตีนจากพืช ซึ่งถูกคิดค้นมาเพื่อใช้ทดแทนโปรตีนจากสัตว์ เป็นงานวิจัยของชาวไทยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ใช้เวลา 6 ปี (พ.ศ 2512- 2517) จึงได้สูตรและวิธีการผลิตที่ลงตัว มีคุณภาพ รสชาติ กลิ่น เหมาะสมและความสะดวกในการประกอบอาหาร ในช่วงเวลานั้น วางจำหน่ายครั้งแรก ปี พ.ศ 2523 ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นที่นิยมและมีการผลิตเป็นรูปร่างต่างๆให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น
โปรตีนเกษตร ทำมาจากถั่วเหลือง
เริ่มจากคัดเลือกคุณภาพถั่วเหลือง สกัดเอาไขมันออก (defatted soy flour) ผ่านกระบวนการที่ต้องใช้ความร้อนและความดันสูง เพื่อการขึ้นรูปต่าง ๆ และทำให้ปราศจากเชื้อ
การนำมาบริโภค ถ้าแช่ในน้ำเย็น ใช้โปรตีนเกษตร 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วน ประมาณ 5 นาที จะดูดน้ำจนพองนิ่ม หรือแช่ในน้ำเดือด 2 นาที จากนั้นบีบน้ำออกนำไปประกอบอาหาร
ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการโปรตีนเกษตรสามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ได้เลย เพราะมีโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกาย กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบ มีแร่ธาตุและวิตามินอีกหลายชนิด:ไลซีน ,ไนอะซีน, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, แคลเซียม,เหล็ก ,ฟอสฟอรัส ,โซเดียม,โพแทสเซียม และแมกนีเซียม
แต่หากคุณกินมากเกินไปก็อาจเกิดผลเสียเช่น ปริมาณโซเดียมเกินจากการกินมากเกินไป(แต่ปริมาณโซเดียมยังน้อยกว่าเนื้อสัตว์) หรือ การมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกินเกิดโรคอ้วนตามมา เช่นเดียวกับการบริโภคอาหารอื่นๆ
ปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน คือ ไม่ควรเกิน 100-150 กรัม จะได้โปรตีน 50-75 กรัมต่อวัน (หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ออกกำลังกายหนัก ๆ เท่านั้นถึงควรจะรับประทานโปรตีนมากกว่า 75 กรัมต่อวัน)
และระมัดระวังในผู้ป่วยโรคไต เนื่องจากโพแทสเซียมสูง
ดังนั้นควรกินในปริมาณพอเหมาะ และเลือกปรุงอาหารให้หลากหลาย เลือกซื้อจากผู้ผลิตที่มีคุณภาพ
(โปรตีนเกษตร 100 กรัม ให้พลังงาน370 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 50 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 40 กรัม
ใยอาหาร 14 กรัม)
🩵กินอาหารหลากหลาย ในปริมาณเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี🩵
โปรตีนเกษตร 🌻🌻
โปรตีนเกษตรเป็นอาหารที่จัดในกลุ่มโปรตีนจากพืช ซึ่งถูกคิดค้นมาเพื่อใช้ทดแทนโปรตีนจากสัตว์ เป็นงานวิจัยของชาวไทยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ใช้เวลา 6 ปี (พ.ศ 2512- 2517) จึงได้สูตรและวิธีการผลิตที่ลงตัว มีคุณภาพ รสชาติ กลิ่น เหมาะสมและความสะดวกในการประกอบอาหาร ในช่วงเวลานั้น วางจำหน่ายครั้งแรก ปี พ.ศ 2523 ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นที่นิยมและมีการผลิตเป็นรูปร่างต่างๆให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น
โปรตีนเกษตร ทำมาจากถั่วเหลือง
เริ่มจากคัดเลือกคุณภาพถั่วเหลือง สกัดเอาไขมันออก (defatted soy flour) ผ่านกระบวนการที่ต้องใช้ความร้อนและความดันสูง เพื่อการขึ้นรูปต่าง ๆ และทำให้ปราศจากเชื้อ
การนำมาบริโภค ถ้าแช่ในน้ำเย็น ใช้โปรตีนเกษตร 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วน ประมาณ 5 นาที จะดูดน้ำจนพองนิ่ม หรือแช่ในน้ำเดือด 2 นาที จากนั้นบีบน้ำออกนำไปประกอบอาหาร
ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการโปรตีนเกษตรสามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ได้เลย เพราะมีโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกาย กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบ มีแร่ธาตุและวิตามินอีกหลายชนิด:ไลซีน ,ไนอะซีน, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, แคลเซียม,เหล็ก ,ฟอสฟอรัส ,โซเดียม,โพแทสเซียม และแมกนีเซียม
แต่หากคุณกินมากเกินไปก็อาจเกิดผลเสียเช่น ปริมาณโซเดียมเกินจากการกินมากเกินไป(แต่ปริมาณโซเดียมยังน้อยกว่าเนื้อสัตว์) หรือ การมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกินเกิดโรคอ้วนตามมา เช่นเดียวกับการบริโภคอาหารอื่นๆ
ปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน คือ ไม่ควรเกิน 100-150 กรัม จะได้โปรตีน 50-75 กรัมต่อวัน (หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ออกกำลังกายหนัก ๆ เท่านั้นถึงควรจะรับประทานโปรตีนมากกว่า 75 กรัมต่อวัน)
และระมัดระวังในผู้ป่วยโรคไต เนื่องจากโพแทสเซียมสูง
ดังนั้นควรกินในปริมาณพอเหมาะ และเลือกปรุงอาหารให้หลากหลาย เลือกซื้อจากผู้ผลิตที่มีคุณภาพ
(โปรตีนเกษตร 100 กรัม ให้พลังงาน370 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 50 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 40 กรัม
ใยอาหาร 14 กรัม)
🩵กินอาหารหลากหลาย ในปริมาณเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี🩵