มาทำความรู้จักโปรตีนผง แต่ละแบบกัน!

ตอนนี้ก็ใกล้จะปีใหม่แล้วคงมีคนไม่น้อยเลยที่คิดถึงเรื่อง "New Year, New Me"
ฉันจะลดน้ำหนัก ฉันจะสร้างกล้าม และเมื่อนึกถึงการสร้างกล้ามสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดถึงคือ
โปรตีนเวย์ แต่ โปรตีนมันมีแค่แบบ เวย์ เหรอ แล้วทำไมต้องเวย์ ?

หลาย ๆ คนที่ตาม Point Of View อาจจะเคยดูคลิปของพี่วิวมาแล้วแต่ผมจะมาแนะนำเสริมเพิ่มเติมด้วย

เพี้ยนส่อง

โปรตีนที่ผมจะมาแนะนำวันนี้มีอยู่ 4 แบบ
>
- โปรตีนเวย์ Whey Protein
- โปรตีนเคซีน Casein Protein
- โปรตีนจากผลิจภัณฑ์สัตว์ Animal Based Protein
- โปรตีนวีแกน Vegan Protein

ก่อนเริ่มมาทำความรู้จักผงโปรตีนและวิธีการใช้งานกันก่อนดีกว่า!

ผงโปรตีนเกิดจากการสกัด โปรตีน จากสิ่งใดสิ่งนึงออกมาและทำให้ออกมาในรูปแบบผง
ซึ่ง ในโปรตีนจะมี
กรดอะมิโน(Amino Acid)
อยู่ ซึ่งตัวกรดอะมิโน พื้นฐานจะมีอยู่ 9 แบบ
>ได้แก่:
- ลูซีน Leucine
มีส่วนช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ และ ช่วเรื่องการซ่อมแซมด้วย

- ไอโซลูซีน Isoleucine
ช่วยเรื่องการรักษาน้ำตาลในเลือดและสร้างพลังการในกล้ามเนื้อ

- วาลีน Valine
ช่วยเรื่องเสริมสร้งพลังงานและ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อร่างกายของเรา

- ไลซีน Lysine
ช่วยเรื่องการดูดซึมแคลเซียม
และ สนับสนุนคอลลาเจนกับเอนไซม์ และยังมีบทบาทในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วย

- เมไธโอนีน Methionine
มีบทบาทในการสังเคราห์โปรตีนกับ กรดนิวคลีอิก
และช่วยในการล้างพิษในร่างกาย

- ฟีนิลอะลานีน Phenylalanine
เป็นสารช่วยส่งเสริมการผลิตสารอื่น ๆ ในสมองเช่น โดพามีน ที่ส่งเสริมเรื่องความสุข

- ทริปโตฟาน Tryptophan
ช่วยสร้างสารเคมีในสมองอื่น ๆ เช่น เซโรโทนิน ที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับ การคุมอารมณ์และ ความหิว

- ธรีโอนิน Threonine
ช่วยสร้างคอลลาเจนกับ เอนไซม์
เช่นเดียวกับไลซีน แต่จะมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญ
ไขมัน และ รักษาน้ำตาลในเลือด

- ฮิสทิดีน Histidine
มีบทบาทการสร้างฮีโมโกลบิน ให้กล้ามเนื้อ และซ่อมแซมเนื้อเยื่อ

ในการใช้เราจะนำผงโปรตีน ผสมใน
น้ำ หรือ นม และเขย่าแบบที่ทุกคนเคยเห็นกัน ต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อว่าจะผสมเข้ากับน้ำได้ดีแค่ไหนรสชาติจะเป็นยังไง

ทีนี้มาทำโปรตีนแต่ละแบบกัน
เริ่มด้วย Whey Protein หรือ โปรตีนเวย์ ที่เราได้ยินบ่อย ๆ กัน

ซึ่ง โปรตีนเวย์ เกิดมาจากส่วนเหลือจากขบวนการทำชีสถูกนำมาสกัดเป็นผงเพื่อให้เราได้ใช้กัน

- แล้วทำไมต้องเวย์ ถ้ามีโปรตีนตั้งหลายแบบ?

เพราะในเวย์ อุดมไปด้วย กรดอะมิโนพื้นฐานทั้ง 9 ชนิด และกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น (เนื่องจากร่างกายเราสามารถสังเคราะห์ได้) อีก 11 ชนิด รวมเป็น 20 ชนิด จึงทำให้เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงและ
ร่างกายเรายังย่อย และดูดซึมได้
อย่างรวดเร็ว



Casein Protein หรือ โปรตีนเคซีน

เป็นโปรตีนที่มีแหล่งทีมาเช่นเดียวกันกับ Whey Protein
แต่ความต่างคือ เคซีน จะเป็นโปรตีนที่อยู่ในนม สามารถเห็นได้ทั่วไปในรูปแบบของ ผลิตภัณฑ์
อย่าง: โยเกิร์ต, ชีส หรือแม้แต่ นม

ใน เคซีน นั้นจะมีกรดอะโมโน 20 ชนิดเช่นเดียวกับ เวย์ แต่จะมีความต่างด้านการดูดซึมที่ช้ากว่าเวย์ จึงทำให้นิยมดื่มกันก่อนเข้านอน และ ยังให้ความรู้สึกอิ่มนานกว่า เวย์ อีกด้วย


(ภาพที่จะลงดันแทรกไม่ได้เอาไอ้นี่ไปละกัน)

Animal Based Protein,
Animal Protein  หรือ
โปรตีนจากผลิตภัณฑ์สัตว์

เป็นโปรตีนผงที่ทำมาจาก เหล่าสัตว์...ใช่ครับมันมีอยู่จริง
เช่น วัว หมู ไข่
แล้วยังอุดมด้วยโปรตีนทั้ง 20 ชนิด แบบ
เคซีน และ เวย์ ที่กล่าวมาก่อนหน้าอีก แถมอีกทั้งยังมีโภชนาการทางอาหารที่เพิ่มมาด้วย และยังดูดซึมและ ย่อย เร็ว

- ทำไมไม่กินเนื้อจริง ๆ ทำไมต้องเป็นแบบโปรตีนผง?

ในการคุมน้ำหนัก คุมแคลฯ ในร่างกายแบบ Diet หรือการ Cut ของเหล่าคนออกกำลังกายหรือ ทั่วไปเหล่าโปรตีนจะมีผลในการช่วยเรื่องการ รับโปรตีนในปริมาณที่จำเป็นสู่ร่างกาย และ รับแคลฯ หรือ คาร์โบไฮเดรต
ในปริมาณที่น้อยกว่ารับจากอาหารของจริง



โปรตีนวีแกน หรือ Vegan Protein เป็นโปรตีนมาจากพืชซึ่งโดยส่วนมากในพืชแต่ละชนิดจะ มีกรดอะมิโน พื้นฐานไม่ครับ 9 ชนิด แต่จะมีข้อดีคือราคาถูก และ มีผิวสัมผัสเวลาผสมบางกว่า ตัว เวย์ ที่จะมีผิวสัมผัสหนา
เหมาะสำหรับคนที่เป็น มังสวิรัส และไม่กินผลิตภัณฑ์ จากสัตว์

แต่ที่ก่อนหน้านี้ผมใช้คำว่าส่สนมากในพืชจะมีกรดอะมิโนไม่ครบ 9 ชนิด เพราะพืชบางชนิดมีกรดพื้นฐานที่ครบถ้วน เช่น ถั่วเหลือง



แล้วก็ Soy Protein หนะถูกกว่า
Whey อีกนะ!!!

คำถามที่พบบ่อย

- ทำไมไม่บริโภคจากอาหารจริง ทำไมต้องใช้ผงโปรตีน?

เนื่องจากในผงโปรตีน มีคาร์โบไฮเดรต และ แคลอรี่ ที่น้อยกว่า อาหารปกติอย่าง ไข่ หรือ
เนื้อสัตว์ และยังสามารถวัดปริมาณโปรตีนที่จะบริโภคได้

- ปริมาณโปรที่ควรบริโภทต่อวันคือเท่าไหร่?

งานวิจัยส่วนมากแนะนำให้บริโภค
1.6g/kg ของน้ำหนักร่างกายของคุณ แต่ไม่ใช่ว่าคุณจะต้องยัดเป็น 100 กรัมในครั้งเดียว เพราะบางทีคุณสามารถได้รับมันจากแหล่งอื่น เช่นอาหารที่คุณรับประทานในวันนั้น

- ในวันนึงกินโปรตีนได้มากแค่ไหน ?

เอาง่าย ๆ ก็คือ มันก็ไม่มีใครห้ามคุณว่าต้องกินหมูวันละกี่ขีด หรือ กี่โล ง่าย ๆ คือมันไม่มีขีดจำกัดในการบริโภค แต่จากงานวิจัยหลายแหล่งเห็นพ้องว่า การบริโภคที่เหมาะสมคือ 1.6g/kg ตามคำตอบด้านผลและการบริโภคที่มากกว่านั้นจะมีความต่างของผลที่มากกว่าเพียงเล็กน้อย

- ทำไมพวกนักกล้ามชอบกิน
ไก่ทั้งตัว กัน ไม่ก็ อกไก่?

ง่าย ๆ เลยคือในไก่มันมีไขมัน น้อยกว่า หมู หรือ วัว แถมยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนพื้นฐานทั้ง 9 แบบ

ไหน ๆ ก็ ไหน ๆ ให้จ้อมูลเพิ่มอีกสักนิดละกัน โปรตีนจะสามารถ แบ่งออกได้เป็น *3* ชนิดใหญ่ ๆ ตามความลัเอียดในการสกัดเป็นผง

- Concentrate

เป็นแบบที่เห็นได้มาก เช่น ในโปรตีนผงส่วนมาก หรือไม่ก็ขนมโปรตีนสูง จะเป็นการสกัดที่ไม่ได้สกัดอะไรมาก จะยังคงมีแลคโตส กับ ไขมันจากนมหรือ วัตถุดิบนั้น ๆ อยู่

- Isolate

เป็นเหมือนชื่อเลยที่แปลว่าการ แยกตัวซึ่งตัว Isolate จะมี ไขมัน และ แลคโตส ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับคนที่แพ้ แลคโตสนิดนึง แต่ทางที่ดีกินโปรตีนสัตว์ หรือ วีแกน ดีกว่าถ้แพ้จริง ๆ ...

- Hydrolysed

ก็ Hydrolysed หรือ Hydrolyzed ตามสำเนียงอังกฤษที่พูดเลย... แต่ก็ง่าย ๆ คือการสกัดมาอีกทีทำให้แลคโตสกับไขมันยิ่งลดลง และด้วยการสกัดที่ละเอียดขึ้น ทำให้สามารถดูดซึ่มและย่อยได้ง่ายขึ้น


และจะมี Clear ที่ไม่ใช่ระดับการสกัด แต่ตะเป็นตัวของรสชาติ
ถ้าเป็นโปรตีนปกติ อาจจะมีรสอย่าง วานิลลา หรือ ช็อคโกแลต เบสิค ๆ แต่ทาง Clear นั้น ส่วนมากจะเป็น รสผลไม้ เช่น ส้ม หรือ เกรปฟรุต ทางผิวสัมผัส รสชาติจะมีความบางมากกว่า


อันนี้เป็นอีกสรุปนึงที่ผมทำมาเล่น ๆ เพื่อแพร่ความรู้เรื่องโปรตีน ถ้ามีข้อผิดพลาดหรือข้อเสริมติ อะไรสามารถเมนต์ไว้ข้างล่างได้ และที่ผมยกหัวข้อนี้มาเสนอเพราะผมเสิร์จ วิดิโอ หาความต่างเป็นภาษาไทยแล้วไม่เจอเลย...เขียนเองซะเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่