[CR] ฤดูมะม่วง ชวนทำ "มะม่วงหนึบแก้วขมิ้น" สูตรเปรี้ยวหวานกำลังดี อร่อยลองทำดูค่ะ

ช่วงนี้เป็นฤดูมะม่วงที่บ้านมีมะม่วงแก้วขมิ้นออกเยอะค่ะ เราเลยเก็บมะม่วงแก้วขมิ้นมาแปรรูปทำมะม่วงหนึบ เมนูนี้เริ่มทำช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมานี้เองค่ะ ช่วงที่อากาศร้อนได้เจอ เลยขออยู่บ้านไม่ได้ไปไหน พอมีเวลาว่างไถมือถือไปเรื่อยๆจนไปเจอคนแชร์สูตร มะม่วงหนึบ ในเฟสบุคชื่อว่า แบ่งปันความสุข by pui เราดูละน่าทานมาก เราเลยลองทำดู ปรากฎว่าทำตามแล้วอร่อย ถูกอกถูกใจสมาชิกในบ้านกันหมด เราเลยอยากเอาเมนูนี้มาแชร์ต่อกับเพื่อนๆค่ะ เผื่อบ้านใครมีแก้วขมิ้นแล้วอยากเอามาแปรรูปแบบเรา 

วัตถุดิบ ที่ต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ
1. มะม่วงแก้วขมิ้นแก่จัด 3 กิโล
2.น้ำตาลทราย 1 กิโล
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มสายชู 1 ช้อน

วัตถุดิบพร้อมแล้วตามเราไปทำกันเลยค่ะ


ก่อนอื่นเราจะพาเพื่อนๆไปเก็บมะม่วงกับเราค่ะ แต่ก่อนจะเก็บมะม่วง เราจะบอกเทคนิกการเก็บให้ค่ะ

มะม่วงแก้วขมิ้น ความแก่ต่างกันจะให้รสชาติไม่เหมือนกัน

มะม่วงแก้วขมิ้นอ่อน เวลาปลอกเปลือกออกมาจะมีเนื้อสีขาว ถ้านำมาทำรสชาติจะออกมาเปรี้ยวนำ ถ้าใครชอบเปรี้ยวก็เก็บมาทำได้ ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวแนะนำข้ามไปเลยค่ะ 

สูตรที่เราจะทำวันนี้เราจะใช้เป็นมะม่วงแก่จัดค่ะ ปลอกเปลือกออกมา มะม่วงจะมีสีเหลืองขมิ้น สีสวยน่าทาน ทำออกมาแล้วจะให้รสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดี

แต่ถ้าเพื่อนๆชอบแบบหวานนำ นิ่มๆหน่อยก็เลือกเก็บแบบติดสุกมาทำได้ค่ะ เวลาปลอกเปลือกออกมา เนื้อมะม่วงสีจะเหลืองติดส้มหน่อย สีเข้มสวย ขั้นตอนเวลาต้มต้องระวังเนื้อมันจะเละได้ (มะม่วงติดสุกหน่อย ถูกใจ สว ที่บ้านมากค่ะ)


พอได้มะม่วงแล้วเราจะมาปลอกเปลือกกันค่ะ เราจะใช้แก้วขมิ้นแก่จัดสามกิโล น้ำหนักชั่งก่อนปลอกเปลือกนะคะ นำมาปลอกเปลือกให้เกลี้ยง

แนะนำ ให้ใส่ถุงมือปลอกนะคะเพราะมือจะเหลืองได้

ให้เราตัดแบ่งครึ่งมะม่วง แล้วหั่นเนื้อมะม่วงให้ออกเป็นชิ้นกลางๆ ซีกหนึ่งหั่นแบ่งสามชิ้นกำลังดี

จากนั้นให้เรานำมะม่วงที่หั่นไว้ ใส่หม้อ แล้วจึงเติมเกลือป่นลงไปค่อนช้อน ตามด้วยน้ำตาลทรายหนึ่งกิโล ตามต่อด้วยน้ำส้มสายชูหนึ่งช้อน (น้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้มะม่วงไม่เละเวลาต้ม และน้ำตาลใสไม่เป็นผลึกในน้ำเชื่อม) บางสูตรจะแช่น้ำปูนใสก็ได้ แต่เราว่าน้ำส้มสายชูหาง่ายกว่าเลยเลือกสูตรนี้

หลังจากเติมน้ำส้มสายชูเสร็จให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 400ml  แล้วคลุกเคล้ามะม่วงให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ค่อยๆคลุกนะคะ

หลังจากคลุกเคล้าเสร็จ ให้เรานำหม้อไปตั้งไฟกลาง ๆ ต้มพอให้น้ำเดือดปุดๆ  วิธีนี้สำคัญ
ส่วนวิธีสังเกตว่ามะม่วงที่กำลังต้มอยู่ใช้ได้แล้ว ให้เราดูว่าเนื้อมะม่วงเริ่มใสรึยัง ถ้าใสเท่ากับใช้ได้

ช่วงนี้แดดแรง ให้เราตากแดดประมาณ วันครึ่งก็ได้ทานแล้วค่ะ ถ้าเราตากนานไปมะม่วงจะแข็งได้ 

หลังจากตากแดดประมาณวันครึ่ง เราก็จะได้เนื้อเจ้ามะม่วงหนึบประมาณนี้ค่ะ

เราเคยลองนำมะม่วงชนิดอื่นมาลองแล้วค่ะ แต่เราว่ามะม่วงแก้วขมิ้นทำออกมาแล้วเหมาะสมสุด ด้วยสีที่น่าทาน ทำแล้วไม่แข็งไป ไม่เละไป เรียกว่าทำออกมาแล้วกำลังดี

มะม่วงแก้วขมิ้นสามกิโล พอทำออกมาแล้วจะเหลือเนื้อมะม่วงหนึบประมาณเกือบโลค่ะ สูตรนี้จึงเหมาะกับการทำกินเองที่บ้าน ไม่มากไปไม่น้อยไป

วิธีเก็บเราจะเก็บใส่กล่องถนอมอาหารเพื่อช่วยให้เก็บไว้ทานได้หลายวัน อยากเก็บไว้ทานได้นานหลายเดือนให้ซีลใส่ถุงสูญญากาศค่ะ

หวังว่ากระทู้นี้จะพอมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ กระทู้รีวิวทำของกินครั้งแรกของเรา จริงๆเราชอบซื้อกิน แต่ครั้งนี้อยากแชร์ประสบการณ์การทำมะม่วงหนึบค่ะ เราทำอร่อยทุกคนต้องทำอร่อยกว่าเราทำแน่ๆ 

เป็นเมนูแรกที่เราทำซ้ำหลายรอบมาก ที่บ้านมีสวนมะม่วง สอยมะม่วงปลอกทำสนุกเลยค่ะ ทำแจกเพื่อนแจกญาติชิม พอมีคนชมว่าอร่อยทีนี้ทำใหญ่เลย เพื่อนๆลองทำตามกันทานดูนะคะ เราลงคลิปวิธีทำไว้ใน tiktok ใครอยากดูเป็นคลิปที่เราทำ สามารถกดเข้าไปชมได้ค่ะ
https://www.tiktok.com/@chositagarden/video/7358773469707865365?_t=8lvYCdaCS6n&_r=1
ชื่อสินค้า:   มะม่วงแก้วขมิ้น
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่