ชวนมาทำเยลลี่มะม่วงหนึบ เอาไว้ทานเล่นกันค่ะ

สวัสดีค่ะ เอาสูตรเยลลี่มะม่วงเคี้ยวเพลิน หอมกลิ่นมะม่วงมาฝากค่ะ



เนื้อมะม่วงอบแห้งที่แช่ทิ้งไว้ในน้ำมะม่วง 130 - 150 กรัม (ใช้เนื้อมะม่วงสดแทนได้นะคะ)
น้ำมะม่วง
น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้ตามความชอบเลยค่ะ)
ผงเจลาติน  5 ช้อนโต๊ะ 
กลิ่นมะม่วง 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหาร
เกลือหยิบมือ

*ถ้าต้องการให้หนึบมากขึ้น ให้ลดปริมาณน้ำมะม่วงแล้วใส่เนื้อมะม่วงให้เยอะขึ้นค่ะ
อย่างในสูตรนี้ของเราใส่เนื้อมะม่วงประมาณ 100 กว่ากรัม หลังจากปั่นแล้วเราเติมน้ำมะม่วงให้ได้ 400 กรัม
แต่ถ้าอยากให้หนึบขึ้น อาจจะเพิ่มเนื้อมะม่วงทีใช้ให้เป็น 200 - 300 กรัม และหลังจากนำมาปั่นแล้ว ปริมาณน้ำมะม่วงที่ต้องเติมจะน้อยลงค่ะ  สรุปแล้วปรับได้ตามใจชอบค่ะ 555 ยังไงก็ได้ให้มันได้ออกมา 400 ml

**ถ้าทำออกมาแล้วคิดว่า 5 ช้อนโต๊ะหนึบไป ให้ลดลงเหลือแค่ 4 ช้อนโต๊ะค่ะ แต่ถ้าลดลงมากกว่านี้เนื้อเยลลี่จะไม่มีความหนึบนะคะและจะละลายเร็วมากเมื่อเอาออกมาจากตู้เย็น

วิธีทำ

1. แช่มะม่วงอบแห้งไว้ในน้ำมะม่วง ทิ้งไว้ 1 - 2 วัน


2. นำมะม่วงที่แช่แล้ว 130 กรัม มาปั่นให้ละเอียด  จากนั้นเติมน้ำมะม่วง โดยให้เนื้อมะม่วงและน้ำมะม่วงรวมกันได้ 400 มิลลิลิตร



3. ใส่กลิ่นมะม่วง สีผสมอาหาร และเกลือ  จากนั้นผสมให้เข้ากันค่ะ



4. ใส่ผงเจลาติน พยายามคนไม่ให้เจลาตินเป็นก้อนนะคะ  จากนั้นพักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้เจลาตินพองตัวค่ะ



5. ระหว่างรอเจลาติน ให้ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลลงไป คนให้ละลายค่ะ  ลดไฟให้เหลือแค่ไฟอ่อน จากนั้นใส่เจลตินที่พองตัวแล้วเข้าไปค่ะ



6. คนให้เจลาตินละลาย จุดนี้สำคัญนะคะ คุมอุณหภูมิแค่ให้อุ่นๆพอค่ะ อย่าให้เดือดไม่งั้นมะม่วงจะเปลี่ยนสีกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มแบบมะม่วงกวนเลยค่ะ  เมื่อเจลาตินละลายหมดแล้วให้ปิดไฟทันทีค่ะ  

7. เทใส่แม่พิมพ์ แล้วแช่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน จากนั้นนำออกมาตัดได้ตามใจชอบค่ะ





วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปข้างล่างเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่