ข้าวผัดกุนเชียง .... แบบคนทำอาหารไม่เป็นก็ทำได้ ....

ข้าวผัดกุนเชียง
 วัตถุดิบ
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- กุนเชียง 2 เส้น (หั่นเป็นชิ้นบาง)
- กระเทียมสับ 3 กลีบ
- หอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แครอทหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
- ถั่วลันเตา 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช
- ต้นหอมซอยและผักชีสำหรับโรยหน้า
- แตงกวาและมะเขือเทศสำหรับเสิร์ฟเคียง
 ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม
2. ใส่กุนเชียงลงไปผัดจนสุกและเริ่มกรอบ
3. ดันกุนเชียงไปด้านข้างกระทะ ใส่ไข่ไก่ลงไป คนจนสุกพอประมาณ
4. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดกับไข่และกุนเชียง ผัดให้เข้ากันดี
5. ใส่หอมใหญ่ แครอท และถั่วลันเตา ผัดให้สุก
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันดี
7. ตักข้าวผัดกุนเชียงใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี
8. เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวาและมะเขือเทศ

Cr.กับข้าวบ้านๆ  

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่