ขาหมู ลิ้นหมู ต้มถั่วลิสง


เนื้อขาหมู 1 ขา ลิ้นหมู 1 ชิ้น นำมาต้มกับถั่วลิสง

เครื่องปรุง
- เนื้อขาหมูเลาะกระดูก 1 ขา หนักประมาณ 1.2 กก.
- ลิ้นหมู 1 ชิ้น
- ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ (ถั่วพันธ์จีน) 1/2 กก.
- รากผักชี 2 - 3 ราก
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเทศ อบเชยยาว 5 ซ.ม. โป้ยกั๊ก 3 ดอก (หรือใส่ผงพะโล้แทน 2 ช้อนชา)
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- ซีอิ้วขาว
- แป้งมันฮ่องกง

เนื้อขาหมูเลาะกระดูก 1 ขา

ม้วนขาหมูเอาเชือกมัดขาหมูให้เป็นก้อน นำไปต้มในน้ำเดือด 2 นาที เพื่อขจัดกลิ่น ตักขึ้นล้างน้ำ
ลิ้นหมูก็ต้องต้มในน้ำเดือด 2 นาที เพื่อขจัดกลิ่น ตักขึ้นล้างน้ำ

ถั่วลิสงให้ใช้ถั่วเม็ดใหญ๋ (ถั่วพันธ์จีน) เวลามาต้มเปื่อยจะทานอร่อยกว่าถั่วพันธ์ไทยเม็ดเล็ก
นำถั่วไปแช่น้ำก่อน ประมาณ 1 ช.ม.  นำถั่วใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วม ตั้งไฟให้เดือด แล้วดับไฟ แช่ถั่วไว้ 1 ช.ม.

ต้มขาหมูครั้งนี้ใช้หม้อความดัน เพราะจะทานเป็นมื้อเที่ยง
นำขาหมู ลิ้นหมู ที่ลวกแล้ว พร้อมกับ ถั่วลิสงใส่ในหม้อความดัน ใส่รากผักชี พริกไทย เครื่องเทศ เกลือ 2 ช้อนชาเหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ  ลงในหม้อ เอาน้ำลวกถั่วใส่ลงไปให้ท่วม ต้มในหม้อความดัน 30 นาที

ขาหมูหนังเปื่อย ถั่วลิสงนิ่มไม่เละ  ตักขาหมู ลิ้นหมู ถั่วลิสงขึ้นมาก่อน
ใส่แป้งม้นฮ่องกงในน้ำต้ม คี่ยวให้ข้นนิดหน่อย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว

หั่นขาหมู หนังนิ่มไม่เละ เนื้อนิ่ม

เอาขาหมู ลิ้นหมู ถั่วลิสงใส่จานตักน้ำราด

ทานกับข้าวสวยหอมมะลิเก่า หรือเป็นกับแกล้ม ได้อย่างเลิศ

ไปกันได้ดีกับ Coffey Grain Whisky

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่