ขาหมูกับคากิต้มถั่วคุด-ปลาหมึกแห้ง เมนูเก่าแก่ ที่อร่อยมากๆ ขาหมูหนังกรุบๆ คากิละลายในปาก ✌️😃😄😁
กินคอลลาเจนชัดๆ ฮิๆๆ ✌️🤤😋😃😄
เมนูวันนี้จะทำ ขาหมูกับคากิต้มถั่วคุด (หรือถั่วลิสง)-ปลาหมึกแห้ง เป็นเมนูที่ผมกินสมัยวัยเด็ก เมนูง่ายๆ แต่ใช้เวลาสักหน่อย แต่เนื่องจากยุคสมัย ครั้งนี้ผมขอใช้เตาถ่าน ก็จะตุ๋นไปเรื่อยๆ ให้ขาหมูกับคากิ นุ่มๆ เลยครับ
สำหรับเมนูนี้ ผมไม่ใช้เครื่องยาจีนครับ ผมใช้ลำไยอบแห้ง เพิ่มความหวาน ผมไม่ได้เพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลเลย เพราะถั่วก็หวานอยู่แล้ว แต่หากใครคิดว่าหวานน้อยไปหน่อย ก็เติมน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดลงไปอีกหน่อย ก็หอมดีครับ
สำหรับถั่วลิสงหรือถั่วคุดนี้ ผมจะล้างน้ำ 2-3 รอบและแช่ถั่วคุดหรือถั่วลิสงไว้ด้วยน้ำร้อนเดือดๆ สัก 10 นาที แล้วพักไว้ คากิผมซื้อจากที่หันและเผาไว้แล้ว ส่วนขาหมูผมเอาเลาะเอาแต่เนื้อกับหนัง จะได้กินง่ายๆ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำต้มให้เดือด เอาเกลือใส่ลงไปหน่อย เอาคากิกับขาหมูไส่ลงไป ต้มให้สุกสัก 30-40 % ตักเอาแต่เนื้อ แช่น้ำเย็น
2. ตำสามเกลอ (รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยเม็ด) เตรียมไว้
3. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ต้มน้ำเดือด ผมเอาลำไยสีทองอบแห้งใส่ไป ตักเอาคากิใส่ลงไป ตุ๋นสัก 20 นาที แล้วปล่อยความดันออก
4. เอาขาหมูลวกน้ำร้อนใส่ลงไป เอาสามเกลอใส่ลงไป เอาปลาหมึกแห้งหันเป็นชิ้นย่อยหรือจะใช้กรรไกตัดก็ได้ ใส่ลงไป
เพิ่มหอมแดงทุบลงไปอีก 5-6 หัว เอาถั่วคุดหรือถั่วลิสงลวกใส่ลงไป ผมใส่เหล้าจีนลงไปหน่อย แล้วตุ๋นอีก 10 นาที
5. ในส่วนของขาหมู หนังหมูหากจะดูว่า สุกหรือยัง แนะนำให้เอาส้อมจิ้มลงไปที่หนัง ต้องทะลุแบบไม่มีแรงต้าน
6. ต้มไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับดอกเกลือ ท่านใดจะใส่ผงปรุงรสด้วยก็ตามชอบครับ
ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี กินร้อนๆๆ ส่วนท่านใดจะทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้ราดก็ได้ หรือหากชอบกินแบบเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ ก็ทุบพริกขี้หนูสวน กับใส่น้ำมะนาวลงไปก็อีกรสชาติหนึ่งนะครับ
🤤😋😁✌️ เป็นอีกเมนูหนึ่ง ที่กินแล้วคิดถึงอดีต ทำไม่ยากครับ อร่อยด้วย
ขาหมูกับคากิต้มถั่ว-ปลาหมึกแห้ง เมนูเก่าแก่ ที่อร่อยมากๆ ขาหมูหนังกรุบๆ คากิละลายในปาก🤤😋คอลลาเจนเน้นๆ😄😁
กินคอลลาเจนชัดๆ ฮิๆๆ ✌️🤤😋😃😄
เมนูวันนี้จะทำ ขาหมูกับคากิต้มถั่วคุด (หรือถั่วลิสง)-ปลาหมึกแห้ง เป็นเมนูที่ผมกินสมัยวัยเด็ก เมนูง่ายๆ แต่ใช้เวลาสักหน่อย แต่เนื่องจากยุคสมัย ครั้งนี้ผมขอใช้เตาถ่าน ก็จะตุ๋นไปเรื่อยๆ ให้ขาหมูกับคากิ นุ่มๆ เลยครับ
สำหรับเมนูนี้ ผมไม่ใช้เครื่องยาจีนครับ ผมใช้ลำไยอบแห้ง เพิ่มความหวาน ผมไม่ได้เพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลเลย เพราะถั่วก็หวานอยู่แล้ว แต่หากใครคิดว่าหวานน้อยไปหน่อย ก็เติมน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดลงไปอีกหน่อย ก็หอมดีครับ
สำหรับถั่วลิสงหรือถั่วคุดนี้ ผมจะล้างน้ำ 2-3 รอบและแช่ถั่วคุดหรือถั่วลิสงไว้ด้วยน้ำร้อนเดือดๆ สัก 10 นาที แล้วพักไว้ คากิผมซื้อจากที่หันและเผาไว้แล้ว ส่วนขาหมูผมเอาเลาะเอาแต่เนื้อกับหนัง จะได้กินง่ายๆ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำต้มให้เดือด เอาเกลือใส่ลงไปหน่อย เอาคากิกับขาหมูไส่ลงไป ต้มให้สุกสัก 30-40 % ตักเอาแต่เนื้อ แช่น้ำเย็น
2. ตำสามเกลอ (รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยเม็ด) เตรียมไว้
3. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ต้มน้ำเดือด ผมเอาลำไยสีทองอบแห้งใส่ไป ตักเอาคากิใส่ลงไป ตุ๋นสัก 20 นาที แล้วปล่อยความดันออก
4. เอาขาหมูลวกน้ำร้อนใส่ลงไป เอาสามเกลอใส่ลงไป เอาปลาหมึกแห้งหันเป็นชิ้นย่อยหรือจะใช้กรรไกตัดก็ได้ ใส่ลงไป
เพิ่มหอมแดงทุบลงไปอีก 5-6 หัว เอาถั่วคุดหรือถั่วลิสงลวกใส่ลงไป ผมใส่เหล้าจีนลงไปหน่อย แล้วตุ๋นอีก 10 นาที
5. ในส่วนของขาหมู หนังหมูหากจะดูว่า สุกหรือยัง แนะนำให้เอาส้อมจิ้มลงไปที่หนัง ต้องทะลุแบบไม่มีแรงต้าน
6. ต้มไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับดอกเกลือ ท่านใดจะใส่ผงปรุงรสด้วยก็ตามชอบครับ
ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี กินร้อนๆๆ ส่วนท่านใดจะทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้ราดก็ได้ หรือหากชอบกินแบบเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ ก็ทุบพริกขี้หนูสวน กับใส่น้ำมะนาวลงไปก็อีกรสชาติหนึ่งนะครับ
🤤😋😁✌️ เป็นอีกเมนูหนึ่ง ที่กินแล้วคิดถึงอดีต ทำไม่ยากครับ อร่อยด้วย