ออกตัวก่อนนะคะ นี่เป็นการตั้งกระทู้แรกในพันทิป
ปกติเราจะอ่าน แล้วก็เม้นท์บ้างนิดหน่อย
วันนี้ตัดสินใจประเดิมด้วยกระทู้ทำอาหาร งานถนัดเลยละกัน
ปกติเราะชอบทำอาหาร ขนม ถักนิตติ้งและโครเชต์
วันนี้ ขอมาแบ่งปันสูตรไก่กรอบสไปซี่ ซึ่งดัดมาแปลงมาจากคลิปหนึ่งในยูทูปอีกทีค่ะ
มาๆ เริ่มกันเลย....
ส่วนผสม
- ปีกบนไก่ 24 ชิ้น (ปีกบน ปีกกลาง หรือปีกล่าง แล้วแต่ชอบเลยค่ะ)
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด (หรือแป้งมันก็ได้)
- น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำซอส
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำให้แห้ง (ลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ พอดีตอนนั้นชาร์ตแบตมือถือทิ้งไว้ค่ะ)
2. สับขิงพอหยาบๆ หมักไก่ด้วยขิงสับ, พริกไทยป่น และเกลือ เคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 30 นาที
3. เตรียมแป้ง ใช้แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง ผสมกับแป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง ผสมให้แป้งเข้ากัน (ผสมแห้งนะคะ-ไม่ต้องใส่น้ำ)
4. ตั้งกระทะให้พอแห้ง ใส่น้ำมันกะเอาพอท่วมไก่เปิดไฟกลางๆไว้
5. นำไก่ที่หมักแล้วมาคลุกแป้งให้ทั่ว ย้ำว่าให้ทั่วนะคะ เอาแบบทุกซอกทุกมุมเลยน๊าาา
6. ลองเทสน้ำมันดูว่าได้ที่หรือยังด้วยการเอาไก่ค่อยหย่อนลงไป ถ้าเกิดฟองรอบๆไก่ แสดงว่าน้ำมันได้ที่แล้ว ใส่ไก่ลงไปทอดเลยค่ะ
**เราจะทอดไก่แบบ double fried นะคะ คือทอดพอสุกรอบนึงพักไว้ แล้วค่อยนำมาทอดอีกรอบ**
ต่อกันดีกว่าค่ะ...
7. ทอดไก่รอบแรก ใช้เวลาทอดประมาณ 10 นาที หรือพอสุก นำมาสะเด็ดน้ำมันแล้วพักไว้ ทอดต่อจนไก่หมด
จากนั้นนำลงไปทอดอีกรอบ ใช้เวลาทอดประมาณ 10 นาทีเหมือนกันค่ะ
(ในรูปด้านซ้ายคือไก่ที่ทอดรอบแรกเสร็จ ด้านขวาทอดสองรอบแล้วค่ะ)
(หลังจากที่เราทอดไก่จนครบสองรอบจะได้ไก่หน้าตาแบบนี้ค่ะ เทสดู
ด้วยการใช้ที่คีบหรือช้อนเคาะไก่จะได่ยินเสียงความกรอบดังเลยค่ะ)
**ระหว่างที่เราทอดไก่รอบที่สอง ถ้ามีสองเตาก็ทำซอสรอไว้ก่อนค่ะ**
8. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ขิงสับลงไปผัดพอหอม
9. ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปผัด พอขิงเริ่มสุก ใส่โคชูจังลงไป ผัดให้เข้ากัน
10. ส่ซอสมะเขือเทศลงไป ผัดให้เข้ากัน ให้เดือดปุดๆเลยค่
ลองชิมรสดูก่อนได้ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เติมโคชูจังอีกแต่ระวังเค็มไปนะคะ แนะนำให้เติมเป็นซอสพริกดีกว่า
11. พอซอสเริ่มข้น ใส่น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากันรอให้เดือดปุดๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
(เจ้าของสูตรบอกว่าน้ำตาลทรายนอกจากจะช่วยเพิ่มความหวานแล้ว ยังทำให้ไก่ขึ้นเงา ดูสวยค่ะ)
(หน้าตาน้ำซอสของเราค่ะ)
12. ใส่ไก่ที่ทอดรอบที่สองเสร็จแล้วลงไปขณะที่ซอสยังเดือดอยู่ คลุกไก่กับซอสให้ทั่ว ปิดเตาแล้วจัดเสิร์ฟเลยค่ะ
**ใครชอบงา จะโรยงาคั่วลงไปคลุกกับไก่ก่อนปิดเตาก็ได้นะคะ**
(หน้าตาไก่กรอบสไปซี่ ที่เสร็จแล้วค่ะ)
ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยค่ะ
ทานเคียงกับกิมจิ ไชเท้าดอง หรือขิงดองก็แจ่ม แหร่มเลยค่ะ
**สำหรับท่านไหนที่ยังไม่ได้ทานเลย อาจจะทอดไก่รอบสองก่อนทาน แล้วค่อยนำไปคลุกกับซอสก็ได้ หรือจะทอดทิ้งไว้ แล้วค่อยนำมาคลุกซอสก็ได้นะคะ
แต่อย่าลืมนะคะว่าต้องคลุกในขณะที่ซอสเดือดปุดๆนะคะ ไก่ถึงจะกรอบ**
**สำหรับกระทู้แรก ถ้าผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ส่วนใครที่ตั้งคำถามอะไรไว้ ถ้า จขกท. ว่างจากการเลี้บงลูก หรืองานประจำ จะแวะเข้ามาตอบค่ะ
แล้วเราจะแวะมาแบ่งปันสูตรอาหาร ขนม และแพทเทิร์นงานฝีมือที่เราแปลมาจากขอวต่างประเทศให้นะเจ้าคะ**
คืนนี้ขอลาไปนอนก่อนเจ้าค่ะ...ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ
ปล. สูตรนี้ คุณสามารถนำไปดัดแปลงรสชาดได้ตามใจเลยนะคะ
สูตร ไก่กรอบสไปซี่แบบเกาหลีจ้า
ปกติเราจะอ่าน แล้วก็เม้นท์บ้างนิดหน่อย
วันนี้ตัดสินใจประเดิมด้วยกระทู้ทำอาหาร งานถนัดเลยละกัน
ปกติเราะชอบทำอาหาร ขนม ถักนิตติ้งและโครเชต์
วันนี้ ขอมาแบ่งปันสูตรไก่กรอบสไปซี่ ซึ่งดัดมาแปลงมาจากคลิปหนึ่งในยูทูปอีกทีค่ะ
มาๆ เริ่มกันเลย....
ส่วนผสม
- ปีกบนไก่ 24 ชิ้น (ปีกบน ปีกกลาง หรือปีกล่าง แล้วแต่ชอบเลยค่ะ)
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด (หรือแป้งมันก็ได้)
- น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำซอส
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำให้แห้ง (ลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ พอดีตอนนั้นชาร์ตแบตมือถือทิ้งไว้ค่ะ)
2. สับขิงพอหยาบๆ หมักไก่ด้วยขิงสับ, พริกไทยป่น และเกลือ เคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 30 นาที
3. เตรียมแป้ง ใช้แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง ผสมกับแป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง ผสมให้แป้งเข้ากัน (ผสมแห้งนะคะ-ไม่ต้องใส่น้ำ)
4. ตั้งกระทะให้พอแห้ง ใส่น้ำมันกะเอาพอท่วมไก่เปิดไฟกลางๆไว้
5. นำไก่ที่หมักแล้วมาคลุกแป้งให้ทั่ว ย้ำว่าให้ทั่วนะคะ เอาแบบทุกซอกทุกมุมเลยน๊าาา
6. ลองเทสน้ำมันดูว่าได้ที่หรือยังด้วยการเอาไก่ค่อยหย่อนลงไป ถ้าเกิดฟองรอบๆไก่ แสดงว่าน้ำมันได้ที่แล้ว ใส่ไก่ลงไปทอดเลยค่ะ
**เราจะทอดไก่แบบ double fried นะคะ คือทอดพอสุกรอบนึงพักไว้ แล้วค่อยนำมาทอดอีกรอบ**
ต่อกันดีกว่าค่ะ...
7. ทอดไก่รอบแรก ใช้เวลาทอดประมาณ 10 นาที หรือพอสุก นำมาสะเด็ดน้ำมันแล้วพักไว้ ทอดต่อจนไก่หมด
จากนั้นนำลงไปทอดอีกรอบ ใช้เวลาทอดประมาณ 10 นาทีเหมือนกันค่ะ
(ในรูปด้านซ้ายคือไก่ที่ทอดรอบแรกเสร็จ ด้านขวาทอดสองรอบแล้วค่ะ)
(หลังจากที่เราทอดไก่จนครบสองรอบจะได้ไก่หน้าตาแบบนี้ค่ะ เทสดู
ด้วยการใช้ที่คีบหรือช้อนเคาะไก่จะได่ยินเสียงความกรอบดังเลยค่ะ)
**ระหว่างที่เราทอดไก่รอบที่สอง ถ้ามีสองเตาก็ทำซอสรอไว้ก่อนค่ะ**
8. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ขิงสับลงไปผัดพอหอม
9. ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปผัด พอขิงเริ่มสุก ใส่โคชูจังลงไป ผัดให้เข้ากัน
10. ส่ซอสมะเขือเทศลงไป ผัดให้เข้ากัน ให้เดือดปุดๆเลยค่
ลองชิมรสดูก่อนได้ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เติมโคชูจังอีกแต่ระวังเค็มไปนะคะ แนะนำให้เติมเป็นซอสพริกดีกว่า
11. พอซอสเริ่มข้น ใส่น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากันรอให้เดือดปุดๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
(เจ้าของสูตรบอกว่าน้ำตาลทรายนอกจากจะช่วยเพิ่มความหวานแล้ว ยังทำให้ไก่ขึ้นเงา ดูสวยค่ะ)
(หน้าตาน้ำซอสของเราค่ะ)
12. ใส่ไก่ที่ทอดรอบที่สองเสร็จแล้วลงไปขณะที่ซอสยังเดือดอยู่ คลุกไก่กับซอสให้ทั่ว ปิดเตาแล้วจัดเสิร์ฟเลยค่ะ
**ใครชอบงา จะโรยงาคั่วลงไปคลุกกับไก่ก่อนปิดเตาก็ได้นะคะ**
(หน้าตาไก่กรอบสไปซี่ ที่เสร็จแล้วค่ะ)
ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยค่ะ
ทานเคียงกับกิมจิ ไชเท้าดอง หรือขิงดองก็แจ่ม แหร่มเลยค่ะ
**สำหรับท่านไหนที่ยังไม่ได้ทานเลย อาจจะทอดไก่รอบสองก่อนทาน แล้วค่อยนำไปคลุกกับซอสก็ได้ หรือจะทอดทิ้งไว้ แล้วค่อยนำมาคลุกซอสก็ได้นะคะ
แต่อย่าลืมนะคะว่าต้องคลุกในขณะที่ซอสเดือดปุดๆนะคะ ไก่ถึงจะกรอบ**
**สำหรับกระทู้แรก ถ้าผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ส่วนใครที่ตั้งคำถามอะไรไว้ ถ้า จขกท. ว่างจากการเลี้บงลูก หรืองานประจำ จะแวะเข้ามาตอบค่ะ
แล้วเราจะแวะมาแบ่งปันสูตรอาหาร ขนม และแพทเทิร์นงานฝีมือที่เราแปลมาจากขอวต่างประเทศให้นะเจ้าคะ**
คืนนี้ขอลาไปนอนก่อนเจ้าค่ะ...ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ
ปล. สูตรนี้ คุณสามารถนำไปดัดแปลงรสชาดได้ตามใจเลยนะคะ