คือทำมาการองไม่เป็นค่ะ ศึกษาหาสูตรวิธีทำต่างๆในเวปต่างๆ. วันนี้ลองทำดู สูตรนี้ค่ะมาจากเวป จะทำรสช็อคโกแลต อัลมอนด์60 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 90. กรัม ไข่ขาว50. กรัม ผงโกโก้1ช้อนโต๊ะ และทำใส้ dark ช็อค 100. กรัม วิปปิ้งครีม 100 กรัม.
เริ่มต้นทำ. ใช้อัลมอนด์สไล อบในเตาอบ150c 5 นาทีค่ะแล้วเอามาบด พอเริ่มละเอียดแล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป หลังจากนั้นผสมผงโกโก้ร่อนรวมกันตักใส่โถไว้ ส่วนเมอแรงก็เอาไข่ขาวมาตีแล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป จนตั้งยอด และเอาผสมกันจนพร้อมบีบ. และบีบใส่ถาดบีบได้ขี้เหล่มากเลย. รู้สึกมันทำยากมากต้องใช้ความชำนาญจริงๆ. หลังจากนั้นบีบเสร็จไม่ได้พักไว้ เอาเข้าอบ 150c. อบไฟบน5-7นาที และไฟล่าง5-7นาที ช่วงเวลารอก็ทำใส้ ผลที่ได้ออกมา. รสชาดอร่อมพอดี หน้าไม่แตก ขาบานแบนๆลง ไม่สวยเลย พอกักัดชิม บอกได้เลยค่ะว่าเหนียวมาก กรอบข้างบน กลางและขาเหนียวติดฟันยังกับกินหมากฝรั่งเลยคะ. มีดีแค่อร่อย เลยจินตนาการว่ากินหมายฝรั่งรสช็อคโกแลตแทน 555555555. นี่คือทำครั้งแรกอบครั้งแรก. ไม่ยอมแพ้จะทำให้สวยให้ไม่เหนียวให้ได้
ทำครั้งที่สอง ใส้เหลือ. ทำแต่ฝาอย่างเดียว. คราวนี้ทำรสวนิลา ส่วนผสมเท่าเดิม แค่ไม่มีผงโกโก้แต่เอาสีผสมอาหารสีเหลืองแบบผงแทน. วิธีทำแบบเดิม เพราะคิดว่าปัญหาน่าจะเกิดจาการอบ. การอบครั้งแรกของมาการองวนิลา 150c. เอาถาดไว้ชั้นกลางเช่นเดิม มีถาดปล่าวไว้ข้างบนกันหน้าไหม้(คิดเองแล้วลองทำ) เวลา7-8. นาที และ7-8 นาที หมุนอบสองรอบเพราะกลัวไหม้และสังเกตการ. อบไฟบนล่าง ผลที่ได้ออกมาหน้าแตกไม่สวยและเหนียวเหมือนเดิม
อบครั้งที่สองมาการองวานิลา 150c. ถาดไว้ชั้นกลาง เอาถาดบนออก อบเวลาเหมือนครั้งแรก. ผลที่ได้หน้าแตก รูปไม่สวยเหมือนเคย (คิดว่าเอาถาดไว้ชั้นบนกับไม่เอาไว้ไม่มีไรต่างมาก)
อบครั้งที่สาม150c. เอาถาดไว้ชั้นกลาง มีถาดไว้บนไฟบน5 นาที ไฟล่าง5นาที ผลที่ได้ ตูดไหม้ หน้าสวย
อบครั้งที่สี่150c. ไฟบน5นาที ไฟล่าง130c. 7-8. นาที ผลที่ได้รูปไม่สวยเหนียวอย่างเคย. (ครั้งนี้พักหลังบีบเสร็จไว้30นาทีจนแห้งค่อยเข้าอบ)
ครั้งที่ห้าครั้งสุดท้าย ไว้ถาดกลาง150 c. ไฟบน6-7นาทีไฟล่าง10นาที ก็ออกแบบเหมือนเดิม
ปล.บีบอบแต่ล่ะครั้งทำสามสี่ฝา จริงๆแล้วอบหลายครั้งกว่านี้เกือบสิบครั้งเลยค่ะ นี่แค่คั้งที่จดรายละเอียดไว้ แบบมั่วๆไปลองผิดถูกเหมือนกับการทำวิจัยเลย 55555555. ทำจนแป้งมาการองที่ทำไว้หมดเลยค่ะ)
คือทำไม่เป็นและดูจากรีวิวหลายๆคนหลายๆสูตร เลยลองๆแบบนั้นนี้ สุดท้ายไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงให้ฝาออกมาสวย. ไม่เหนียวเป็นหมากฝรั่ง. ไม่หน้าไหม่ ตูดไหม้ ขาบาน สุกบ้าง ไม่สุกบ้าง. ทำแบบงมจนตาแตกเลย5555555
ปล.ถ้าพิมไม่เข้าใจ หรือเข้าใจยากก็ขออภัยนะคะ.
ปัญหาที่เจอกับการทำมาการอง กูรูช่วยหน่อยค่ะ
เริ่มต้นทำ. ใช้อัลมอนด์สไล อบในเตาอบ150c 5 นาทีค่ะแล้วเอามาบด พอเริ่มละเอียดแล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป หลังจากนั้นผสมผงโกโก้ร่อนรวมกันตักใส่โถไว้ ส่วนเมอแรงก็เอาไข่ขาวมาตีแล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป จนตั้งยอด และเอาผสมกันจนพร้อมบีบ. และบีบใส่ถาดบีบได้ขี้เหล่มากเลย. รู้สึกมันทำยากมากต้องใช้ความชำนาญจริงๆ. หลังจากนั้นบีบเสร็จไม่ได้พักไว้ เอาเข้าอบ 150c. อบไฟบน5-7นาที และไฟล่าง5-7นาที ช่วงเวลารอก็ทำใส้ ผลที่ได้ออกมา. รสชาดอร่อมพอดี หน้าไม่แตก ขาบานแบนๆลง ไม่สวยเลย พอกักัดชิม บอกได้เลยค่ะว่าเหนียวมาก กรอบข้างบน กลางและขาเหนียวติดฟันยังกับกินหมากฝรั่งเลยคะ. มีดีแค่อร่อย เลยจินตนาการว่ากินหมายฝรั่งรสช็อคโกแลตแทน 555555555. นี่คือทำครั้งแรกอบครั้งแรก. ไม่ยอมแพ้จะทำให้สวยให้ไม่เหนียวให้ได้
ทำครั้งที่สอง ใส้เหลือ. ทำแต่ฝาอย่างเดียว. คราวนี้ทำรสวนิลา ส่วนผสมเท่าเดิม แค่ไม่มีผงโกโก้แต่เอาสีผสมอาหารสีเหลืองแบบผงแทน. วิธีทำแบบเดิม เพราะคิดว่าปัญหาน่าจะเกิดจาการอบ. การอบครั้งแรกของมาการองวนิลา 150c. เอาถาดไว้ชั้นกลางเช่นเดิม มีถาดปล่าวไว้ข้างบนกันหน้าไหม้(คิดเองแล้วลองทำ) เวลา7-8. นาที และ7-8 นาที หมุนอบสองรอบเพราะกลัวไหม้และสังเกตการ. อบไฟบนล่าง ผลที่ได้ออกมาหน้าแตกไม่สวยและเหนียวเหมือนเดิม
อบครั้งที่สองมาการองวานิลา 150c. ถาดไว้ชั้นกลาง เอาถาดบนออก อบเวลาเหมือนครั้งแรก. ผลที่ได้หน้าแตก รูปไม่สวยเหมือนเคย (คิดว่าเอาถาดไว้ชั้นบนกับไม่เอาไว้ไม่มีไรต่างมาก)
อบครั้งที่สาม150c. เอาถาดไว้ชั้นกลาง มีถาดไว้บนไฟบน5 นาที ไฟล่าง5นาที ผลที่ได้ ตูดไหม้ หน้าสวย
อบครั้งที่สี่150c. ไฟบน5นาที ไฟล่าง130c. 7-8. นาที ผลที่ได้รูปไม่สวยเหนียวอย่างเคย. (ครั้งนี้พักหลังบีบเสร็จไว้30นาทีจนแห้งค่อยเข้าอบ)
ครั้งที่ห้าครั้งสุดท้าย ไว้ถาดกลาง150 c. ไฟบน6-7นาทีไฟล่าง10นาที ก็ออกแบบเหมือนเดิม
ปล.บีบอบแต่ล่ะครั้งทำสามสี่ฝา จริงๆแล้วอบหลายครั้งกว่านี้เกือบสิบครั้งเลยค่ะ นี่แค่คั้งที่จดรายละเอียดไว้ แบบมั่วๆไปลองผิดถูกเหมือนกับการทำวิจัยเลย 55555555. ทำจนแป้งมาการองที่ทำไว้หมดเลยค่ะ)
คือทำไม่เป็นและดูจากรีวิวหลายๆคนหลายๆสูตร เลยลองๆแบบนั้นนี้ สุดท้ายไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงให้ฝาออกมาสวย. ไม่เหนียวเป็นหมากฝรั่ง. ไม่หน้าไหม่ ตูดไหม้ ขาบาน สุกบ้าง ไม่สุกบ้าง. ทำแบบงมจนตาแตกเลย5555555
ปล.ถ้าพิมไม่เข้าใจ หรือเข้าใจยากก็ขออภัยนะคะ.