วันนี้เอาเมนูน่ารักๆมานำเสนอค่ะ อาจจะมีขั้นตอนเเละรายละเอียดเยอะไปสักหน่อย เเต่เวลาทำเสร็จเเล้ว หายเหนื่อยเลยค่ะ เพราะความน่ารักเเละรสชาติที่อร่อยลงตัวมาก โดยเฉพาะไส้ข้างในจะเป็นครีมนูเทลล่าค่ะ อร่อยเเละหอมกลิ่นของนูเทลล่ามากค่ะ สาวกของนูเทลล่านี่ห้ามพลาดเชียวค่ะ มาดูส่วนประกอบเเละวิธีทำของเจ้าเพนกวินชูครีมกันเลยค่ะ
สูตรนี้จะได้ชูครีมทั้งหมด 14 ชิ้น
ส่วนผสมของตัวคุ้กกี้
65 กรัม เนยจืด ( อ่อนหรือที่อุณหภูมิห้อง)
35 กรัม นํ้าตาล
85 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ผงชาร์โคล
วิธีทำ
1 นำเนยเเละนํ้าตาลมาผสมให้เข้ากัน
2 นำเเป้งอเนกประสงค์เเละผงชาร์โคล มาใส่ลงในส่วนผสมของเนยเเละนํ้าตาล ผสมให้เข้ากัน
3 นำส่วนของเเป้งมาวางบนเเผ่นรองกระดาษอบ โดยรองทั้งบนเเละล่าง เเล้วรีดให้เป็นเเผ่นบาง ประมาณ 2 มม. หลังจากนั้นนำไปเเช่ในช่องเเช่เเข็ง
ส่วนประกอบของตัวชูครีม
40 กรัม เนยจืด
60 กรัม นํ้า
40 กรัม นม
2 กรัม นํ้าตาล
2 กรัม เกลือ
65 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1 กรัม ผงชาร์โคล
2 ฟอง (75-80 กรัม นํ้าหนักไม่รวมเปลือก) ไข่ไก่
วิธีทำ
1 นำนํ้า นม เนย นํ้าตาลเเละเกลือมาต้ม โดยต้มด้วยความร้อนกลาง จนส่วนผสมเดือด เเล้วปิดไฟ
2 นำ ส่วนของเเป้งเเละผงชาร์โคลที่ร่อนเเล้วใส่ลงไปในหม้อ เเล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี เเล้วเปิดไฟความร้อนกลาง
3 คอยกวนให้ส่วนผสมเเป้งตลอด พอส่วนผสมเริ่มที่จะติดที่ก้นหม้อเเล้วปิดไฟ นำเเป้งยกลงมาพัก
4 นำเเป้งลงมาพักในชามอ่าง โดยคนให้ความร้อนระบาย ประมาณ 1 นาที
5 นำส่วนผสมของไข่ที่เตรียมไว้ ค่อยๆใส่อย่าใส่ทีเดียว โดยเเบ่งใส่ ค่อยๆผสมจนส่วนผสมของไข่หมด ซึ่งจะพอดีกับเเป้ง
6 นำตัวเเป้งยังอุ่นๆอยู่ให้นำมาใส่ในถุงบีบพร้อมหัวบีบขนาดกลม
7 ให้ใช้พิมพ์วงกลมขนาด 4.5 ซม. โรยเเป้ง ทำรอยบนกระดาษรองอบเพื่อจะได้ชูครีมขนาดใกล้เคียงกัน บีบตัวเเป้งลงบนถาดที่มีกระดาษรองอบ
8 นำคุ้กกี้ในช่องเเช่ออกมาตัดให้มีวงกลมขนาด 5 ซม. นำมาวางบนตัวเเป้งที่เราบีบลงไป
9 นำไปอบอุณหูมิ 175c ที่พัดลม เป็นเวลา 225 นาทีแล้วลดไฟลงเหลือ 150C อบ เเล้วอบต่อเป็นเวลา 10 นาที เพื่อให้เปลือกชูครีมเเห้ง นำออกมาพักให้หายร้อน
ส่วนของครีมนูเทลล่า
400 กรัม วิปปิ้งครีม
200 กรัม นูเทลล่า
วิธีทำ1 ตีวิปปิ้งครีมเล็กน้อย
2 นำนูเทลล่าไปเข้าไมโครเวฟ 25 วินาทีให้อ่อนตัว จากนั้นนำมาผสมในส่วนของครีม ตีให้เข้ากัน โดยตีวิปครีมจนตั้งอ่อนยอด นำใส่ถุงบีบ
3 เมื่อชูครีมเย็นตัวเเล้วให้เจาะรู เเล้วบีบครีมนูเทลล่าจนเต็มลูก จากนั้นนำชูครีมไปเเช่ในตู้เย็น เพื่อให้ตัวครีมเซต
ส่วนประกอบการตกเเต่งเพนกวิน
นํ้าตาลฟองดอง สีขาว
นํ้าตาลไอซิ่ง ( กันนํ้าตาลฟองดองติดมือ)
สีผสมอาหาร สีดำ เเละสีส้ม
ไม้จิ้มฟัน
20 กรัม ช็อกโกเเลตละลาย
ถุงกระดาษบีบสำหรับช็อกโกเเลต
ไม้สำหรับคลึงนํ้าตาลฟองดอง
ที่ตัดวงกลมขนาด 5 ซม.
พลาสติกสำหรับห่อนํ้าตาลฟองดอง
วิธีทำ
1 ผสมสีส้มเพื่อเป็นส่วนของปาก กับสีดำเพื่อเป็นส่วนของโบเเละตา ในนํ้าตาลฟองดอง เมื่อผสมเสร็จเเล้วทุกครั้งต้องห่อด้วยพลาสติกเเรป เพื่อป้องกันไม่ให้นํ้าตาลฟองดองเเข็งตัว
2 นำนํ้าตาลฟองดองสีขาวมาคลึงให้ตัวนํ้าตาลหนาประมาณ 1 มม. โดยโรยนํ้าตาลไอซิ่งลงบนโตีะเพื่อไม่ให้นํ้าตาลฟองดองติดที่โต๊ะ เเล้วใช้เเม่พิมพ์วงกลมขนาด 5 ซม. ตัด จากนั้นใช้มีดผ่ากลางวงกลมเพื่อมาทำเป็นตัวเสื้อของเพนกวิน นำไปวางบนกระดาษไขรองอบ จากนั้นนำนํ้าตาลฟองดองสีดำที่เราได้ผสมไว้เเล้วมาปั้นเป็นโบติดลงไป ตากให้เเห้ง
3 นํานํ้าตาลฟองดองสีส้มปั้นเป็นวงรี โดยให้มีขนาดประมาณเมล็ดตัวเขียว เเล้วใช้มีดทำรอยตรงกลาง จากนั้นนำนํ้าตาลฟองดองสีขาวเเละสีดำมาปั้นเป็นตาของเพนกวิน เเล้วตากให้เเห้ง
4 นำช็อกโกเเลตที่เราละลายไว้มาใส่ในถุงกระดาษบีบเพื่อติดนํ้าตาลฟองดอง
ฝากคลิปวิธีทำด้วยนะคะ
ชวนมาทำเพนกวินชูครีม (Penguin Choux Cream) กันค่ะ น่ารักเเล้ว เเถมยังอร่อยอีกด้วยนะคะ
สูตรนี้จะได้ชูครีมทั้งหมด 14 ชิ้น
ส่วนผสมของตัวคุ้กกี้
65 กรัม เนยจืด ( อ่อนหรือที่อุณหภูมิห้อง)
35 กรัม นํ้าตาล
85 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ผงชาร์โคล
วิธีทำ
1 นำเนยเเละนํ้าตาลมาผสมให้เข้ากัน
2 นำเเป้งอเนกประสงค์เเละผงชาร์โคล มาใส่ลงในส่วนผสมของเนยเเละนํ้าตาล ผสมให้เข้ากัน
3 นำส่วนของเเป้งมาวางบนเเผ่นรองกระดาษอบ โดยรองทั้งบนเเละล่าง เเล้วรีดให้เป็นเเผ่นบาง ประมาณ 2 มม. หลังจากนั้นนำไปเเช่ในช่องเเช่เเข็ง
ส่วนประกอบของตัวชูครีม
40 กรัม เนยจืด
60 กรัม นํ้า
40 กรัม นม
2 กรัม นํ้าตาล
2 กรัม เกลือ
65 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1 กรัม ผงชาร์โคล
2 ฟอง (75-80 กรัม นํ้าหนักไม่รวมเปลือก) ไข่ไก่
วิธีทำ
1 นำนํ้า นม เนย นํ้าตาลเเละเกลือมาต้ม โดยต้มด้วยความร้อนกลาง จนส่วนผสมเดือด เเล้วปิดไฟ
2 นำ ส่วนของเเป้งเเละผงชาร์โคลที่ร่อนเเล้วใส่ลงไปในหม้อ เเล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี เเล้วเปิดไฟความร้อนกลาง
3 คอยกวนให้ส่วนผสมเเป้งตลอด พอส่วนผสมเริ่มที่จะติดที่ก้นหม้อเเล้วปิดไฟ นำเเป้งยกลงมาพัก
4 นำเเป้งลงมาพักในชามอ่าง โดยคนให้ความร้อนระบาย ประมาณ 1 นาที
5 นำส่วนผสมของไข่ที่เตรียมไว้ ค่อยๆใส่อย่าใส่ทีเดียว โดยเเบ่งใส่ ค่อยๆผสมจนส่วนผสมของไข่หมด ซึ่งจะพอดีกับเเป้ง
6 นำตัวเเป้งยังอุ่นๆอยู่ให้นำมาใส่ในถุงบีบพร้อมหัวบีบขนาดกลม
7 ให้ใช้พิมพ์วงกลมขนาด 4.5 ซม. โรยเเป้ง ทำรอยบนกระดาษรองอบเพื่อจะได้ชูครีมขนาดใกล้เคียงกัน บีบตัวเเป้งลงบนถาดที่มีกระดาษรองอบ
8 นำคุ้กกี้ในช่องเเช่ออกมาตัดให้มีวงกลมขนาด 5 ซม. นำมาวางบนตัวเเป้งที่เราบีบลงไป
9 นำไปอบอุณหูมิ 175c ที่พัดลม เป็นเวลา 225 นาทีแล้วลดไฟลงเหลือ 150C อบ เเล้วอบต่อเป็นเวลา 10 นาที เพื่อให้เปลือกชูครีมเเห้ง นำออกมาพักให้หายร้อน
ส่วนของครีมนูเทลล่า
400 กรัม วิปปิ้งครีม
200 กรัม นูเทลล่า
วิธีทำ1 ตีวิปปิ้งครีมเล็กน้อย
2 นำนูเทลล่าไปเข้าไมโครเวฟ 25 วินาทีให้อ่อนตัว จากนั้นนำมาผสมในส่วนของครีม ตีให้เข้ากัน โดยตีวิปครีมจนตั้งอ่อนยอด นำใส่ถุงบีบ
3 เมื่อชูครีมเย็นตัวเเล้วให้เจาะรู เเล้วบีบครีมนูเทลล่าจนเต็มลูก จากนั้นนำชูครีมไปเเช่ในตู้เย็น เพื่อให้ตัวครีมเซต
ส่วนประกอบการตกเเต่งเพนกวิน
นํ้าตาลฟองดอง สีขาว
นํ้าตาลไอซิ่ง ( กันนํ้าตาลฟองดองติดมือ)
สีผสมอาหาร สีดำ เเละสีส้ม
ไม้จิ้มฟัน
20 กรัม ช็อกโกเเลตละลาย
ถุงกระดาษบีบสำหรับช็อกโกเเลต
ไม้สำหรับคลึงนํ้าตาลฟองดอง
ที่ตัดวงกลมขนาด 5 ซม.
พลาสติกสำหรับห่อนํ้าตาลฟองดอง
วิธีทำ
1 ผสมสีส้มเพื่อเป็นส่วนของปาก กับสีดำเพื่อเป็นส่วนของโบเเละตา ในนํ้าตาลฟองดอง เมื่อผสมเสร็จเเล้วทุกครั้งต้องห่อด้วยพลาสติกเเรป เพื่อป้องกันไม่ให้นํ้าตาลฟองดองเเข็งตัว
2 นำนํ้าตาลฟองดองสีขาวมาคลึงให้ตัวนํ้าตาลหนาประมาณ 1 มม. โดยโรยนํ้าตาลไอซิ่งลงบนโตีะเพื่อไม่ให้นํ้าตาลฟองดองติดที่โต๊ะ เเล้วใช้เเม่พิมพ์วงกลมขนาด 5 ซม. ตัด จากนั้นใช้มีดผ่ากลางวงกลมเพื่อมาทำเป็นตัวเสื้อของเพนกวิน นำไปวางบนกระดาษไขรองอบ จากนั้นนำนํ้าตาลฟองดองสีดำที่เราได้ผสมไว้เเล้วมาปั้นเป็นโบติดลงไป ตากให้เเห้ง
3 นํานํ้าตาลฟองดองสีส้มปั้นเป็นวงรี โดยให้มีขนาดประมาณเมล็ดตัวเขียว เเล้วใช้มีดทำรอยตรงกลาง จากนั้นนำนํ้าตาลฟองดองสีขาวเเละสีดำมาปั้นเป็นตาของเพนกวิน เเล้วตากให้เเห้ง
4 นำช็อกโกเเลตที่เราละลายไว้มาใส่ในถุงกระดาษบีบเพื่อติดนํ้าตาลฟองดอง
ฝากคลิปวิธีทำด้วยนะคะ