สวัสดีค่ะ วันนี้นำสูตรครีมพัฟทีรามิสุมาฝากค่ะ ไม่กี่วันที่ผ่านมาเปิดเจอรายการนำเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น เห็นเค้ามีขนมครีมพัฟทีรามิสุขายในร้านสะดวกซื้อ เลยได้ไอเดียนำมาทำขนมคราวนี้ค่ะ ไส้ทีรามิสุรสกาเเฟไม่เข้มข้นมาก คนที่ไม่ทานกาเเฟก็ทานได้นะคะ
ตัวเเป้ง Cream Puffs
ส่วนประกอบ สำหรับ 6 ชิ้น
30 กรัม นํ้า
30 กรัม เนยจืด
30 กรัม เเป้งเค้ก
1 ฟอง ไข่ไก่ ( นํ้าหนักไข่ไก่รวมเปลือก 60 กรัม )
วิธีทำ
1 นำนํ้า เเละเนยมาต้ม โดยต้มด้วยความร้อนกลาง จนส่วนผสมเดือด เเล้วปิดไฟ
2 นำ ส่วนของเเป้งที่ร่อนเเล้วใส่ลงไปในหม้อ เเล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
3 เปิดไฟความร้อนปานกลาง คอยกวนให้ส่วนผสมเเป้งตลอด พอส่วนผสมเริ่มที่จะติดที่ก้นหม้อเเล้วปิดไฟ นำเเป้งยกลงมาพัก
4 นำเเป้งลงมาพักในชามอ่าง โดยคนให้ความร้อนระบาย ประมาณ 1-2 นาที
5 นำส่วนผสมของไข่ที่เตรียมไว้ ค่อยๆใส่อย่าใส่ทีเดียว โดยเเบ่งใส่ 3 ครั้งค่อยๆผสมจนส่วนผสมของไข่หมด ซึ่งจะพอดีกับเเป้ง
6 นำตัวเเป้งยังอุ่นๆอยู่ให้นำมาใส่ในถุงบีบพร้อมหัวบีบขนาดกลม
7 ให้ใช้พิมพ์วงกลมขนาด 4.5 ซม. โรยเเป้งหรือนํ้าไอซิ่ง ทำรอยบนกระดาษรองอบเพื่อจะได้ชูครีมขนาดใกล้เคียงกัน บีบตัวเเป้งลงบนถาดที่มีกระดาษรองอบ
8 ใช้นิ้วเปียกนํ้าเเตะที่เเป้งเพื่อให้ผิวด้านบนของเเป้งชูครีมเรียบ เเละโรยนํ้าเล็กน้อยบนถาดอบ
9 นำไปอบอุณหูมิ 200 c เป็นเวลา 15 นาทีแล้วลดไฟลงเหลือ 180C อบต่อเป็นเวลา 15 นาที เพื่อให้เปลือกชูครีมเเห้ง นำออกมาพักให้หายร้อน
ครีมทีรามิสุ
ส่วนประกอบ
1/2 ช้อนโต๊ะ ผงกาเเฟสำเร็ปรูป
1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้าร้อน
60 กรัม มาสคาโปนชีส
120 กรัม วิปปิ้งครีม
45 กรัม นํ้าตาลไอซิ่ง
วิธีทำ
1 นำผงกาเเฟสำเร็จรูปละลายกับนํ้าร้อน คนให้ละลาย
2 นำมาสคาโปนชีสมาผสมกับกาเเฟที่ละลายเเล้ว
3 ใส่วิปปิ้งครีมเเละนํ้าตาลไอซิ่ง ลงไปผสมกับมาสคาโปนชีส ตีจนครีมตั้งยอดอ่อน
4 นำครีมใส่ในถุงบีบ
วิธีเเต่งครีมพัฟทีรามิสุ
1 นำตะเกียบมาเจาะรูครีมพัฟ
2 นำครีมทีรามิสุที่เตรียมไว้มาใส่ในครีมพัฟ ครีมจะใส่พอสำหรับ 6 ครีมพัฟ
3 โรยด้วยผงโกโก้ตกเเต่งก่อนเสิร์ฟ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
วันนี้ชวนทำครีมพัฟทีรามิสุ รสชาติสุดกลมกล่อมค่ะ
ตัวเเป้ง Cream Puffs
ส่วนประกอบ สำหรับ 6 ชิ้น
30 กรัม นํ้า
30 กรัม เนยจืด
30 กรัม เเป้งเค้ก
1 ฟอง ไข่ไก่ ( นํ้าหนักไข่ไก่รวมเปลือก 60 กรัม )
วิธีทำ
1 นำนํ้า เเละเนยมาต้ม โดยต้มด้วยความร้อนกลาง จนส่วนผสมเดือด เเล้วปิดไฟ
2 นำ ส่วนของเเป้งที่ร่อนเเล้วใส่ลงไปในหม้อ เเล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
3 เปิดไฟความร้อนปานกลาง คอยกวนให้ส่วนผสมเเป้งตลอด พอส่วนผสมเริ่มที่จะติดที่ก้นหม้อเเล้วปิดไฟ นำเเป้งยกลงมาพัก
4 นำเเป้งลงมาพักในชามอ่าง โดยคนให้ความร้อนระบาย ประมาณ 1-2 นาที
5 นำส่วนผสมของไข่ที่เตรียมไว้ ค่อยๆใส่อย่าใส่ทีเดียว โดยเเบ่งใส่ 3 ครั้งค่อยๆผสมจนส่วนผสมของไข่หมด ซึ่งจะพอดีกับเเป้ง
6 นำตัวเเป้งยังอุ่นๆอยู่ให้นำมาใส่ในถุงบีบพร้อมหัวบีบขนาดกลม
7 ให้ใช้พิมพ์วงกลมขนาด 4.5 ซม. โรยเเป้งหรือนํ้าไอซิ่ง ทำรอยบนกระดาษรองอบเพื่อจะได้ชูครีมขนาดใกล้เคียงกัน บีบตัวเเป้งลงบนถาดที่มีกระดาษรองอบ
8 ใช้นิ้วเปียกนํ้าเเตะที่เเป้งเพื่อให้ผิวด้านบนของเเป้งชูครีมเรียบ เเละโรยนํ้าเล็กน้อยบนถาดอบ
9 นำไปอบอุณหูมิ 200 c เป็นเวลา 15 นาทีแล้วลดไฟลงเหลือ 180C อบต่อเป็นเวลา 15 นาที เพื่อให้เปลือกชูครีมเเห้ง นำออกมาพักให้หายร้อน
ครีมทีรามิสุ
ส่วนประกอบ
1/2 ช้อนโต๊ะ ผงกาเเฟสำเร็ปรูป
1/2 ช้อนโต๊ะ นํ้าร้อน
60 กรัม มาสคาโปนชีส
120 กรัม วิปปิ้งครีม
45 กรัม นํ้าตาลไอซิ่ง
วิธีทำ
1 นำผงกาเเฟสำเร็จรูปละลายกับนํ้าร้อน คนให้ละลาย
2 นำมาสคาโปนชีสมาผสมกับกาเเฟที่ละลายเเล้ว
3 ใส่วิปปิ้งครีมเเละนํ้าตาลไอซิ่ง ลงไปผสมกับมาสคาโปนชีส ตีจนครีมตั้งยอดอ่อน
4 นำครีมใส่ในถุงบีบ
วิธีเเต่งครีมพัฟทีรามิสุ
1 นำตะเกียบมาเจาะรูครีมพัฟ
2 นำครีมทีรามิสุที่เตรียมไว้มาใส่ในครีมพัฟ ครีมจะใส่พอสำหรับ 6 ครีมพัฟ
3 โรยด้วยผงโกโก้ตกเเต่งก่อนเสิร์ฟ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ