สวัสดีค่ะ หลายคนคงชอบทาน มาการองนะคะ ไม่เข้าใจทำไมถึงแพงนักหนา คราวก่อน ทำมาการองมัทฉะ ชาเขียว ไปแล้ว คราวนี้ มาชวนทำมาการองช็อคโกแลตกันค่ะ ทำง่าย ต้นทุนต่ำ ทำง่าย ๆ เลยค่ะ
ส่วนประกอบ
ไข่ขาว 2 ฟอง (66 กรัม)
น้ำตาลไอ้ซิ่ง 125 กรัม (1 ถ้วย)
ผงอัลมอนต์บดละเอียด 50 กรัม (1/2 ถ้วย)
ผงช็อคโกแลตชนิดไม่หวาน 25 กรัม (3 ชต.)
น้ำตาลทราย 75 กรัม (5 ชต.)
ช็อคโกแลตแท่ง 120 กรัม
นมจืดเข้มข้น หรือ ครีมเข้มข้น 1/2 ถ้วย (120 กรัม)
เนยรสจืด อุณหภูมิห้อง 1 ชต.
เริ่มทำกันค่ะ
นำผงอัลมอนต์บดละเอียด น้ำตาลไอซิ่ง และผงช็อคโกแลตชนิดไม่หวานนะคะ
นำมาร่อน แล้วใส่อ่าง คนส่วนผสมของแห้งให้เข้ากันพักไว้ก่อนค่ะ
นำไข่ขาว ถ้าจะให้ดี แยกไข่ขาว ทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง ไว้ก่อน 2-3 วันยิ่งดีค่ะ นำมาตีด้วยตะกร้อมือ หรือ เป็นเครื่องแบบที่ใช้นี่ก็ได้นะคะ
พอเริ่มตีได้ซัก 1-2 นาที เราจะนำน้ำตาลทรายมาค่อย ๆ ทะยอยเทใส่ แบ่งใส่ แล้วตีเรื่อย ๆ ประมาณ 3 ครั้งค่ะ
จากนั้นก็ตีต่อเรื่อย ๆ จนยอดไข่ที่เราเรียก่าเมอแรง แข็งตัว แบบในภาพค่ะ
จากนั้นก็นำออกมาจากเครื่อง
นำส่วนผสมแห้งที่เราคนไว้ตอนแรกมา ค่อยแบ่งใส่เป็นส่มส่วน ใส่ทีละส่วน แล้วใช้ไม้พาย ค่อย คน วนเบา ๆ ค่ะ จนหมดส่วนผสม คนให้เป็นขอบเหลว
คนเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเหลวเหมือนภาพค่ะ
นำส่วนผสมมาใส่ถุงบีบ
แล้วนำมาบีบเป็นวงกลมดังรูป หากใครไม่มี ซีลิโคนแบบนี้ ใช้กระดาษไขรองอบธรรมดา ได้เลยค่ะ อาจจะวาดหรือ ปริ้นมาจากเน็ตเป็นรูปวงกลม วางไต้กระดาษไข เป็นแนวเพื่อจะได้บียเป็นวงกลมเท่า ๆ กันก็ได้ค่ะ
บีบให้ห่างๆ กันนะคะ ในรูปชิดกันเกินไปค่ะ
เมื่อบีบส่วนผสมหมดแล้ว ให้นำถาดมาเคาะ ไล่อากาศออก ซัก 4-5 ครั้ง แล้วพักไว้ค่ะ ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่า ตัวหน้ามาการองจะแห้ง เมื่อนำนิ้วแตะจะไม่ติดมือ ก็เป็นใช้ได้ค่ะ
อบไฟ 350F หรือ 150C ใช้เวลาอบ 12-15 นาที หรือจนดูว่าสุกนะคะ
เสร็จแล้วนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิท
นำวิปครีม หรือ นมสดเข้มข้น มาตั้งไฟ รอจนเริ่มเดือดปุด ๆ ด้านรอบขอบ ก็ยกลงได้เลยค่ะ ไม่ต้องให้เดือดพล่าน
นำมาใส่ในถ้วยช็อคโกแลต ที่เราเตรียมไว้ แล้วทิ้งไว้ 1 นาทีก่อนคนค่ะ
หลังจาก 1 นาทีผ่านไป เราจะเริ่มคนให้เข้ากันดีค่ะ
จากนั้นก็ใส่เนยจืดลงไปคนกับช็อคโกแลต ให้เข้ากัน แล้วพลาสติกปิดแล้วเข้าตู้เย็น รอจนช็อคโกแลตเย็นตัวลง จะได้นำมาเป็นไส้ต่อไปค่ะ
หน้าตาช็อคโกแลตที่เย็นตัวแล้วจะเป็นแบบนี้ เรานำตักออกมาใส่ถุงบีบเลยค่ะ
เตรียมถุงบีบเรียบร้อย
เมื่อตัวผามาการองเย็นแล้วแกะออกจากพิมพ์ แล้วจับคู่กัน แล้วนำไส้ช็อคโกแลตมาบีบ
ประกบคู่กันให้หมด แล้วเราก็ได้มาการองช็อคโกแลตสุดอร่อยไว้ทานกันค่ะ
วีดีโอ วิธีทำมาการองช็อคโกแลตแบบละเอียด กดชมได้เลยค่ะ
มาการองสุดอร่อย ทำแบบง่าย ๆ ทำเองได้ค่ะ ไม่ต้องไปซื้อของแพง
มาการองช็อคโกแลต สูตรง่ายๆ byครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ หลายคนคงชอบทาน มาการองนะคะ ไม่เข้าใจทำไมถึงแพงนักหนา คราวก่อน ทำมาการองมัทฉะ ชาเขียว ไปแล้ว คราวนี้ มาชวนทำมาการองช็อคโกแลตกันค่ะ ทำง่าย ต้นทุนต่ำ ทำง่าย ๆ เลยค่ะ
ส่วนประกอบ
ไข่ขาว 2 ฟอง (66 กรัม)
น้ำตาลไอ้ซิ่ง 125 กรัม (1 ถ้วย)
ผงอัลมอนต์บดละเอียด 50 กรัม (1/2 ถ้วย)
ผงช็อคโกแลตชนิดไม่หวาน 25 กรัม (3 ชต.)
น้ำตาลทราย 75 กรัม (5 ชต.)
ช็อคโกแลตแท่ง 120 กรัม
นมจืดเข้มข้น หรือ ครีมเข้มข้น 1/2 ถ้วย (120 กรัม)
เนยรสจืด อุณหภูมิห้อง 1 ชต.
เริ่มทำกันค่ะ
นำผงอัลมอนต์บดละเอียด น้ำตาลไอซิ่ง และผงช็อคโกแลตชนิดไม่หวานนะคะ
นำมาร่อน แล้วใส่อ่าง คนส่วนผสมของแห้งให้เข้ากันพักไว้ก่อนค่ะ
นำไข่ขาว ถ้าจะให้ดี แยกไข่ขาว ทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง ไว้ก่อน 2-3 วันยิ่งดีค่ะ นำมาตีด้วยตะกร้อมือ หรือ เป็นเครื่องแบบที่ใช้นี่ก็ได้นะคะ
พอเริ่มตีได้ซัก 1-2 นาที เราจะนำน้ำตาลทรายมาค่อย ๆ ทะยอยเทใส่ แบ่งใส่ แล้วตีเรื่อย ๆ ประมาณ 3 ครั้งค่ะ
จากนั้นก็ตีต่อเรื่อย ๆ จนยอดไข่ที่เราเรียก่าเมอแรง แข็งตัว แบบในภาพค่ะ
จากนั้นก็นำออกมาจากเครื่อง
นำส่วนผสมแห้งที่เราคนไว้ตอนแรกมา ค่อยแบ่งใส่เป็นส่มส่วน ใส่ทีละส่วน แล้วใช้ไม้พาย ค่อย คน วนเบา ๆ ค่ะ จนหมดส่วนผสม คนให้เป็นขอบเหลว
คนเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเหลวเหมือนภาพค่ะ
นำส่วนผสมมาใส่ถุงบีบ
แล้วนำมาบีบเป็นวงกลมดังรูป หากใครไม่มี ซีลิโคนแบบนี้ ใช้กระดาษไขรองอบธรรมดา ได้เลยค่ะ อาจจะวาดหรือ ปริ้นมาจากเน็ตเป็นรูปวงกลม วางไต้กระดาษไข เป็นแนวเพื่อจะได้บียเป็นวงกลมเท่า ๆ กันก็ได้ค่ะ
บีบให้ห่างๆ กันนะคะ ในรูปชิดกันเกินไปค่ะ
เมื่อบีบส่วนผสมหมดแล้ว ให้นำถาดมาเคาะ ไล่อากาศออก ซัก 4-5 ครั้ง แล้วพักไว้ค่ะ ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่า ตัวหน้ามาการองจะแห้ง เมื่อนำนิ้วแตะจะไม่ติดมือ ก็เป็นใช้ได้ค่ะ
อบไฟ 350F หรือ 150C ใช้เวลาอบ 12-15 นาที หรือจนดูว่าสุกนะคะ
เสร็จแล้วนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิท
นำวิปครีม หรือ นมสดเข้มข้น มาตั้งไฟ รอจนเริ่มเดือดปุด ๆ ด้านรอบขอบ ก็ยกลงได้เลยค่ะ ไม่ต้องให้เดือดพล่าน
นำมาใส่ในถ้วยช็อคโกแลต ที่เราเตรียมไว้ แล้วทิ้งไว้ 1 นาทีก่อนคนค่ะ
หลังจาก 1 นาทีผ่านไป เราจะเริ่มคนให้เข้ากันดีค่ะ
จากนั้นก็ใส่เนยจืดลงไปคนกับช็อคโกแลต ให้เข้ากัน แล้วพลาสติกปิดแล้วเข้าตู้เย็น รอจนช็อคโกแลตเย็นตัวลง จะได้นำมาเป็นไส้ต่อไปค่ะ
หน้าตาช็อคโกแลตที่เย็นตัวแล้วจะเป็นแบบนี้ เรานำตักออกมาใส่ถุงบีบเลยค่ะ
เตรียมถุงบีบเรียบร้อย
เมื่อตัวผามาการองเย็นแล้วแกะออกจากพิมพ์ แล้วจับคู่กัน แล้วนำไส้ช็อคโกแลตมาบีบ
ประกบคู่กันให้หมด แล้วเราก็ได้มาการองช็อคโกแลตสุดอร่อยไว้ทานกันค่ะ
วีดีโอ วิธีทำมาการองช็อคโกแลตแบบละเอียด กดชมได้เลยค่ะ
มาการองสุดอร่อย ทำแบบง่าย ๆ ทำเองได้ค่ะ ไม่ต้องไปซื้อของแพง