วันนี้ป้าทำ "เค้กไข่ไต้หวันรสกาแฟ" ใครชอบรสกาแฟพลาดไม่ได้เลยนะคะ เพราะเค้กมีความอร่อยนุ่มเด้งมากค่ะ

เค้กไข่ไต้หวันรสกาแฟ


ส่วนผสมพิมพ์ขนาด 7x7 นิ้ว
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 4 ฟอง 
2. ไข่ไก่เบอร์ 2  1ฟอง(ในคลิปป้าไม่ได้พิมพ์ไปค่ะ)
3. น้ำมันรำข้าว 55 กรัม 
4. นมข้นจืด 50 ml
5. เกลือป่น 1/4 ช.ช.
6.แป้งเค้ก 70 กรัม 
7.กาแฟผงสำเร็จรูป 2 ช.ช.+น้ำร้อน 1 ช.ต.
8.กลิ่นวานิลลา หรือกลิ่นกาแฟ 1 ช.ช.
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาวเบอร์ 2  5 ฟอง 
2.น้ำตาลทราย 80 กรัม 
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)1 ช.ช.
 
ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.นำน้ำมันรำข้าวเข้าไมโครเวฟ 1 นาที  เทลงไปในชามผสม นำแป้งเค้กใส่ลงไป คนกันอย่างรวดเร็ว

2.ใช้ไม้พายคนให้คลายร้อนลงบ้างหลังจากนั้นใส่นมข้นจืดและน้ำกาแฟ(กาแฟผงสำเร็จรูป+น้ำร้อน คนให้ละลายเข้ากัน)หลังจากนั้นคนหรือตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงและไข่ไก่ลงไปตะล่อมให้เข้ากัน เพิ่มควมหอมด้วยกลิ่นวานิลลาหรือกลิ่นกาแฟ
 
3.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยทำให้ไข่ตีขึ้นฟูง่าและทำให้ฟองอากาศที่ตีอัดเข้าไปมีความอยู่ตัวมากขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย) ตีพอเข้ากัน  ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (น้ำตาลทรายแบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวฟองอากาศอาจจะยุบตัวได้ และน้ำตาลก็จะละลายช้าด้วยค่ะ)ตีจนตั้งยอด
 
4.ตักเมอแรงค์หรือไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามผสมไข่แดง (ถ้าใส่ไปทีเดียวหมดจะผสมเข้ากันยากกว่า และทำให้เสียฟองอากาศเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู) ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน

5.เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้(พิมพ์รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขมันหรือเนยบนถาดด้วยนะคะก่อนเอากระดาษไขรอง) เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก เค้กอบมาหน้าจะได้สวยๆไม่มีรูพรุนค่ะ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150-160 ํ C บนถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 60-70 นาที 

 6.พออบเสร็จนำเค้กออกจากพิมพ์ลอกกระดาษไขออกค่ะ

7.ตัดขอบด้านข้างออก


ตัดขนาดตามชอบ

เสร็จแล้วจ้าา

 
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่