เค้กชิฟฟ่อนกาแฟหน้าเนยน้ำตาล
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ 7x7 นิ้ว สูงประมาณ 2 นิ้วค่ะ (จะใช้เป็นพิมพ์เค้กสี่เหลี่ยมแบบป้าก็ได้ค่ะ ขนาด 3 ปอนด์)
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. แป้งเค้ก70 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. กาแฟ 3in1 10 กรัม
6. น้ำมันพืช 35 กรัม
7. น้ำ 60 กรัม
8. กลิ่นกาแฟ 1/2 ช้อนชา
ร่อนส่วนผสมตามข้อ 3,4,5 รวมกัน
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมเนยปาดหน้าเค้ก
1.เนยเค็ม 50 กรัม
2.เนยจืด 200 กรัม
3.น้ำตาลทราย 100 กรัม
4.กลิ่นกาแฟ 1/2 ช.ช.
ลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน
2.พอเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำมันพืช น้ำ กลิ่นกาแฟลงไป แล้วตีจนเข้ากัน หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูแลtผงกาแฟ 3in1 ลงไป ควรร่อน 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟูนะคะ และตะล่อมจนเข้ากัน
3.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป น้ำตาลทรายควรจะแบ่งใส่สัก 3 รอบนะคะ แล้วตีจนตั้งยอดกลางๆ
4.แบ่งไข่ขาวมา 1/3 ส่วน แล้วตะล่อมในชามส่วนของไข่แดง จนเข้ากันแล้วใส่ส่วนที่เหลือลงไปตะล่อมจนหมด
5.พอเข้ากันดีแล้วก็เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขเตรียมไว้ เคาะพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้ง เพื่อไล่ฟองอากาศ อบอุณหภูมิ 175 ํ C เป็นเวลา 25-30 นาที ไฟบนล่าง พออบเสร็จแล้วลอกกระดาษออก แล้วเอาผ้าหรือกระดาษมาปิดด้านบนเพื่อไม่ให้เค้กแห้ง พักจนเย็นสนิท
6.ตีเนยให้พอไม่เป็นก้อน แล้วใส่น้ำตาลทราย กลิ่นกาแฟลงไป ตีแค่พอเข้ากัน ไม่ต้องฟูมากค่ะ
7.ปาดเนยให้ทั่วเค้ก จะตัดทานเลยก็ได้ หรือนำไปแช่ตู้เย็นสักให้เนยเซตตัว 15-30 นาที แล้วก็ตัดขนาดตามชอบค่ะ สามารถโรยน้ำตายเพิ่มได้ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ลองไปทำทานดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
เช้านี้ป้าขอเสิร์ฟด้วยเมนู "เค้กชิฟฟ่อนกาแฟหน้าเนยน้ำตาล" เค้กนุ่ม หอมอร่อย เอาใจคนชอบเค้กกาแฟ
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ 7x7 นิ้ว สูงประมาณ 2 นิ้วค่ะ (จะใช้เป็นพิมพ์เค้กสี่เหลี่ยมแบบป้าก็ได้ค่ะ ขนาด 3 ปอนด์)
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. แป้งเค้ก70 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. กาแฟ 3in1 10 กรัม
6. น้ำมันพืช 35 กรัม
7. น้ำ 60 กรัม
8. กลิ่นกาแฟ 1/2 ช้อนชา
ร่อนส่วนผสมตามข้อ 3,4,5 รวมกัน
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมเนยปาดหน้าเค้ก
1.เนยเค็ม 50 กรัม
2.เนยจืด 200 กรัม
3.น้ำตาลทราย 100 กรัม
4.กลิ่นกาแฟ 1/2 ช.ช.
ลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน
2.พอเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำมันพืช น้ำ กลิ่นกาแฟลงไป แล้วตีจนเข้ากัน หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูแลtผงกาแฟ 3in1 ลงไป ควรร่อน 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟูนะคะ และตะล่อมจนเข้ากัน
3.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป น้ำตาลทรายควรจะแบ่งใส่สัก 3 รอบนะคะ แล้วตีจนตั้งยอดกลางๆ
4.แบ่งไข่ขาวมา 1/3 ส่วน แล้วตะล่อมในชามส่วนของไข่แดง จนเข้ากันแล้วใส่ส่วนที่เหลือลงไปตะล่อมจนหมด
5.พอเข้ากันดีแล้วก็เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขเตรียมไว้ เคาะพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้ง เพื่อไล่ฟองอากาศ อบอุณหภูมิ 175 ํ C เป็นเวลา 25-30 นาที ไฟบนล่าง พออบเสร็จแล้วลอกกระดาษออก แล้วเอาผ้าหรือกระดาษมาปิดด้านบนเพื่อไม่ให้เค้กแห้ง พักจนเย็นสนิท
6.ตีเนยให้พอไม่เป็นก้อน แล้วใส่น้ำตาลทราย กลิ่นกาแฟลงไป ตีแค่พอเข้ากัน ไม่ต้องฟูมากค่ะ
7.ปาดเนยให้ทั่วเค้ก จะตัดทานเลยก็ได้ หรือนำไปแช่ตู้เย็นสักให้เนยเซตตัว 15-30 นาที แล้วก็ตัดขนาดตามชอบค่ะ สามารถโรยน้ำตายเพิ่มได้ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ลองไปทำทานดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/