สวัสดีค่ะ. วันนี้จะมาทำเค้กไข่แบบไม่ใช้เตาอบกันค่ะ มันง่ายมากๆค่ะ วิธีการไม่ยุ่งยากอะไร ไปลองทำกันเลยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปวีดีโอได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม
- น้ำมัน 20 กรัม
- นมสด 30 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ไข่แดง 5 ฟอง
- น้ำตาล 100 กรัม
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- แป้งเค้ก 75 กรัม
- ผงโกโก้ 20 กรัม
ใช้หม้อขนาด 16x 9 ซม.
อบด้วยเตาแก๊ส เปิดไฟเบาที่สุด นาน 40 นาที
วิธีทำ
- ผสมน้ำมัน นมสด วนิลา และเกลือเข้าด้วยกัน และพักไว้
- เตรียมหม้อสำหรับนำไปอบ ด้วยการทาเนยให้ทั่ว ปูด้วยกระดาษไขด้านข้าง และที่ก้นหม้อ
- ตีไข่ขาว และน้ำตาลทราย โดยแบ่งการใส่น้ำตาลเป็น 3 รอบ ทยอยใส่ ตีจนตั้งยอด
-ค่อยๆ ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟองจนหมด
- นำแป้งเค้กและผงโกโก้ผสมกัน แล้วร่อนลงไปในส่วนผสมของไข่ ผสมจนเข้ากันดี
- แบ่งส่วนผสมของแป้งที่เราผสมกันดีแล้ว ลงในชามที่เราผสมนมสดกับน้ำมันเอาไว้ตั้งแต่แรก แบ่งออกมาเพียงเล็กน้อยก็พอค่ะ และผสมจนเข้ากันดี
- และเทกลับลงไปในส่วนผสมของแป้ง ผสมจนเนื้อแป้งเข้ากันดี และจึงเทใส่หม้อที่รองด้วยกระดาษไข
- เปิดเตาแก๊ส โดยใช้ไฟอ่อนที่สุด และวางหม้อพร้อมปิดฝา ลงบนเตาแก๊ส ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
- เช็คสุกด้วยไม้จิ้มฟัน
- เมื่อสุกดีแล้ว ปิดไฟ ยกลงจากเตา แล้วคว่ำหม้อนำออกจากหม้อค่ะ
- แค่นี้เพื่อนๆ ก็จะได้เค้กไข่นุ่มๆ แบบไม่ต้องง้อเต่อบแล้วค่ะ
เพื่อน ๆ สามารถชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่นี่นะคะ
Mileyhomemade
มาทำเค้กไข่แบบไม่ใช้เตาอบกันค่ะ
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปวีดีโอได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม
- น้ำมัน 20 กรัม
- นมสด 30 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ไข่แดง 5 ฟอง
- น้ำตาล 100 กรัม
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- แป้งเค้ก 75 กรัม
- ผงโกโก้ 20 กรัม
ใช้หม้อขนาด 16x 9 ซม.
อบด้วยเตาแก๊ส เปิดไฟเบาที่สุด นาน 40 นาที
วิธีทำ
- ผสมน้ำมัน นมสด วนิลา และเกลือเข้าด้วยกัน และพักไว้
- เตรียมหม้อสำหรับนำไปอบ ด้วยการทาเนยให้ทั่ว ปูด้วยกระดาษไขด้านข้าง และที่ก้นหม้อ
- ตีไข่ขาว และน้ำตาลทราย โดยแบ่งการใส่น้ำตาลเป็น 3 รอบ ทยอยใส่ ตีจนตั้งยอด
-ค่อยๆ ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟองจนหมด
- นำแป้งเค้กและผงโกโก้ผสมกัน แล้วร่อนลงไปในส่วนผสมของไข่ ผสมจนเข้ากันดี
- แบ่งส่วนผสมของแป้งที่เราผสมกันดีแล้ว ลงในชามที่เราผสมนมสดกับน้ำมันเอาไว้ตั้งแต่แรก แบ่งออกมาเพียงเล็กน้อยก็พอค่ะ และผสมจนเข้ากันดี
- และเทกลับลงไปในส่วนผสมของแป้ง ผสมจนเนื้อแป้งเข้ากันดี และจึงเทใส่หม้อที่รองด้วยกระดาษไข
- เปิดเตาแก๊ส โดยใช้ไฟอ่อนที่สุด และวางหม้อพร้อมปิดฝา ลงบนเตาแก๊ส ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
- เช็คสุกด้วยไม้จิ้มฟัน
- เมื่อสุกดีแล้ว ปิดไฟ ยกลงจากเตา แล้วคว่ำหม้อนำออกจากหม้อค่ะ
- แค่นี้เพื่อนๆ ก็จะได้เค้กไข่นุ่มๆ แบบไม่ต้องง้อเต่อบแล้วค่ะ
เพื่อน ๆ สามารถชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่นี่นะคะ Mileyhomemade