สวัสดีค่า กระทู้ที่ 2 ของ Gift เองคะ วันนี้จะมาทำเค้กช็อกโกแลตสูตรคุณแพรจากห้องก้นครัวแห่งพันทิพ
วิธีทำเค้กก็ง๊ายง่าย รสชาติอร่อย และถูกใจคนรักช็อกโกแลตด้วยคะ
ส่วนผสมอาจจะดูยุ่งยากหลายส่วนสักนิด แต่รับรองเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดจ้า
จะบอกว่าเค้กตัวนี้กิ๊ฟทำทุกอย่างครึ่งสูตรนะค่ะ ซึ่งก็ทำได้ขนาด 3 ปอนด์ ตัดแบ่งได้ 10-12 ชิ้น เราไปลองดูหน้าตากันเลย
ส่วนผสมแป้งเค้ก
(ส่วนที่1)
1. แป้งเค้ก 160 กรัม
2. ผงฟู ½ ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4. ผงวานิลา ½ ช้อนชา
5. เกลือป่น ½ ช้อชา
6. ผงโกโก้ 50 กรัม
7. น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม
8. น้ำ 100 กรัม
9. นมข้นจืด 50 กรัม
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
11. น้ำมันพืช 125 กรัม
12. ไข่แดง 4 ฟอง
(ส่วนที่ 2)
1. ไข่ขาว 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. ครีมออฟทาทาร์ ½ ช้อนชา
อุปกรณ์
1 .อ่างผสม
2. ตระกร้อมือ
3. ไม้พาย
4. กระดาษไข
5. พิมเค้กขนาด 3 ปอนด์
วิธีทำ
(ส่วนที่1)
1. นำส่วนผสมของแห้ง ร่อนรวมกันและพักไว้
2. ตวงของเหลวทั้งหมดเข้าด้วยกัน แยกไข่ขาวและไข่แดงไว้
3. จากนั้นก็นำส่วนของเหลว ไข่แดง มารวมกับส่วนผสมของแห้ง คนๆๆให้เร็ว อย่าคนนานนะ
(ส่วนที่2)
**เปิดวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ประมาน 15 นาที
1. นำไข่ขาวใส่ในอ่างผสม ตามด้วยครีมออฟทาทาร์ ตีให้เป็นฟองหยาบแล้วค่อยๆใส่น้ำตาล ตีๆๆต่อให้ขึ้นฟูตั้งยอด
2. นำส่วนผสมของไข่ขาวมาผสมรวมกับส่วนที่1 ใช้ตระกร้อมือผสมให้เข้ากันเพื่อลดความหนืดของส่วนผสม
3. เทส่วนที่1 ลงในส่วนที่ 2 ครึ่งหนึ่งแล้วตะล่อมให้เข้ากันนิดหน่อยจากนั้นก็เทส่วนที่เหลือทั้งหมดตะล่อมต่อจนเข้ากันอย่างเบามือ
4. วางกระดาษไขลงพิมพ์โดยไม่ต้องทาเนย จากนั้นก็เทส่วนผสมลงพิมพ์แล้วเข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที ถ้าถามว่าเช็คเค้กสุกยังไง?? ง่ายๆเลยก็แค่เอาไม้ปลายแหลมจิ้มไปตรงกลาง ดึงออกมาไม่มีเศษเค้กติดเป็นอันใช้ได้จ้า
5. เมื่อเค้กสุกแล้วทิ้งไว้จนเย็นสนิท ก็ตัดแบ่งเป็น 2 ส่วน ค่อยๆตัดนะระวังจะไม่เท่ากัน 55
ส่วนผสมหน้าช็อก
(ส่วนที่1)
1. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
2. น้ำ 300 กรัม
3. นมข้นจืด 200 กรัม
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. โกโก้ 50 กรัม
(ส่วนที่ 2)
1. แป้งข้าวโพด 40 กรัม
2. นมข้นจืด 150 กรัม
(ส่วนที่ 3)
1. เนยสด 150 กรัม
2. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมที่ 1 คนให้เดือดจากนั้น นำแป้งข้าวโพดที่ละลายในนมข้นจืดแล้ว ใส่ตามลงไปและจึงตามด้วยส่วนที่3 คนให้เข้ากัน พอเห็นเป็นรอยตระกร้อปุ๊ปก็ปิดเตาเลยจ้า
4. รอให้อุ่นสักพักแล้วจึงนำมาราดหน้าเค้ก
5. ตกแต่งหน้าเค้กตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ว้าววววว *0*
เป็นยังไงบ้างคะ ขั้นตอนอาจจะซับซ้อนนิดนึง แต่ขอบอกว่าหากทำได้ละก็ เค้กอื่นๆก็ทำได้สบายๆเลยคะ เพราะว่าวิธีทำก็ไม่ต่างกันมาก ไว้รอบหน้าจะมาลองทำเค้กอื่นๆให้ดูอีกนะคะ
ป.ล. ถ้าอยากพูดคุยกับเรา แลกเปลี่ยนเรื่องเค้ก หรืออยากลองชิมเค้กที่เราทำติดต่อได้ที่
Facebook:
https://www.facebook.com/pages/A-demain/536704639782014?ref=hl
หรือ IG : Ademain_cafe นะคะ
กระทู้แรก ***ลองทำ ง่ายๆ กับ "Yoghurt and Pipo Mousse Cake" ปีโป้มูสเค้ก
http://ppantip.com/topic/33714959
*** วิธีทำง่ายๆ กับ “Chocolate Fudge Cake ช็อกโกแลตหน้านิ่ม”
วิธีทำเค้กก็ง๊ายง่าย รสชาติอร่อย และถูกใจคนรักช็อกโกแลตด้วยคะ
ส่วนผสมอาจจะดูยุ่งยากหลายส่วนสักนิด แต่รับรองเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดจ้า
จะบอกว่าเค้กตัวนี้กิ๊ฟทำทุกอย่างครึ่งสูตรนะค่ะ ซึ่งก็ทำได้ขนาด 3 ปอนด์ ตัดแบ่งได้ 10-12 ชิ้น เราไปลองดูหน้าตากันเลย
ส่วนผสมแป้งเค้ก
(ส่วนที่1)
1. แป้งเค้ก 160 กรัม
2. ผงฟู ½ ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4. ผงวานิลา ½ ช้อนชา
5. เกลือป่น ½ ช้อชา
6. ผงโกโก้ 50 กรัม
7. น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม
8. น้ำ 100 กรัม
9. นมข้นจืด 50 กรัม
10. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
11. น้ำมันพืช 125 กรัม
12. ไข่แดง 4 ฟอง
(ส่วนที่ 2)
1. ไข่ขาว 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. ครีมออฟทาทาร์ ½ ช้อนชา
อุปกรณ์
1 .อ่างผสม
2. ตระกร้อมือ
3. ไม้พาย
4. กระดาษไข
5. พิมเค้กขนาด 3 ปอนด์
วิธีทำ
(ส่วนที่1)
1. นำส่วนผสมของแห้ง ร่อนรวมกันและพักไว้
2. ตวงของเหลวทั้งหมดเข้าด้วยกัน แยกไข่ขาวและไข่แดงไว้
3. จากนั้นก็นำส่วนของเหลว ไข่แดง มารวมกับส่วนผสมของแห้ง คนๆๆให้เร็ว อย่าคนนานนะ
(ส่วนที่2)
**เปิดวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ประมาน 15 นาที
1. นำไข่ขาวใส่ในอ่างผสม ตามด้วยครีมออฟทาทาร์ ตีให้เป็นฟองหยาบแล้วค่อยๆใส่น้ำตาล ตีๆๆต่อให้ขึ้นฟูตั้งยอด
2. นำส่วนผสมของไข่ขาวมาผสมรวมกับส่วนที่1 ใช้ตระกร้อมือผสมให้เข้ากันเพื่อลดความหนืดของส่วนผสม
3. เทส่วนที่1 ลงในส่วนที่ 2 ครึ่งหนึ่งแล้วตะล่อมให้เข้ากันนิดหน่อยจากนั้นก็เทส่วนที่เหลือทั้งหมดตะล่อมต่อจนเข้ากันอย่างเบามือ
4. วางกระดาษไขลงพิมพ์โดยไม่ต้องทาเนย จากนั้นก็เทส่วนผสมลงพิมพ์แล้วเข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที ถ้าถามว่าเช็คเค้กสุกยังไง?? ง่ายๆเลยก็แค่เอาไม้ปลายแหลมจิ้มไปตรงกลาง ดึงออกมาไม่มีเศษเค้กติดเป็นอันใช้ได้จ้า
5. เมื่อเค้กสุกแล้วทิ้งไว้จนเย็นสนิท ก็ตัดแบ่งเป็น 2 ส่วน ค่อยๆตัดนะระวังจะไม่เท่ากัน 55
ส่วนผสมหน้าช็อก
(ส่วนที่1)
1. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
2. น้ำ 300 กรัม
3. นมข้นจืด 200 กรัม
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. โกโก้ 50 กรัม
(ส่วนที่ 2)
1. แป้งข้าวโพด 40 กรัม
2. นมข้นจืด 150 กรัม
(ส่วนที่ 3)
1. เนยสด 150 กรัม
2. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมที่ 1 คนให้เดือดจากนั้น นำแป้งข้าวโพดที่ละลายในนมข้นจืดแล้ว ใส่ตามลงไปและจึงตามด้วยส่วนที่3 คนให้เข้ากัน พอเห็นเป็นรอยตระกร้อปุ๊ปก็ปิดเตาเลยจ้า
4. รอให้อุ่นสักพักแล้วจึงนำมาราดหน้าเค้ก
5. ตกแต่งหน้าเค้กตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ว้าววววว *0*
เป็นยังไงบ้างคะ ขั้นตอนอาจจะซับซ้อนนิดนึง แต่ขอบอกว่าหากทำได้ละก็ เค้กอื่นๆก็ทำได้สบายๆเลยคะ เพราะว่าวิธีทำก็ไม่ต่างกันมาก ไว้รอบหน้าจะมาลองทำเค้กอื่นๆให้ดูอีกนะคะ
ป.ล. ถ้าอยากพูดคุยกับเรา แลกเปลี่ยนเรื่องเค้ก หรืออยากลองชิมเค้กที่เราทำติดต่อได้ที่
Facebook: https://www.facebook.com/pages/A-demain/536704639782014?ref=hl
หรือ IG : Ademain_cafe นะคะ
กระทู้แรก ***ลองทำ ง่ายๆ กับ "Yoghurt and Pipo Mousse Cake" ปีโป้มูสเค้ก
http://ppantip.com/topic/33714959