เอาสูตรจากรายการ C.I.Y.-cook it yourself มาฝากอีกเช่นเคย เทปนี้ขอเสนออาหารอุดมไปด้วยแคลลอรี่ แต่อร่อย ฟิน แน่นอน !!! (Credit:
www.facebook.com/sangdadpublishing
CIY tape 10 ชีสเบอร์เกอร์
(สำหรับ 5 คน)
วัตถุดิบ
• เนื้อวัวบด 500 กรัม
• มันหมูสับละเอียด 100 กรัม
• หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
• พริกไทยดำ ½ ช้อนชา
• น้ำมันมะกอกสำหรับทอดเบอร์เกอร์ 2 ช้อนโต๊ะ
• เชดด้าชีสชนิดแผ่น 5 แผ่น
• ขนมปังเบอร์เกอร์ 5 คู่
• แตงกวาดองหั่นเป็นแว่น ปริมาณตามชอบ
• หอมใหญ่หั่นเป็นแว่น ปริมาณตามชอบ
• มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น ปริมาณตามชอบ
• ผักกาดแก้ว ปริมาณตามชอบ
• มายองเนส, ซอสมะเขือเทศ, มัสตาร์ดเหลือง ปริมาณตามชอบ
• เฟรนฟรายด์สำหรับจัดเสิร์ฟ
ขั้นตอน
1. นำเนื้อบด มันหมูสับละเอียด หอมใหญ่ ลงผสมให้เข้ากันในอ่างผสม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนขนาด ... กรัม ได้ประมาณ 5 ก้อน พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา
2. นำกระทะ non-stick ใส่น้ำมันมะกอกตั้งไฟกลางพอร้อน นำเบอร์เกอร์ลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน (ความสุขประมาณ medium คือด้านในเนื้อยังเป็นสีชมพูอ่อน) วางชีสด้านบน
3. ระหว่างทอดเบอร์เกอร์ เอาขนมปังลงย่างบนกระทะย่าง ให้สีสวยแต่ยังนุ่มอยู่ ทาขนมปังด้านล่างด้วยมายองเนสและมัสตาร์ด วางหอมใหญ่ มะเขือเทศ แตงกวาดอง ราดด้วยซอสมะเขือเทศ วางผักกาดแก้วด้านบน นำเบอร์เกอร์วาง แล้วปิดด้วยขนมปังอีกชิ้น ห่อด้วยกระดาษเบอร์เกอร์ เสิร์ฟกับเฟรนฟรายด์ ร้อนๆ
ขนมปังเบอร์เกอร์ที่ย่างแล้ว
ซูมใกล้ๆ ชีสเยิ้มมม
เสิร์ฟคู่เฟรนส์ฟราย เอาให้อ้วนนนน
(สูตร) ชีสเบอร์เกอร์ ที่ทำเองได้ง่ายๆ
CIY tape 10 ชีสเบอร์เกอร์
(สำหรับ 5 คน)
วัตถุดิบ
• เนื้อวัวบด 500 กรัม
• มันหมูสับละเอียด 100 กรัม
• หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
• พริกไทยดำ ½ ช้อนชา
• น้ำมันมะกอกสำหรับทอดเบอร์เกอร์ 2 ช้อนโต๊ะ
• เชดด้าชีสชนิดแผ่น 5 แผ่น
• ขนมปังเบอร์เกอร์ 5 คู่
• แตงกวาดองหั่นเป็นแว่น ปริมาณตามชอบ
• หอมใหญ่หั่นเป็นแว่น ปริมาณตามชอบ
• มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น ปริมาณตามชอบ
• ผักกาดแก้ว ปริมาณตามชอบ
• มายองเนส, ซอสมะเขือเทศ, มัสตาร์ดเหลือง ปริมาณตามชอบ
• เฟรนฟรายด์สำหรับจัดเสิร์ฟ
ขั้นตอน
1. นำเนื้อบด มันหมูสับละเอียด หอมใหญ่ ลงผสมให้เข้ากันในอ่างผสม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนขนาด ... กรัม ได้ประมาณ 5 ก้อน พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา
2. นำกระทะ non-stick ใส่น้ำมันมะกอกตั้งไฟกลางพอร้อน นำเบอร์เกอร์ลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน (ความสุขประมาณ medium คือด้านในเนื้อยังเป็นสีชมพูอ่อน) วางชีสด้านบน
3. ระหว่างทอดเบอร์เกอร์ เอาขนมปังลงย่างบนกระทะย่าง ให้สีสวยแต่ยังนุ่มอยู่ ทาขนมปังด้านล่างด้วยมายองเนสและมัสตาร์ด วางหอมใหญ่ มะเขือเทศ แตงกวาดอง ราดด้วยซอสมะเขือเทศ วางผักกาดแก้วด้านบน นำเบอร์เกอร์วาง แล้วปิดด้วยขนมปังอีกชิ้น ห่อด้วยกระดาษเบอร์เกอร์ เสิร์ฟกับเฟรนฟรายด์ ร้อนๆ