สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน
มื้อเย็นวันนี้ ท่าน ผบ.ของผมไปได้เมนูใหม่ ๆ จากทางฝั่งน้าสาวมาลองทำกินอีกแล้วครับ
เมื่อเช้าตอนไปจ่ายตลาดผมเลยต้องซื้อสะโพกไก่ติดน่องมาเผื่อด้วยสองชิ้น ตกตัวเลขกลม ๆ ก็ชิ้นละ 20.-
ตกเย็นท่าน ผบ.ก็จ่ายงานให้ผมทำการปั่นพริก & สมุนไพรโดยห้ามปั่นละเอียดมาก เครื่องเคราที่จะปั่นก็มี กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง ข่าอ่อน พริกไทยเม็ด พริกขี้หนูสด และพริกจินดา ส่วนใบมะกรูด ไม่ได้ปั่นไปด้วย ( ตอนปั่นจริง ผมเพิ่มพริกขี้หนูสดเข้าไปอีกสิบกว่าเม็ดครับ กลัวไม่แซ่บ )
ปั่นเสร็จก็เอาเครื่องที่ได้ไปจี่ในหม้อที่ตั้งไฟอ่อน ๆ เพื่อเอากลิ่นซักหน่อย จากนั้นก็เติมน้ำนิดหน่อยกันไหม้
แล้วก็เอาสะโพกไก่ติดน่องลงไปคลุกเคล้า
พอคลุกเคล้าจนได้ที่ก็เติมน้ำซุปผสมน้ำเปล่าจนท่วมไก่
รอจนน้ำเดือด ท่าน ผบ.ก็เริ่มปรุงรสด้วย
น้ำปลาสองช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าวหนึ่งช้อนโต๊ะ น้ำมันหอยหนึ่งช้อนโต๊ะ
ชิมดูให้ออก เผ็ดนำ ตามด้วยเค็มนิด ๆ หวานปลาย ๆ
จากนั้นก็หรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ ค่อย ๆ ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ระหว่างนั้นก็คอยเปิดฝาเพื่อพลิกกลับด้านบ้างสองสามหน
ระหว่างที่พลิกไก่ผมกลัวเครื่องไม่เข้าเนื้อ
ก็เลยเอามีดปลายแหลมจิ้ม ๆ ไปให้ทั่วไก่ทั้งสองด้าน
ตุ๋นไฟอ่อนมาเกือบหนึ่งชั่วโมง ท่าน.ผบ ก็ลงใบมะกรูดเพื่อเพิ่มกลิ่นซักหน่อย
จากนั้นก็ปิดฝาหม้อตุ๋นต่อจนน้ำงวดข้นขลุกขลิกได้ที่ตามต้องการก็ตักเรียงใส่จาน
หอมพริกหอมสมุนไพรสุด ๆ มื้อนี้แซ่บเหงื่อตกอีกแน่ ๆ ครับ
ตุ๋นไก่มาประมาณหนึ่งชั่วโมง กินแป๊บเดียวก็กลายสภาพเป็นแบบนี้ครับ ฮ่า ๆๆๆ
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เข้ามาพูดคุยทักทายกัน พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี
น้า Low Batt :: ไก่ตุ๋นพริกสดสมุนไพร
มื้อเย็นวันนี้ ท่าน ผบ.ของผมไปได้เมนูใหม่ ๆ จากทางฝั่งน้าสาวมาลองทำกินอีกแล้วครับ
เมื่อเช้าตอนไปจ่ายตลาดผมเลยต้องซื้อสะโพกไก่ติดน่องมาเผื่อด้วยสองชิ้น ตกตัวเลขกลม ๆ ก็ชิ้นละ 20.-
ตกเย็นท่าน ผบ.ก็จ่ายงานให้ผมทำการปั่นพริก & สมุนไพรโดยห้ามปั่นละเอียดมาก เครื่องเคราที่จะปั่นก็มี กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง ข่าอ่อน พริกไทยเม็ด พริกขี้หนูสด และพริกจินดา ส่วนใบมะกรูด ไม่ได้ปั่นไปด้วย ( ตอนปั่นจริง ผมเพิ่มพริกขี้หนูสดเข้าไปอีกสิบกว่าเม็ดครับ กลัวไม่แซ่บ )
ปั่นเสร็จก็เอาเครื่องที่ได้ไปจี่ในหม้อที่ตั้งไฟอ่อน ๆ เพื่อเอากลิ่นซักหน่อย จากนั้นก็เติมน้ำนิดหน่อยกันไหม้
แล้วก็เอาสะโพกไก่ติดน่องลงไปคลุกเคล้า
พอคลุกเคล้าจนได้ที่ก็เติมน้ำซุปผสมน้ำเปล่าจนท่วมไก่
รอจนน้ำเดือด ท่าน ผบ.ก็เริ่มปรุงรสด้วย
น้ำปลาสองช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าวหนึ่งช้อนโต๊ะ น้ำมันหอยหนึ่งช้อนโต๊ะ
ชิมดูให้ออก เผ็ดนำ ตามด้วยเค็มนิด ๆ หวานปลาย ๆ
จากนั้นก็หรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ ค่อย ๆ ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ระหว่างนั้นก็คอยเปิดฝาเพื่อพลิกกลับด้านบ้างสองสามหน
ระหว่างที่พลิกไก่ผมกลัวเครื่องไม่เข้าเนื้อ
ก็เลยเอามีดปลายแหลมจิ้ม ๆ ไปให้ทั่วไก่ทั้งสองด้าน
ตุ๋นไฟอ่อนมาเกือบหนึ่งชั่วโมง ท่าน.ผบ ก็ลงใบมะกรูดเพื่อเพิ่มกลิ่นซักหน่อย
จากนั้นก็ปิดฝาหม้อตุ๋นต่อจนน้ำงวดข้นขลุกขลิกได้ที่ตามต้องการก็ตักเรียงใส่จาน
หอมพริกหอมสมุนไพรสุด ๆ มื้อนี้แซ่บเหงื่อตกอีกแน่ ๆ ครับ
ตุ๋นไก่มาประมาณหนึ่งชั่วโมง กินแป๊บเดียวก็กลายสภาพเป็นแบบนี้ครับ ฮ่า ๆๆๆ
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เข้ามาพูดคุยทักทายกัน พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี