น้า Low Batt :: ไก่ตุ๋นพริกสดสมุนไพร

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน  อมยิ้ม01

มื้อเย็นวันนี้ ท่าน ผบ.ของผมไปได้เมนูใหม่ ๆ จากทางฝั่งน้าสาวมาลองทำกินอีกแล้วครับ

เมื่อเช้าตอนไปจ่ายตลาดผมเลยต้องซื้อสะโพกไก่ติดน่องมาเผื่อด้วยสองชิ้น ตกตัวเลขกลม ๆ ก็ชิ้นละ 20.-

 
ตกเย็นท่าน ผบ.ก็จ่ายงานให้ผมทำการปั่นพริก & สมุนไพรโดยห้ามปั่นละเอียดมาก  เครื่องเคราที่จะปั่นก็มี กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง ข่าอ่อน พริกไทยเม็ด  พริกขี้หนูสด และพริกจินดา   ส่วนใบมะกรูด ไม่ได้ปั่นไปด้วย  ( ตอนปั่นจริง ผมเพิ่มพริกขี้หนูสดเข้าไปอีกสิบกว่าเม็ดครับ กลัวไม่แซ่บ )



ปั่นเสร็จก็เอาเครื่องที่ได้ไปจี่ในหม้อที่ตั้งไฟอ่อน ๆ เพื่อเอากลิ่นซักหน่อย   จากนั้นก็เติมน้ำนิดหน่อยกันไหม้ 


แล้วก็เอาสะโพกไก่ติดน่องลงไปคลุกเคล้า


พอคลุกเคล้าจนได้ที่ก็เติมน้ำซุปผสมน้ำเปล่าจนท่วมไก่


รอจนน้ำเดือด ท่าน ผบ.ก็เริ่มปรุงรสด้วย
น้ำปลาสองช้อนโต๊ะ  น้ำตาลมะพร้าวหนึ่งช้อนโต๊ะ  น้ำมันหอยหนึ่งช้อนโต๊ะ   
ชิมดูให้ออก เผ็ดนำ ตามด้วยเค็มนิด ๆ หวานปลาย ๆ 


จากนั้นก็หรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ ค่อย ๆ ตุ๋นไปเรื่อย ๆ  ระหว่างนั้นก็คอยเปิดฝาเพื่อพลิกกลับด้านบ้างสองสามหน

ระหว่างที่พลิกไก่ผมกลัวเครื่องไม่เข้าเนื้อ
ก็เลยเอามีดปลายแหลมจิ้ม ๆ ไปให้ทั่วไก่ทั้งสองด้าน  


ตุ๋นไฟอ่อนมาเกือบหนึ่งชั่วโมง ท่าน.ผบ ก็ลงใบมะกรูดเพื่อเพิ่มกลิ่นซักหน่อย   


จากนั้นก็ปิดฝาหม้อตุ๋นต่อจนน้ำงวดข้นขลุกขลิกได้ที่ตามต้องการก็ตักเรียงใส่จาน
หอมพริกหอมสมุนไพรสุด ๆ มื้อนี้แซ่บเหงื่อตกอีกแน่ ๆ ครับ



ตุ๋นไก่มาประมาณหนึ่งชั่วโมง  กินแป๊บเดียวก็กลายสภาพเป็นแบบนี้ครับ  ฮ่า ๆๆๆ


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เข้ามาพูดคุยทักทายกัน  พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ  สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่