หวัดดีคร้าบ ทุกคน วันนี้ได้ไก่โคราชอินทรีย์มาจากพ่อครับ พ่อผมเลี้ยงไก่ออร์แกนิคขาย
เขาบอกขายได้บ้างลูกค้าก็สนใจเยอะ แต่เขาบอกว่า อยากได้สูตรอาหารที่ทำจากไก่เขา
ผมจึงอาสาคิดสูตรให้ครับ พร้อมแบ่งกันทุกคนเลย ถ้าใครอยากสนับสนุนไก่โคราช ก็ลองไปเที่ยวที่ตลาดสุขใจ สวนสามพรานดูนะครับ
---------
ที่เขียน + หมายถึง จะใส่เพิ่มก็ได้ครับ
---------
เตรียม
-เนื้อไก่บ้าน/เนื้อ/ไก่ดำ/ ไม่แนะนำเนื้อไก่ไข่เพราะเหนียวมากกัดไม่เข้า ที่ใช้เป็นไก่โคราชอินทรีย์ 1 ตัว
-มะเขือเทศเนื้อหั่นเต๋าสด 3 ลูก
+มะเขือเทศราชินี 10 ลูก
-แครอท หั่นเต๋า 1 ลูก ลวก
-เห็ดหอมสดหั่นเต๋า 4 ลูก
-เห็นโคนญี่ปุ่น ยานางิ 2ขีด
-มันฝรั่ง/มันเทศหั่นเต๋า 1 หัว
-มันบด ครึ่งหัว
-ต้นขื่นช่าย 2 ต้น
-โรสแมรี่สด 3 กิ่ง
-หอมใหญ่หั่นเหลี่ยม 1 ลูก
-กระเทียมสับ 5 กลีบ
+ขิง หั่นแว่น 4แว่น /ขิงสับ 1ช้อน
-ซุปสต๊อกไก่ แบบน้ำ 1 ถุง
เครื่องปรุง
-เหล้า Brandy
-ไวน์แดง
-เกลือ
-พริกไทยดำ ป่น
-พริกไทป่น
-ซิอิ้วดำเค็ม
-จิ้กโชว เปรี้ยว
-ไซเดอร์
-Red wine vinegar
-น้ำ
-หมักไก่ ด้วย พวกเครื่องปรุง ยกเว้นจิ้กโชว กับน้ำ
-ในกระทะ เทน้ำมันผัด ลงไปและใส่กระเทียม,หอม
-จากนั้นใส่เห็ด,มะเขือเทศ,ขื่นช่าย,แครอท ยกเว้นมัน
-จากนั้นผัดไปอีกจนทุกอย่างงวด ค่อยใส่ น้ำซุปไก่
-รอทุกๆอย่างงวดลง จนเห็นว่าเปลือกมะเขือเหี่ยวลง
ก็ค่อยๆวางเนื้อไก่ลงไปในหม้อ แต่อย่า งกน้ำหมักไก่
เพราะถ้าใส่ไปซุปจะเหม็นคาว ใส่แต่เนื้อๆไก่อย่างเดียว
ไก่จะคายน้ำเพิ่มนิดเดียว ต้องรินน้ำซุปเพิ่มตามนิดๆ
แล้วค่อยใส่มันหั่นลงตามไป
-เมื่อทุกอย่างสุกแล้ว ค่อยใส่มันบดลงไป คอยเช็คว่ามันหั่นสุกดียัง ถ้ายังก็ให้ปิดฝาตุ๋นไปอีก5นาที
-พอสุกหมดแล้ว ปรุงรสตามที่ชอบได้เลย ทริคคือ
สูตรสตู ต้องมีรสชาติ เค็มแบบซีอิ้ว แต่ไม่เค็มปี๋
ตามด้วยรสเปรี้ยว และหวานท้ายๆ จากนั้นจัดเสริฟเลย
รดซอสเปรี้ยวเพื่อเพิ่มความปิ้ดป้าดได้
แจกสูตรทำ สตูไก่รวมญาติ อร่อยแบบฝรั่งได้ที่บ้านของคุณ ใครชอบกิน Dinner สไตล์ฝรั่ง นี่เลย!
เขาบอกขายได้บ้างลูกค้าก็สนใจเยอะ แต่เขาบอกว่า อยากได้สูตรอาหารที่ทำจากไก่เขา
ผมจึงอาสาคิดสูตรให้ครับ พร้อมแบ่งกันทุกคนเลย ถ้าใครอยากสนับสนุนไก่โคราช ก็ลองไปเที่ยวที่ตลาดสุขใจ สวนสามพรานดูนะครับ
---------
ที่เขียน + หมายถึง จะใส่เพิ่มก็ได้ครับ
---------
เตรียม
-เนื้อไก่บ้าน/เนื้อ/ไก่ดำ/ ไม่แนะนำเนื้อไก่ไข่เพราะเหนียวมากกัดไม่เข้า ที่ใช้เป็นไก่โคราชอินทรีย์ 1 ตัว
-มะเขือเทศเนื้อหั่นเต๋าสด 3 ลูก
+มะเขือเทศราชินี 10 ลูก
-แครอท หั่นเต๋า 1 ลูก ลวก
-เห็ดหอมสดหั่นเต๋า 4 ลูก
-เห็นโคนญี่ปุ่น ยานางิ 2ขีด
-มันฝรั่ง/มันเทศหั่นเต๋า 1 หัว
-มันบด ครึ่งหัว
-ต้นขื่นช่าย 2 ต้น
-โรสแมรี่สด 3 กิ่ง
-หอมใหญ่หั่นเหลี่ยม 1 ลูก
-กระเทียมสับ 5 กลีบ
+ขิง หั่นแว่น 4แว่น /ขิงสับ 1ช้อน
-ซุปสต๊อกไก่ แบบน้ำ 1 ถุง
เครื่องปรุง
-เหล้า Brandy
-ไวน์แดง
-เกลือ
-พริกไทยดำ ป่น
-พริกไทป่น
-ซิอิ้วดำเค็ม
-จิ้กโชว เปรี้ยว
-ไซเดอร์
-Red wine vinegar
-น้ำ
-หมักไก่ ด้วย พวกเครื่องปรุง ยกเว้นจิ้กโชว กับน้ำ
-ในกระทะ เทน้ำมันผัด ลงไปและใส่กระเทียม,หอม
-จากนั้นใส่เห็ด,มะเขือเทศ,ขื่นช่าย,แครอท ยกเว้นมัน
-จากนั้นผัดไปอีกจนทุกอย่างงวด ค่อยใส่ น้ำซุปไก่
-รอทุกๆอย่างงวดลง จนเห็นว่าเปลือกมะเขือเหี่ยวลง
ก็ค่อยๆวางเนื้อไก่ลงไปในหม้อ แต่อย่า งกน้ำหมักไก่
เพราะถ้าใส่ไปซุปจะเหม็นคาว ใส่แต่เนื้อๆไก่อย่างเดียว
ไก่จะคายน้ำเพิ่มนิดเดียว ต้องรินน้ำซุปเพิ่มตามนิดๆ
แล้วค่อยใส่มันหั่นลงตามไป
-เมื่อทุกอย่างสุกแล้ว ค่อยใส่มันบดลงไป คอยเช็คว่ามันหั่นสุกดียัง ถ้ายังก็ให้ปิดฝาตุ๋นไปอีก5นาที
-พอสุกหมดแล้ว ปรุงรสตามที่ชอบได้เลย ทริคคือ
สูตรสตู ต้องมีรสชาติ เค็มแบบซีอิ้ว แต่ไม่เค็มปี๋
ตามด้วยรสเปรี้ยว และหวานท้ายๆ จากนั้นจัดเสริฟเลย
รดซอสเปรี้ยวเพื่อเพิ่มความปิ้ดป้าดได้