.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- วุ้นเส้น
- หมูสับ
- กุ้งแห้ง
- เต้าหู้ไข่
- กระเทียบสับ
- รากผักชี
- ผักกาดขาว
- เห็ดหอม
- แครอท
- ขึ้นฉ่าย
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
.
.
.
.
วิธีทำต้มจืดวุ้นเส้น
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
เจียวกระเทียมสับให้มีกลิ่นหอม
พอสีเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ใส่หมูสับลงไปผัดก่อน
แล้วตามด้วยกุ้งแห้งที่เราแช่น้ำไว้
ลงไปผัดด้วยกันจนสุกค่ะ
.
.
.
.
เติมน้ำเปล่าลงไป
(เราเปลี่ยนออกมาใส่หม้อนะคะ)
จากนั้น ใส่รากผักชีบุบ
ระหว่างนี้...
หมั่นช้อนฟองที่ลอยเหนือน้ำออกทิ้งค่ะ
.
.
.
.
ใส่เห็ดหอมและแครอท
ต้มสักพัหพอสุก ใส่ผักกาดขาวตามลงไป
และทำการปรุงรสชาติด้วย...
ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาวค่ะ
.
.
.
.
เมื่อผักสุกแล้ว ใส่วุ้นเส้น
พอวุ้นเส้น เส้นเริ่มสุกใส
ใส่ขึ้นฉ่าย และตามด้วยเต้าหู้ไข่
ค่อยๆกดให้ทุกอย่างจมน้ำ
จากนั้นปิดไฟได้เลยค่ะ
ตรงนี้เราจะใส่กระเทียมเจียวลงไปก็ได้นะคะ
(พอดีเราไม่กินกระเทียม เลยโรยนอกหม้อค่ะ)
.
.
.
.
🧡💚เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💚
.
.
.
.
พอดีทำตำขนุน (ผัดขนุน)ไว้หนึ่งอย่างค่ะ
เลยทำเมนูต้มจืดร้อนๆ ไว้กินคู่กัน อร่อยๆค่ะ 😊
.
.
... ต้มจืดวุ้นเส้น เมนูอร่อยทำง่าย ซดน้ำร้อนๆ กลิ่นหอมๆค่ะ 💛🧡💚