“ผักกาดจอ” กินได้เรื่อยๆ ครั้งนี้ใช้ซี่โครงอ่อนกับเบคอน ทำจอผักกาด
✌️🤤😋😄😁
จะว่าไปก็ทำอยู่หลายครั้ง แต่ไม่ได้ทำเมนูนี้นานแล้ว ==>
https://ppantip.com/topic/41293618,
https://ppantip.com/topic/41945549
ไม่ได้ทำกินนานเลย ไปตลาดเจอผักกวางตุ้งดอกเหลือง มันนึกเปรี้ยวปาก อยากกินผักกาดจอ เลยซื้อซี่โครงอ่อนมาด้วย เมื่อสองสามวันก่อนพึ่งกินหมูสามชั้นคั่วซีอิ๊วไป ==>
https://ppantip.com/topic/42499067
เลยไม่อยากกินซ้ำอีก แต่กลับมาบ้านเข้าครัวแล้ว รู้สึกว่ามันน้อยไปหน่อย เลยดูในตู้เย็น มีเบคอนสต๊อกไว้ เอาหล่ะ ขอดัดแปลง ทำจอผักกาดใส่เบคอนกับซี่โครงอ่อนสักครั้งแล้วกัน ทำเสร็จแล้วกินแทนมื้อเย็น (งดข้าว) มันอร่อยมากๆๆ จะว่าไป ผักกาดจอนี้ รสชาติต้องออกเปรี้ยวๆ เค็มนิดๆ หวานอ่อนๆ นัวๆ โดยความเปรี้ยวจากน้ำส้มมะขาม ความเค็มจากกะปิ ความหวานจากเนื้อผัก แต่หากใส่น้ำส้มมะขามมากหน่อย ก็อาจจะใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปหน่อย ให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น ความนัวๆ กลิ่นหอมๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของผักกาดจอ ก็จะได้จากถั่วเน่าแข็บ หรือถั่วเน่าแผ่นที่ปิ้งให้หอมๆ แล้วตำๆๆๆ เอามาใส่ในแกง
จะกล่าวว่า เปรี้ยวนำหน่อยๆ เค็มต่ำๆ หลานอ่อนๆๆๆ เลยก็ว่าได้ครับ ✌️😃😄😁
ขั้นตอน ผมทำง่ายๆ เลยครับ
1. ผักกวางตุ้งดอก ผมใช้เด็ดเอา ให้ลอกเอาเปลือกที่โคนออก จะกินอร่อยเลยครับ ไม่มีใยเหนียวๆ ซี่โครงอ่อนล้างน้ำสะอาด
2. ตำหอมแดงใส่กะปิลงไป ตำให้เข้ากัน ตักใส่ถั่วพักไว้ เอาถั่วเน่าแข็บ มาปิ้งไฟให้พองนิดๆ หากมีจุดไหม้ ก็ค่อยเอามีดหรือช้อนสะกิดออก
แล้วตำให้แตกๆ
3. ต้มน้ำ ผมมีน้ำสต๊อกเลยเอาใส่ไปด้วย เพื่อให้น้ำซุปละมุนขึ้น ท่านใดจะใช้เครื่องปรุงรสแบบผงหรือแบบก้อน แทนน้ำสต๊อกก็ตามชอบเลยครับ
เอาหอมแตงตำกะปิ ใส่ลงไปในน้ำเดือด แล้วผมก็เอาถั่วเน่าตำใส่ลงไป บางท่าจะใส่ทีหลังก็ทำได้ครับ ตามสไตล์ของแต่ละท่านเลยครับ
4. จากนั้นเอาซี่โครงอ่อนใส่ลงไป ต้มไฟอ่อน ตุ๋นไปสักพัก ให้ซี่โครงอ่อนนุ่มๆ แล้วตามด้วยผักเปิดไฟกลางให้เดือดอีกครั้ง
แล้วเอาน้ำมะขามเปียกใส่ลงไป ปรุงรสเปรี้ยว หากใส่เปรี้ยวมากหน่อย บางท่านอาจจะเอาน้ำตาลมะพร้าวมาตัดเปรี้ยวให้กลมกล่อมหน่อยก็ได้ครับ
รสาติก็จะดีขึ้นนะรับ
5. ตั้งกระทะ คั่วพริกแห้ง ผมใช้น้ำมันมะกอก นิดหน่อย ช่วยให้พริกคั่วหอมขึ้น แล้วใส่จานแยกไว้
6. เจียวกระเทียม ผมใช้น้ำมันมะกอก เจียวให้กระเทียมเหลืองๆ แบ่งกระเทียมเจียวไว้สำหรับโรยหน้านิดหน่อย แล้วเอาที่เหลือในกระทะ
ใส่ลงไปในหม้อแกง จอผักกาด ให้มันฟู่ๆๆๆๆๆ (ขั้นตอนนี้หล่ะครับ ทำให้ผักกาดจอ หอมอร่อย) จากนั้นก็ปิดไฟ ปิดฝาหม้อไว้ ให้ระอุ
ผักต้องเปลี่ยนสี ไม่เขียว ควรทิ้งไว้สักพัก
คั่วพริกแห้งไว้โรย
เจียวกระเทียมไว้ใส่ในจอผักกาด
เอากระเทียมเจียวใส่ลงไป ให้ฟู่ๆๆๆๆๆ จะหอมมาก จุดนี้เป็นเคล็ดลับเลยครับ
เมนูนี้ ทิ้งไว้สักสองสามชั่วโมงแล้วมาอุ่นอีกครั้ง จะทานอร่อยมากๆๆๆๆ 🤤😋✌️😃😄
มาลองทำกินกันเน้อ ท่านที่จะลองทำ ก็อย่าใช้ปริมาณน้ำแบบผมนะครับ ผมใส่น้ำเยอะหน่อย เครื่องแกงก็ทำเข้มข้น เพราะจะแยกน้ำซุปใส่ถุง
เข้าช่องน้ำแข็งไว้ส่วนหนึ่งครับ ทิ้งช่วงสัก สัปดาห์ ผมก็ซื้อเนื้อสัตว์หรือผักกวางตุ้งดอก มาใส่ ไม่ต้องมาเตรียมเครื่องแกงอีก
เอาไว้กินเล่นแทนอาหารมื้อเย็นนะครับ บางครั้งก็ใส่แต่ผัก ไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์เลย กินแบบมังสะวิรัติก็อร่อยดีครับ
จะว่าไป ผักกาดจอนี้ ตักกินแต่ผักก็อร่อยแล้วครับ กินแต่ผักสำหรับมื้อเย็น 1 ชาม สบายๆ เลยครับ เพื่อสุขภาพ 🤤😋😁✌️
ขึ้นเฮือน ขึ้นเฮือนมาต่องแต่ง เปิดฝาหม้อแกง โอ๊ะ ผักกาดจอ
อ้ายไปแอ่วสาวบ้านเหนือ สาวมักส้าบ่าเขือ กับผักกาดจอ ...... 🎵🎶🎼𓏢♬♪📻🎧🎺🎹🎻🪕
“ผักกาดจอ” กินได้เรื่อยๆ ครั้งนี้ใช้ซี่โครงอ่อนกับเบคอน ทำจอผักกาด 🌾🌾✌️🤤😋😁
✌️🤤😋😄😁
จะว่าไปก็ทำอยู่หลายครั้ง แต่ไม่ได้ทำเมนูนี้นานแล้ว ==> https://ppantip.com/topic/41293618, https://ppantip.com/topic/41945549
ไม่ได้ทำกินนานเลย ไปตลาดเจอผักกวางตุ้งดอกเหลือง มันนึกเปรี้ยวปาก อยากกินผักกาดจอ เลยซื้อซี่โครงอ่อนมาด้วย เมื่อสองสามวันก่อนพึ่งกินหมูสามชั้นคั่วซีอิ๊วไป ==> https://ppantip.com/topic/42499067
เลยไม่อยากกินซ้ำอีก แต่กลับมาบ้านเข้าครัวแล้ว รู้สึกว่ามันน้อยไปหน่อย เลยดูในตู้เย็น มีเบคอนสต๊อกไว้ เอาหล่ะ ขอดัดแปลง ทำจอผักกาดใส่เบคอนกับซี่โครงอ่อนสักครั้งแล้วกัน ทำเสร็จแล้วกินแทนมื้อเย็น (งดข้าว) มันอร่อยมากๆๆ จะว่าไป ผักกาดจอนี้ รสชาติต้องออกเปรี้ยวๆ เค็มนิดๆ หวานอ่อนๆ นัวๆ โดยความเปรี้ยวจากน้ำส้มมะขาม ความเค็มจากกะปิ ความหวานจากเนื้อผัก แต่หากใส่น้ำส้มมะขามมากหน่อย ก็อาจจะใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปหน่อย ให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น ความนัวๆ กลิ่นหอมๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของผักกาดจอ ก็จะได้จากถั่วเน่าแข็บ หรือถั่วเน่าแผ่นที่ปิ้งให้หอมๆ แล้วตำๆๆๆ เอามาใส่ในแกง
จะกล่าวว่า เปรี้ยวนำหน่อยๆ เค็มต่ำๆ หลานอ่อนๆๆๆ เลยก็ว่าได้ครับ ✌️😃😄😁
ขั้นตอน ผมทำง่ายๆ เลยครับ
1. ผักกวางตุ้งดอก ผมใช้เด็ดเอา ให้ลอกเอาเปลือกที่โคนออก จะกินอร่อยเลยครับ ไม่มีใยเหนียวๆ ซี่โครงอ่อนล้างน้ำสะอาด
2. ตำหอมแดงใส่กะปิลงไป ตำให้เข้ากัน ตักใส่ถั่วพักไว้ เอาถั่วเน่าแข็บ มาปิ้งไฟให้พองนิดๆ หากมีจุดไหม้ ก็ค่อยเอามีดหรือช้อนสะกิดออก
แล้วตำให้แตกๆ
3. ต้มน้ำ ผมมีน้ำสต๊อกเลยเอาใส่ไปด้วย เพื่อให้น้ำซุปละมุนขึ้น ท่านใดจะใช้เครื่องปรุงรสแบบผงหรือแบบก้อน แทนน้ำสต๊อกก็ตามชอบเลยครับ
เอาหอมแตงตำกะปิ ใส่ลงไปในน้ำเดือด แล้วผมก็เอาถั่วเน่าตำใส่ลงไป บางท่าจะใส่ทีหลังก็ทำได้ครับ ตามสไตล์ของแต่ละท่านเลยครับ
4. จากนั้นเอาซี่โครงอ่อนใส่ลงไป ต้มไฟอ่อน ตุ๋นไปสักพัก ให้ซี่โครงอ่อนนุ่มๆ แล้วตามด้วยผักเปิดไฟกลางให้เดือดอีกครั้ง
แล้วเอาน้ำมะขามเปียกใส่ลงไป ปรุงรสเปรี้ยว หากใส่เปรี้ยวมากหน่อย บางท่านอาจจะเอาน้ำตาลมะพร้าวมาตัดเปรี้ยวให้กลมกล่อมหน่อยก็ได้ครับ
รสาติก็จะดีขึ้นนะรับ
5. ตั้งกระทะ คั่วพริกแห้ง ผมใช้น้ำมันมะกอก นิดหน่อย ช่วยให้พริกคั่วหอมขึ้น แล้วใส่จานแยกไว้
6. เจียวกระเทียม ผมใช้น้ำมันมะกอก เจียวให้กระเทียมเหลืองๆ แบ่งกระเทียมเจียวไว้สำหรับโรยหน้านิดหน่อย แล้วเอาที่เหลือในกระทะ
ใส่ลงไปในหม้อแกง จอผักกาด ให้มันฟู่ๆๆๆๆๆ (ขั้นตอนนี้หล่ะครับ ทำให้ผักกาดจอ หอมอร่อย) จากนั้นก็ปิดไฟ ปิดฝาหม้อไว้ ให้ระอุ
ผักต้องเปลี่ยนสี ไม่เขียว ควรทิ้งไว้สักพัก
คั่วพริกแห้งไว้โรย
เจียวกระเทียมไว้ใส่ในจอผักกาด
เอากระเทียมเจียวใส่ลงไป ให้ฟู่ๆๆๆๆๆ จะหอมมาก จุดนี้เป็นเคล็ดลับเลยครับ
เมนูนี้ ทิ้งไว้สักสองสามชั่วโมงแล้วมาอุ่นอีกครั้ง จะทานอร่อยมากๆๆๆๆ 🤤😋✌️😃😄
มาลองทำกินกันเน้อ ท่านที่จะลองทำ ก็อย่าใช้ปริมาณน้ำแบบผมนะครับ ผมใส่น้ำเยอะหน่อย เครื่องแกงก็ทำเข้มข้น เพราะจะแยกน้ำซุปใส่ถุง
เข้าช่องน้ำแข็งไว้ส่วนหนึ่งครับ ทิ้งช่วงสัก สัปดาห์ ผมก็ซื้อเนื้อสัตว์หรือผักกวางตุ้งดอก มาใส่ ไม่ต้องมาเตรียมเครื่องแกงอีก
เอาไว้กินเล่นแทนอาหารมื้อเย็นนะครับ บางครั้งก็ใส่แต่ผัก ไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์เลย กินแบบมังสะวิรัติก็อร่อยดีครับ
จะว่าไป ผักกาดจอนี้ ตักกินแต่ผักก็อร่อยแล้วครับ กินแต่ผักสำหรับมื้อเย็น 1 ชาม สบายๆ เลยครับ เพื่อสุขภาพ 🤤😋😁✌️
ขึ้นเฮือน ขึ้นเฮือนมาต่องแต่ง เปิดฝาหม้อแกง โอ๊ะ ผักกาดจอ
อ้ายไปแอ่วสาวบ้านเหนือ สาวมักส้าบ่าเขือ กับผักกาดจอ ...... 🎵🎶🎼𓏢♬♪📻🎧🎺🎹🎻🪕