จอผักกาด เสร็จแล้วเป็น ผักกาดจอ 😋😁 ล้ำลำ เมนูต้อนรับหน้าร้อน มาทำกินกันเน้อ 🍽 🍵😋

ขึ้นเฮือน ขึ้นเฮือนมาต่องแต่ง  เปิดฝาหม้อแกง  โอ๊ะ ผักกาดจอ
อ้ายไปแอ่วสาวบ้านเหนือ  สาวมักส้าบ่าเขือ  กับผักกาดจอ ...... 🎵🎶🎼𓏢♬♪📻🎧🎺🎹🎻🪕 
      จอ แปลว่า ต้มผักนะครับ 
                 ต้มผักกาด เสร็จแล้ว กลายเป็นผักกาดต้ม 😅😅    มื้อนี้ผมจะเป็นจอส้ม (เปรี้ยว) นะครับ ความหวานจะเน้นหวานจากผักและน้ำซุป ไม่ต้องใส่น้ำตาลเลย หากใครชอบติดหวาน จะเติมน้ำตาลมะพร้าวลงไปหน่อยก็ได้ครับ ส่วนปลาร้า ใครชอบจะเติมก็ได้นะครับ 
     
    
ฮ่าๆๆ วันก่อน ทำน้ำเงี้ยวกิน ==>  https://ppantip.com/topic/41288726  เพื่อนสมาชิกพูดถึง ผักกาดจอ เลยอยากกินเลย ฮ่าๆๆๆ 
    ทำซักหน่อยครับ 
 การปรุง  ง่ายๆ เลยครับ 
- มื้อนี้ ผมใช้ซี่โครงอ่อน เคล้าเกลือล้างน้ำทิ้งสัก 2 น้ำ ก่อนจะเอาไปต้มให้เปื่อย 
- เอาหอมแดง , กระเทียมกลีบ มาตำให้แตก เอากะปิใส่ลงไป ผมใช้ กระปิ สองอย่าง กะปิแห้ง ผสมกับ กะปิสด หรือเยื่อเคย มันจะนัวๆ ดีครับ 
- ถั่วเน่าแข็บ เอามาปิ้งให้สุกแล้วตำให้ละเอียด  สักแผ่นเดียวก็พอครับ ใครหาไม่ได้ก็ใช้เต้าเจี้ยวแทนก็ได้ครับ 
- คั่วพริกแห้ง ไว้กินเป็นเครืองเคียง เพิ่มรสเผ็ด 
- เจียวกระเทียม ผมแบ่งไว้โรยหน้าส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเอาใส่ในหม้อไปเลยครับ 
- เตรียมผักกวางตุ้ง  ผมใช้เด็ดก้านเอา ให้เหลือต้น แล้วมาลอกผิวแข็งๆ ออก จะได้กินอร่อยอีกหน่อย
- เตรียมน้ำมะขามเปียก 

เจียวกระเทียม เพิ่มความหอมครับ บางท่านที่ไม่ชอบกระเทียม จะเปลี่ยนเป็นหอมเจียวก็ได้นะครับ 
      เวลาเจียวกระเทียม ก็ไฟกลางๆ คนบ่อยๆ ให้ควาร้อนกระจาย พอเริ่มเหลืองๆ หน่อยๆ ก็ใส่ดอกเกลือลงไปสักนิด หรือใครจะใส่น้ำปลาแท้ลงไปหน่อยก็จะหอมๆ นะครับ จากนั้นพอเหลืองๆ ก็ปิดไฟ ตักแบ่งส่วนหนึ่งใส่ถ้วยไว้โรยหน้า ส่วนที่เหลือก็ใส่ลงในหม้อเลยครับ (ท่านใดกลัวน้ำมันจะเยอะไป ก็แบ่งน้ำมันเก็บไว้ผัดอาหารก็ได้ครับ หอมๆ 
       ก่อนผมจะเจียวกระเทียม ก็จะเอาน้ำมัน จากที่คั่วพริกแห้งนั้นหล่ะครับ มาเจียวกระเทียม 

ผักต้องเปลี่ยนสีจากสีเขียวๆ เป็นแบบนี้ครับ 

เสร็จแล้วครับ 😋😅



     ต้มซี่โครงอ่อน ให้เปื่อยหน่อยๆ น้ำเดือดๆ  เอาหอมแดง-กระเทียมตำกับกะปิ ใส่ลงไป  เอาถั่วเน่าแข๊บใส่ลงไป ผักใส่ลงไป ปิดผา ให้ผักน่วม ลดไฟลง 
ตุ๋นไฟกลางๆ ไปจนผักเปลี่ยนสี เติมน้ำส้มมะขามลงไป ใส่ดอกเกลือลงไปหน่อย อย่ามากนะครับ เพราะกะปิก็เค็มอยู่แล้ว 
      รสชาติ 
          ดังนั้นรสชาติ จะนัวๆ เปรี้ยวนิดๆ เค็มอ่อนๆ ใครชอบเผ็ดก็เคียวพริกคั่ว หอมๆ จัดไปครับ 😅😅
    ชามนี้แค่ชิมนะครับ เพราะทำไว้กินพรุ่งนี้ ผักกาดจอนี้ข้ามคืนยิ่งอร่อยนะครับ 😋🍷😅
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่