หลังจากไม่ถูกลอตเตอรี่แล้ว เมนูที่เยียวยาจิตใจได้ดี คือ ทำจอผักกาด เมนูนี้ผมก็กินได้บ่อยๆ แต่วันนี้จะทำอีกแบบ ทำในแบบต้มจับฉ่าย แต่ครั้งนี้ผมใช้เต้าเจี้ยวแทนถั่วเน่า ใช้มะกอก แทนส้มมะขาม ก็อร่อยดีครับ
วิธีทำก็ไม่ยากครับ
เตรียมวัตถุดิบ เช่น
1. หอมแดงหั่นเป็นลูกเต๋า สำหรับตำ , ผักกวางตุ้งดอก หักเป็นท่อนๆ
2. กะปิ , ดอกเกลือ , พริกแห้งสำหรับคั่ว, เตรียมกระเทียม สำหรับเจียว
3. เกะกระเทียม ตำหยาบ สำหรับเจียวกระเทียม , ใช้มะกอกแทนส้มมะขาม
4. เตรียมเต้าเจี้ยวอย่างดี ใช้แทนถั่วเน่า
วิธีทำ แบบง่ายๆ เลยครับ
1. ตำหอมแดงให้แตก ใส่กะปิลงไป ตำให้เขากัน
2. หั่นหมูสามชั้นแบบหั่นหยาบ หมูสามชั้นนี้ให้เลือกที่มันน้อยหน่อย ผัดกับน้ำมันมะพร้าว ทุบรากผักชีใส่ลงไป เอากระเทียมตำหยาบ
ใส่ลงไป ผัดให้หอมๆ
3. เอาเล้งกับซี่โครงอ่อนที่ตุ๋นไว้ ใส่ลงไปผัดด้วย จากนั้น เอาหอมตำกับกะปิ ใส่ลงไปผัดให้หอมๆ
4. เอาเต้าเจี้ยวใส่ลงไป ใช้แทนถั่วเน่า
5. เอาผักกวางตุ้งดอก ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟแรงแล้วลดลงปานกลาง เอามะกอกปลอกผิวใส่ลงไป ใช้แทนส้มมะขาม
6. เติมน้ำสต๊อกลงไป หรือจะใช้น้ำซุปหรือน้ำสะอาดก็ได้ ให้พอท่วมๆ ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
7. ตั้งอีกกระทะ คั่วพริกแห้งให้หอม ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไปนิดๆ ก็ได้ คั่วไฟอ่อน ให้พริกแห้ง เริ่มมีความตึงผิว มีสีลดขึ้นแล้วเริ่มมีสีคลำไฟหน่อยๆ
ก็เอามาเทลงในชามพักไว้
8. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าว ลงไป เจียวกระเทียม พอกระเทียมเริ่มจะเหลืองก็เอาดอกเกลือโรยลงไปหน่อย อย่าเยอะไม่งั้นเค็มเกินไม่อร่อย
แล้วปิดไฟเลย
9. เอากระเทียมเจียว เทใส่ลงในกระทะ จอผักกาด ให้ฟู่ๆๆๆๆๆ เลยครับ ขั้นตอนนี้สำคัญ จะทำให้อร่อยมากๆๆๆ เอาพริกคั่วโรยใส่ลงไปสัก
5-6 เม็ด จะช่วยให้หอมมากขึ้น
10. ผมถ่ายผักกาดจอ จากกระทะลงหม้อ ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
รสชาติ จะนัวๆ เปรี้ยวนิดๆ เค็มอ่อนๆ ใครชอบเผ็ดก็เคียวพริกคั่ว หอมๆ จัดไปครับ 😅😅
ผักกาดจอนี้ข้ามคืนยิ่งอร่อยนะครับ 😋😅
ทำครั้งหนึ่งก็กินได้หลายมื้อเลยครับ เยียวยาจิตใจ ฮ่าๆๆๆ
วันที่ 1 ยามบ่ายๆ เมนูเยียวยาจิตใจต้อง ผักกาดจอ กับหมูสามชั้นกับเล้งตุ๋นให้นุ่มๆ สูตรเต้าเจี้ยว 😃😄🤤😋✌
วิธีทำก็ไม่ยากครับ
เตรียมวัตถุดิบ เช่น
1. หอมแดงหั่นเป็นลูกเต๋า สำหรับตำ , ผักกวางตุ้งดอก หักเป็นท่อนๆ
2. กะปิ , ดอกเกลือ , พริกแห้งสำหรับคั่ว, เตรียมกระเทียม สำหรับเจียว
3. เกะกระเทียม ตำหยาบ สำหรับเจียวกระเทียม , ใช้มะกอกแทนส้มมะขาม
4. เตรียมเต้าเจี้ยวอย่างดี ใช้แทนถั่วเน่า
วิธีทำ แบบง่ายๆ เลยครับ
1. ตำหอมแดงให้แตก ใส่กะปิลงไป ตำให้เขากัน
2. หั่นหมูสามชั้นแบบหั่นหยาบ หมูสามชั้นนี้ให้เลือกที่มันน้อยหน่อย ผัดกับน้ำมันมะพร้าว ทุบรากผักชีใส่ลงไป เอากระเทียมตำหยาบ
ใส่ลงไป ผัดให้หอมๆ
3. เอาเล้งกับซี่โครงอ่อนที่ตุ๋นไว้ ใส่ลงไปผัดด้วย จากนั้น เอาหอมตำกับกะปิ ใส่ลงไปผัดให้หอมๆ
4. เอาเต้าเจี้ยวใส่ลงไป ใช้แทนถั่วเน่า
5. เอาผักกวางตุ้งดอก ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟแรงแล้วลดลงปานกลาง เอามะกอกปลอกผิวใส่ลงไป ใช้แทนส้มมะขาม
6. เติมน้ำสต๊อกลงไป หรือจะใช้น้ำซุปหรือน้ำสะอาดก็ได้ ให้พอท่วมๆ ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
7. ตั้งอีกกระทะ คั่วพริกแห้งให้หอม ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไปนิดๆ ก็ได้ คั่วไฟอ่อน ให้พริกแห้ง เริ่มมีความตึงผิว มีสีลดขึ้นแล้วเริ่มมีสีคลำไฟหน่อยๆ
ก็เอามาเทลงในชามพักไว้
8. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าว ลงไป เจียวกระเทียม พอกระเทียมเริ่มจะเหลืองก็เอาดอกเกลือโรยลงไปหน่อย อย่าเยอะไม่งั้นเค็มเกินไม่อร่อย
แล้วปิดไฟเลย
9. เอากระเทียมเจียว เทใส่ลงในกระทะ จอผักกาด ให้ฟู่ๆๆๆๆๆ เลยครับ ขั้นตอนนี้สำคัญ จะทำให้อร่อยมากๆๆๆ เอาพริกคั่วโรยใส่ลงไปสัก
5-6 เม็ด จะช่วยให้หอมมากขึ้น
10. ผมถ่ายผักกาดจอ จากกระทะลงหม้อ ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
รสชาติ จะนัวๆ เปรี้ยวนิดๆ เค็มอ่อนๆ ใครชอบเผ็ดก็เคียวพริกคั่ว หอมๆ จัดไปครับ 😅😅
ผักกาดจอนี้ข้ามคืนยิ่งอร่อยนะครับ 😋😅
ทำครั้งหนึ่งก็กินได้หลายมื้อเลยครับ เยียวยาจิตใจ ฮ่าๆๆๆ