ผักกาดแก้วอบเต้าเจี้ยว

กระทู้สนทนา


ผักกาดแก้วทั้งหัว นำมาหั่นครึ่ง แล้วเอาไปอบในหม้อใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม และ ขิง ปิดฝาอบจนผักสุก ปรุงรสด้วย เหล้าจีน และ เต้าเจี้ยว

ครั้งที่แล้ว ทำผักกาดแก้วอบซีอิ้วญี่ปุ่น http://ppantip.com/topic/33707683  ครั้งนี้เปลี่ยนมาใส่เต้าเจี้ยวแทน

ผักกาดแก้ว  (80 บาท/กก.) หัวใหญ่ หนักประมาณ 4 ขีด นำมาหั่นครึ่ง


หม้อขนาดใหญ่ที่สามารถใส่ผักกาดแก้วได้ทั้ง 2 ครึ่ง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ขิง กระเทียม ใช้ไฟกลาง ผัดจนได้กลิ่นหอมขิง เอาผักกาดแก้ววางลงไปทั้ง 2 ครึ่ง


ปิดฝา หรี่เป็นไฟอ่อน อบไปประมาณ 10 นาที ผักจะสุก ทดสอบโดยเอาตะเกียบทิ่มลงไปในผัก  ใส่เหล้าจีนไป 1 ช้อนโต๊ะและ เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ ปิดฝาอบต่ออีก 1 นาที ดับไฟ  ตักใส่จาน






ผักนิ่มกรอบนิดๆ รสหวาน ชูรสด้วยเต้าเจียว หอมขิง/กระเทียม  รสชาติออกมาอร่อยดี ทุกคนชอบ

สรุป ผักกาดแก้วอบนี้เป็นอาหารที่ทำง่ายมาก ปรุงรสเค็มได้ด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) เต้าเจี้ยว

แนะนำให้ใช้น้ำมันอย่างดีในการอบ เพราะ น้ำมันคุณภาพดีนี้ จะทำให้รสชาติอร่อยขึ้นอีกเยอะ


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่