ผักกาดแก้วทั้งหัว นำมาหั่นครึ่ง แล้วเอาไปอบในหม้อใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม และ ขิง ปิดฝาอบจนผักสุก ปรุงรสด้วย เหล้าจีน และ เต้าเจี้ยว
ครั้งที่แล้ว ทำผักกาดแก้วอบซีอิ้วญี่ปุ่น
http://ppantip.com/topic/33707683 ครั้งนี้เปลี่ยนมาใส่เต้าเจี้ยวแทน
ผักกาดแก้ว (80 บาท/กก.) หัวใหญ่ หนักประมาณ 4 ขีด นำมาหั่นครึ่ง
หม้อขนาดใหญ่ที่สามารถใส่ผักกาดแก้วได้ทั้ง 2 ครึ่ง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ขิง กระเทียม ใช้ไฟกลาง ผัดจนได้กลิ่นหอมขิง เอาผักกาดแก้ววางลงไปทั้ง 2 ครึ่ง
ปิดฝา หรี่เป็นไฟอ่อน อบไปประมาณ 10 นาที ผักจะสุก ทดสอบโดยเอาตะเกียบทิ่มลงไปในผัก ใส่เหล้าจีนไป 1 ช้อนโต๊ะและ เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ ปิดฝาอบต่ออีก 1 นาที ดับไฟ ตักใส่จาน
ผักนิ่มกรอบนิดๆ รสหวาน ชูรสด้วยเต้าเจียว หอมขิง/กระเทียม รสชาติออกมาอร่อยดี ทุกคนชอบ
สรุป ผักกาดแก้วอบนี้เป็นอาหารที่ทำง่ายมาก ปรุงรสเค็มได้ด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) เต้าเจี้ยว
แนะนำให้ใช้น้ำมันอย่างดีในการอบ เพราะ น้ำมันคุณภาพดีนี้ จะทำให้รสชาติอร่อยขึ้นอีกเยอะ
สวัสดี
ผักกาดแก้วอบเต้าเจี้ยว
ผักกาดแก้วทั้งหัว นำมาหั่นครึ่ง แล้วเอาไปอบในหม้อใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม และ ขิง ปิดฝาอบจนผักสุก ปรุงรสด้วย เหล้าจีน และ เต้าเจี้ยว
ครั้งที่แล้ว ทำผักกาดแก้วอบซีอิ้วญี่ปุ่น http://ppantip.com/topic/33707683 ครั้งนี้เปลี่ยนมาใส่เต้าเจี้ยวแทน
ผักกาดแก้ว (80 บาท/กก.) หัวใหญ่ หนักประมาณ 4 ขีด นำมาหั่นครึ่ง
หม้อขนาดใหญ่ที่สามารถใส่ผักกาดแก้วได้ทั้ง 2 ครึ่ง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ขิง กระเทียม ใช้ไฟกลาง ผัดจนได้กลิ่นหอมขิง เอาผักกาดแก้ววางลงไปทั้ง 2 ครึ่ง
ปิดฝา หรี่เป็นไฟอ่อน อบไปประมาณ 10 นาที ผักจะสุก ทดสอบโดยเอาตะเกียบทิ่มลงไปในผัก ใส่เหล้าจีนไป 1 ช้อนโต๊ะและ เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ ปิดฝาอบต่ออีก 1 นาที ดับไฟ ตักใส่จาน
ผักนิ่มกรอบนิดๆ รสหวาน ชูรสด้วยเต้าเจียว หอมขิง/กระเทียม รสชาติออกมาอร่อยดี ทุกคนชอบ
สรุป ผักกาดแก้วอบนี้เป็นอาหารที่ทำง่ายมาก ปรุงรสเค็มได้ด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) เต้าเจี้ยว
แนะนำให้ใช้น้ำมันอย่างดีในการอบ เพราะ น้ำมันคุณภาพดีนี้ จะทำให้รสชาติอร่อยขึ้นอีกเยอะ
สวัสดี