.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ผักกาดดอง
- ซี่โครงหมู
(เลือกใช้ชิ้นส่วนไหนก็ได้ ตามชอบค่ะ)
- กระเทียม+พริกไทยเม็ด
(บุบพอแตก)
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
⭐ หากมีรากผักชี สามารถบุบเพิ่มได้นะคะ
สำหรับผักกาดดอง ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างน้ำสะอาด 2-3น้ำ และระหว่างที่ล้างแต่ละครั้งนั้น ให้ทำการบีบสะเด็ดน้ำอย่างเบามือ (ผักกาดดองจะได้ไม่แตกไม่เละ) จากนั้นให้เราแช่น้ำเปล่าไว้ก่อน อย่างน้อยๆ ครึ่งชั่วโมง เพื่อให้เขาคลายความเปรี้ยวออกมาอีกนิดนึงค่ะ เมื่อครบเวลา หรือจะประกอบอาหารแล้ว ก็บีบน้ำออกหมาดๆ แล้วนำไปใส่ในต้มจืดได้เลยค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำต้มจืดผักกาดดอง
ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า
ตามด้วยกระเทียมและพริกไทยเม็ด
เมื่อน้ำเดือด เบาไฟลงนิดนึง
แล้วใส่กระดูกหมูลงไป
.
.
.
.
ระหว่างนี้ให้ช้อนไขมันหรือไขของเลือด
ที่ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ออกทิ้งเป็นระยะๆ
เมื่อเริ่มไม่ค่อยมีอะไรลอยขึ้นมาแล้ว
ทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายไม่ขัดสี
⭐ สำหรับเมนูประเภทต้มจืดและต้มยำ ปกติเราจะไม่ใส่น้ำตาลนะคะ แต่สำหรับต้มจืดผักกาดดองนี้ เราจะใส่นิดหน่อย ใส่ไม่ใช่ว่าต้องการให้มีรสหวาน แต่ใส่เพื่อให้ตัดรสชาติเปรี้ยวกับเค็มให้มันกลมกล่อมขึ้นค่ะ
.
.
.
.
ใส่ผักกาดดองลงไป
แล้วต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
ต้มไปจนกว่าหมูจะเริ่มนิ่มเปื่อย
(จะได้กินง่ายขึ้น)
เมื่อได้ที่แล้ว
ทำการชิมรสชาติอีกครั้งหนึ่ง
หากขาดเหลือรสชาติอะไร
สามารถปรุงเพิ่มเติมได้ค่ะ
.
.
.
.
💛💚เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💛💚
มีต้มผักกาดดองแล้ว
อีกอย่างที่ขาดไม่ได้สำหรับเราเลย
ก็คือ... น้ำพริกกะปิ
หากได้กินคู่กัน
จะอร่อยและเจริญอาหารมากๆเลยค่ะ 😊
.
.
.
.
... ต้มจืดผักกาดดอง อีกหนึ่งเมนูอร่อยและทำง่าย สำหรับมื้อเย็นของวันนี้ค่ะ 🧡💛💚
สำหรับผักกาดดอง ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างน้ำสะอาด 2-3น้ำ และระหว่างที่ล้างแต่ละครั้งนั้น ให้ทำการบีบสะเด็ดน้ำอย่างเบามือ (ผักกาดดองจะได้ไม่แตกไม่เละ) จากนั้นให้เราแช่น้ำเปล่าไว้ก่อน อย่างน้อยๆ ครึ่งชั่วโมง เพื่อให้เขาคลายความเปรี้ยวออกมาอีกนิดนึงค่ะ เมื่อครบเวลา หรือจะประกอบอาหารแล้ว ก็บีบน้ำออกหมาดๆ แล้วนำไปใส่ในต้มจืดได้เลยค่ะ