... ต้มจืดผักกาดดอง อีกหนึ่งเมนูอร่อยและทำง่าย สำหรับมื้อเย็นของวันนี้ค่ะ 🧡💛💚


.
.

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- ผักกาดดอง

- ซี่โครงหมู
(เลือกใช้ชิ้นส่วนไหนก็ได้ ตามชอบค่ะ)

- กระเทียม+พริกไทยเม็ด
(บุบพอแตก)

- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี

⭐ หากมีรากผักชี สามารถบุบเพิ่มได้นะคะ

สำหรับผักกาดดอง ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างน้ำสะอาด 2-3น้ำ และระหว่างที่ล้างแต่ละครั้งนั้น ให้ทำการบีบสะเด็ดน้ำอย่างเบามือ (ผักกาดดองจะได้ไม่แตกไม่เละ) จากนั้นให้เราแช่น้ำเปล่าไว้ก่อน อย่างน้อยๆ ครึ่งชั่วโมง เพื่อให้เขาคลายความเปรี้ยวออกมาอีกนิดนึงค่ะ เมื่อครบเวลา หรือจะประกอบอาหารแล้ว ก็บีบน้ำออกหมาดๆ แล้วนำไปใส่ในต้มจืดได้เลยค่ะ

.
.


.
.
flowerวิธีทำต้มจืดผักกาดดองflower

ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า 
ตามด้วยกระเทียมและพริกไทยเม็ด

เมื่อน้ำเดือด เบาไฟลงนิดนึง
แล้วใส่กระดูกหมูลงไป

.
.


.
.

ระหว่างนี้ให้ช้อนไขมันหรือไขของเลือด
ที่ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ออกทิ้งเป็นระยะๆ

เมื่อเริ่มไม่ค่อยมีอะไรลอยขึ้นมาแล้ว
ทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายไม่ขัดสี

⭐ สำหรับเมนูประเภทต้มจืดและต้มยำ ปกติเราจะไม่ใส่น้ำตาลนะคะ แต่สำหรับต้มจืดผักกาดดองนี้ เราจะใส่นิดหน่อย ใส่ไม่ใช่ว่าต้องการให้มีรสหวาน แต่ใส่เพื่อให้ตัดรสชาติเปรี้ยวกับเค็มให้มันกลมกล่อมขึ้นค่ะ 

.
.


.
.

ใส่ผักกาดดองลงไป 
แล้วต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
ต้มไปจนกว่าหมูจะเริ่มนิ่มเปื่อย
(จะได้กินง่ายขึ้น) 

เมื่อได้ที่แล้ว 
ทำการชิมรสชาติอีกครั้งหนึ่ง
หากขาดเหลือรสชาติอะไร 
สามารถปรุงเพิ่มเติมได้ค่ะ

.
.


.
.

💛💚เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💛💚

มีต้มผักกาดดองแล้ว 
อีกอย่างที่ขาดไม่ได้สำหรับเราเลย 
ก็คือ... น้ำพริกกะปิ 

หากได้กินคู่กัน 
จะอร่อยและเจริญอาหารมากๆเลยค่ะ 😊

.
.


.
.

พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่