เป็นเมนูที่เราไม่เคยทำมาก่อนนะคะ ถือเป็นการทำครั้งแรกของเราเลย แต่ก็เคยได้เห็นเมนูนี้ผ่านตาอยู่ ซึ่งพอได้อ่านพวกวัตถุดิบและเครื่องปรุงแล้ว ความรู้สึกของเรา มันดูใกล้เคียงกับการปรุงต้มจับฉ่ายอยู่เหมือนกันค่ะ
ในวันนี้ เราเลยขอทำเมนูนี้ตามแบบฉบับของเรานะคะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- หมูสามชั้นทอด
- ผักกาดดอง
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทรายแดง หรือโอวทึ้ง
- กระเทียมและพริกไทยเม็ดตำรวมกันพอหยาบๆ
(ถ้ามีรากผักชีก็จะใส่ด้วยค่ะ แต่พอดีไม่มีเลยไม่ใส่)
- ผงเครื่องเทศพะโล้ป่น
- น้ำต้มจับฉ่าย
⭐ ผักกาดดอง เราล้างทำความสะอาด บีบและแช่น้ำไว้ จากนั้นบีบน้ำอีกเพื่อลดความเปรี้ยวลง จะได้ไม่เปรี้ยวมากค่ะ
เราจะไม่ปรุงเพิ่มเยอะนะคะ เพราะน้ำต้มจับฉ่ายเราก็มีรสชาติอยู่แล้ว เลยใช้น้ำตาลทรายแดงและซีอิ๊วนิดหน่อยเพื่อเพิ่มสี และกลิ่นเพิ่มเท่านั้นค่ะ
ครั้งนี้เราเลือกใช้น้ำตาลทรายแดง เพราะคิดว่าสีน้ำตามจะได้สวยค่ะ แต่ก็ได้แค่ตามที่เห็น 😅
.
.
.
.
วิธีทำหมูสามชั้นตุ๋นผักกาดดอง
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
ผัดกระเทียมและพริกไทยให้หอม
ใส่น้ำตาลทรายแดงและซีอิ๊วขาว
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปสักพัก
ละลายผงเครื่องเทศพะโล้กับน้ำเปล่า
(เราไม่กล้าเทใส่กระทะทั้งแบบผง
เพราะกลัวละลายไม่หมดและจะไหม้ก่อนค่ะ)
เทน้ำผงพะโลลงไป
คนให้เข้ากันกับน้ำตาลเคี่ยว
จากนั้นใส่หมูสามชั้นทอดลงไปผัดก่อน
แล้วตามด้วยผักกาดดองค่ะ
.
.
.
.
เติมน้ำต้มจับฉ่ายลงไป ตุ๋นต่อไปด้วยไฟอ่อน
(เราเอาฝามาครอบปิดไว้ด้วย)
ต้มตุ๋นจนกว่าหมูสามชั้นจะเริ่มเปื่อยนิ่มค่ะ
เห็นน้ำต้มจับฉ่ายเหลือถุงแค่นี้
แต่จริงๆละลายและเทออกมาได้เยอะมากนะคะ
เราค่อยๆทยอยเทใส่กระทะ ได้ 3รอบเลยล่ะค่ะ
พอน้ำสุดท้าย เราเคี่ยวจนน้ำงวดลงเกือบจะแห้ง
เช็คหมูสามชั้นด้วยส้อมดู
ปรากฏว่าใช้ได้พอดี 😊
.
.
.
.
💛🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡
ถึงจะเป็นการทำครั้งแรก แต่พอได้กินแล้ว
ปรากฏว่าชอบเลยล่ะค่ะ น้ำต้มหวานๆ หมูนิ่มๆ
แล้วเจอกับผักกาดดองที่มีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ
กินรวมกันในคำเดียวพร้อมข้าวสวย
กลมกล่อมกินอร่อยมากเลยค่ะ
และต่อไปนี้ถ้าน้ำต้มจับฉ่ายเหลือ
นอกจากจะเติมผักลงไปเพิ่มได้แล้ว
ลองเบนมาทำเมนูแบบนี้
ใส่หมูใส่ผักกาดดองลงไปแทน ก็เวิร์คดีค่ะ 🥰
.
.
... หมูสามชั้นตุ๋นผักกาดดอง ผลพลอยได้จากน้ำต้มจับฉ่าย เมนูกับข้าวอร่อยๆประจำวันนี้ค่ะ 🧡💛💚
ในวันนี้ เราเลยขอทำเมนูนี้ตามแบบฉบับของเรานะคะ 😊
เราจะไม่ปรุงเพิ่มเยอะนะคะ เพราะน้ำต้มจับฉ่ายเราก็มีรสชาติอยู่แล้ว เลยใช้น้ำตาลทรายแดงและซีอิ๊วนิดหน่อยเพื่อเพิ่มสี และกลิ่นเพิ่มเท่านั้นค่ะ
ครั้งนี้เราเลือกใช้น้ำตาลทรายแดง เพราะคิดว่าสีน้ำตามจะได้สวยค่ะ แต่ก็ได้แค่ตามที่เห็น 😅