เป็นอีกหนึ่งเมนูในใจผมเลยนะครับสำหรับเมนูนี้
ถามว่าชอบขนาดไหน ก็เรียกว่าทำกันอาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อย
ทำแบบไม่เกรงใจคนในบ้านเลยว่าจะเบื่อไหม 😅
แต่ก็ตามใจพ่อครัวสักวันอ่ะเนอะ พาคุยเยอะแล้ว
ไปลองทำกันเลยดีกว่าครับ 😉
ก่อนอื่นก็มาเตรียมฟักทองของเรากันก่อนดีกว่าครับ
- ฟักทอง 300 กรัม
เพื่อให้ปอกเปลือกได้ง่ายๆ ผมจะหั่นครึ่งก่อน จากนั้นใช้มีดปอกรอบๆ แล้วค่อยเก็บตามร่องแบบนี้ครับ
เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ ตามที่เพื่อนๆ ชอบได้เลย 😄
มาเตรียมพริกแกงของเรากันต่อครับ
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 9 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
ตำให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเดี๋ยวเราไปแกงกันต่อครับ
เราจะใช้น้ำมันผัดเครื่องแกง 1 ช้อนโต๊ะนะครับ
พอเครื่องแกงเริ่มมีกลิ่นหอมก็จะใส่กะทิลงไป
- เราจะใช้กะทิทั้งหมด 150 ml
แต่ยังไม่ต้องใส่หมดนะครับ เราจะใส่ไว้ผัดหมูแค่ครึ่งเดียวก่อนครับ
- เนื้อหมู 200 กรัม
พอหมูเริ่มสุกประมาณ 80 เปอร์เซ็น เราก็จะใส่น้ำเปล่าตามลงไปครับ
- น้ำเปล่า 400 ml
ปรุงรสด้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เสร็จแล้วใส่ฟักทองที่หั่นเตรียมไว้ตามลงไปครับ
จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วปิดฝาไว้ต้มให้ฟักทองของเราสุกครับ
พอใช้ส้อมจิ้มแล้วฟักทองทะลุได้แบบนี้ก็แสดงว่าสุกได้ที่แล้วล่ะครับ
เราก็จะใส่กะทิที่เหลือตอนนี้เลยนะครับ
และก็มาถึงเทคนิคใส่ใบโหระพาไม่ให้ดำกันครับ
เราจะปรับไฟเป็นไฟกลางให้แกงของเราเดือดนะครับ
เสร็จแล้วก็ใส่ใบโหระพาที่เราเด็ดเตรียมไว้ลงไปได้เลย
คนให้ใบโหระพาโดนความร้อนให้ทั่วจนสุก เท่านี้ใบโหระพาของเราก็จะไม่ดำแล้วล่ะครับ 😄
เสร็จแล้วครับ "แกงฟักทอง" ของเราครับ เพื่อนๆ ลองเอาไปทำกันดูนะครับ 😊
😊 ถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการชมเป็นคลิปวิดีโอก็สามารถเข้าไปดูที่คลิปด้านล่างได้เลยนะครับ
ถ้าหากชอบก็ฝากรับชมคลิปและกดติดตามเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 🥰
หรือจะเป็น Facebook page ก็นี้เลยครับ >>>
https://www.facebook.com/Ninetoncooking
😀 แกงฟักทอง ทำง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ พร้อมเทคนิคใบโหระพาไม่ดำ มาลองทำกันครับ 😉
ถามว่าชอบขนาดไหน ก็เรียกว่าทำกันอาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อย
ทำแบบไม่เกรงใจคนในบ้านเลยว่าจะเบื่อไหม 😅
แต่ก็ตามใจพ่อครัวสักวันอ่ะเนอะ พาคุยเยอะแล้ว
ไปลองทำกันเลยดีกว่าครับ 😉
ก่อนอื่นก็มาเตรียมฟักทองของเรากันก่อนดีกว่าครับ
- ฟักทอง 300 กรัม
เพื่อให้ปอกเปลือกได้ง่ายๆ ผมจะหั่นครึ่งก่อน จากนั้นใช้มีดปอกรอบๆ แล้วค่อยเก็บตามร่องแบบนี้ครับ
เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ ตามที่เพื่อนๆ ชอบได้เลย 😄
มาเตรียมพริกแกงของเรากันต่อครับ
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 9 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
ตำให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเดี๋ยวเราไปแกงกันต่อครับ
เราจะใช้น้ำมันผัดเครื่องแกง 1 ช้อนโต๊ะนะครับ
พอเครื่องแกงเริ่มมีกลิ่นหอมก็จะใส่กะทิลงไป
- เราจะใช้กะทิทั้งหมด 150 ml
แต่ยังไม่ต้องใส่หมดนะครับ เราจะใส่ไว้ผัดหมูแค่ครึ่งเดียวก่อนครับ
- เนื้อหมู 200 กรัม
พอหมูเริ่มสุกประมาณ 80 เปอร์เซ็น เราก็จะใส่น้ำเปล่าตามลงไปครับ
- น้ำเปล่า 400 ml
ปรุงรสด้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เสร็จแล้วใส่ฟักทองที่หั่นเตรียมไว้ตามลงไปครับ
จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วปิดฝาไว้ต้มให้ฟักทองของเราสุกครับ
พอใช้ส้อมจิ้มแล้วฟักทองทะลุได้แบบนี้ก็แสดงว่าสุกได้ที่แล้วล่ะครับ
เราก็จะใส่กะทิที่เหลือตอนนี้เลยนะครับ
และก็มาถึงเทคนิคใส่ใบโหระพาไม่ให้ดำกันครับ
เราจะปรับไฟเป็นไฟกลางให้แกงของเราเดือดนะครับ
เสร็จแล้วก็ใส่ใบโหระพาที่เราเด็ดเตรียมไว้ลงไปได้เลย
คนให้ใบโหระพาโดนความร้อนให้ทั่วจนสุก เท่านี้ใบโหระพาของเราก็จะไม่ดำแล้วล่ะครับ 😄
เสร็จแล้วครับ "แกงฟักทอง" ของเราครับ เพื่อนๆ ลองเอาไปทำกันดูนะครับ 😊
😊 ถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการชมเป็นคลิปวิดีโอก็สามารถเข้าไปดูที่คลิปด้านล่างได้เลยนะครับ
ถ้าหากชอบก็ฝากรับชมคลิปและกดติดตามเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 🥰
หรือจะเป็น Facebook page ก็นี้เลยครับ >>> https://www.facebook.com/Ninetoncooking