สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำขิงดองชมพูค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ขิงอ่อน 500 กรัม
เกลิอ 1 ช้อนโต๊ะ
มะมาว 2 ลูก
ส่วนผสมน้ำดอง
น้ำเปล่า 80 กรัม
น้ำส้มสายชู 80 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปในหม้อ เปิดเตา คนจนน้ำตาลทราย และ เกลือละลาย เร่งไฟจนเดือด พักไว้ให้เย็น
2. ปอกเปลือกขิง ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแผ่นบางๆ ใส่เกลิอ น้ำมะนาวลงไป คลุกให้เข้ากัน น้ำมะนาวจะทำให้ขิงเป็นสีชมพู เกลือจะทำให้ความเผ็ดของขิงลดลงและน้ำจากขิงออกมา
3. บีบน้ำออกจากขิง นำขิงใส่โหลแก้ว ใส่น้ำดองลงไป ใช้ช้อนกดให้ขิงจนลงในน้ำ ใส่น้ำเปล่าลงไปในถุงกับข้าว ลัดยาง ใส่ลงไปในโหลขิงเพื่อให้ขิงทุกชิ้นจมลงไปในน้ำ
4. พักไว้ในอุณหภูมืห้อง 2 คืน แล้วค่อยนำเข้าตู้เย็น
ขิงดองชมพู สีชมพูสวยจากธรรมชาติ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ขิงอ่อน 500 กรัม
เกลิอ 1 ช้อนโต๊ะ
มะมาว 2 ลูก
ส่วนผสมน้ำดอง
น้ำเปล่า 80 กรัม
น้ำส้มสายชู 80 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปในหม้อ เปิดเตา คนจนน้ำตาลทราย และ เกลือละลาย เร่งไฟจนเดือด พักไว้ให้เย็น
2. ปอกเปลือกขิง ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแผ่นบางๆ ใส่เกลิอ น้ำมะนาวลงไป คลุกให้เข้ากัน น้ำมะนาวจะทำให้ขิงเป็นสีชมพู เกลือจะทำให้ความเผ็ดของขิงลดลงและน้ำจากขิงออกมา
3. บีบน้ำออกจากขิง นำขิงใส่โหลแก้ว ใส่น้ำดองลงไป ใช้ช้อนกดให้ขิงจนลงในน้ำ ใส่น้ำเปล่าลงไปในถุงกับข้าว ลัดยาง ใส่ลงไปในโหลขิงเพื่อให้ขิงทุกชิ้นจมลงไปในน้ำ
4. พักไว้ในอุณหภูมืห้อง 2 คืน แล้วค่อยนำเข้าตู้เย็น