ขิงอ่อนดอง สูตรคุณแม่ เพราะยังอยู่ในเดือนแห่งวันแม่อยู่ สูตรนี้ได้สีชมพูสวยตามธรรมชาติ รสชาติดี กินกับอะไรก็อร่อย

ขิงอ่อนดอง สูตรคุณแม่ เพราะยังอยู่ในเดือนแห่งวันแม่อยู่ สูตรนี้ได้สีชมพูสวย เหมือนความรักที่ได้จากคุณแม่ สีที่ได้เป็นสีชมพูจากธรรมชาติ สูตรนี้ทำง่าย ๆ ใช้ของไม่เยอะ ใช้เป็นเครื่องเคียงกินคู่กับอาหาร เช่น เป็ดย่าง ข้าวหมูแดง หมูกรอบ แหนม ใส้กรอกย่าง อร่อยมากกกกก ความสุขใดเล่าได้เท่าการทำอาหารกับแม่ ^^


ส่วนประกอบ

-ขิงอ่อน 500 กรัม
-น้ำตาลทราย 300 กรัม
-เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชู 300 มิลลิลิตร
-น้ำมะนาว 2-3 ลูก
-โหลหรือภาชนะที่มีฝาปิด

วิธีทำ
1.นำน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลใส่หม้อ ตั้งไฟ ให้เดือดเคี่ยวไว้ 8-10 นาที จากนั้น พักไว้จนเย็นสนิท
2.นำขิงล้างทำความสะอาดแล้วปลอกเปลือกออกจนหมด
3.นำขิงที่ได้มาบั้งถี่ ๆ ไม่ต้องขาด ทำสลับกันทั้ง 2 ข้างจนหมด (หรือใครไม่สะดวกก็ใช้หั่นเป็นแว่น ๆ เลยก็ได้ครับ)
4.นำขิงที่บั้งไว้หรือหั่นแว่น มาแช่ด้วยน้ำมะนาว 5-10 นาที
(สีของขิงจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ๆ ตามกระบวนการทางธรรมชาติ)
5.นำโหลหรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิทมาเตรียมไว้
6.นำขิงที่แช่น้ำมะนาวไว้(ไม่ต้องล้างน้ำนะครับ)ใส่ลงในโหลหรือภาชนะแล้วเทน้ำ(ในขั้นตอนที่1)ใส่ลงไปแล้วปิดฝาให้สนิท ถ้าขิงไม่จมให้นำถุงใส่น้ำแล้วมัดปากถุงให้แน่นใส่ลงไปเพื่อจะได้กดให้ตัวขิงจมน้ำ แล้วดองไว้ 3-5 วัน
7.พอครบวันให้ชิมดูถ้ายังไม่ถูกใจให้ดองต่อ ถ้าพอใจกับรสชาติแล้ว ให้นำใส่ตู้เย็นก็จะเก็บไว้รับประทานได้นานครับ

*สูตรนี้สีชมพูจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินะครับ
*ใครต้องการใส่สีก็ใส่สีแดงหรือสีชมพูก็ได้ครับ

วิธีทำโดยละเอียดครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ติดตามรับชมคลิปทำอาหารทั้งคาวและหวานเพิ่มเติมได้ที่ Youtube ครัวบ้านสวนทวี
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA?view_as=subscriber
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่