มะนาวดองทำเก็บไว้ทานได้นาน​ ๆ

กระทู้สนทนา
สูตรสำหรับมะนาว​ 30 ลูก​ หอมสีสวยไม่ขม
เริ่มจากล้างมะนาวลูกใหญ่ๆ​
นำมะนาวมากลิ้งกับเกลือในกระจาดให้มะนาวนุ่มลง

ต้มน้ำดองครั้งที่​ 1
น้ำ​ 1.5 ลิตร​ เกลือ​ 1 ถ้วยพูน​ เมื่อเดือด​ พักให้เย็น​ แล้วนำมะนาวลงดอง​ 4-5​วัน


นำมะนาวตากแดด​ 4-5  วัน



นำมะนาวมานึ่ง​ ใช้เวลา​ 20​นาที​ ไฟกลาง​ หากใช้ไฟแรงมะนาวจะแตก​ ไม่สวย




นำมะนาวตากแดดอีก​ 1  วัน


ทำน้ำดองครั้งที่​ 2
สูตร​ น้ำ​ 1.5 ลิตร​ เกลือ​ 1 ถ้วยพูน​ น้ำตาลทราย​ 1  ช้อนโต๊ะ​ ต้มให้เดือด

เมื่อน้ำดองเย็น​ นำมาใส่ดอง​ โดยเปิดฝาให้โดนแดด​ ดูดน้ำ​ 4-5​ วัน​  ใช้ภาชนะหนัก​ๆ​ ให้มะนาวจมน้ำไว้​ และ ระวังอย่าให้โดนฝน




เมื่อเสร็จปิดฝาไว้​  ยิ่งเก็บนานยิ่งดี​ จะเป็นวุ้นเลย​ ทานกับข้าวต้มก็อร่อย​




นำมาทำเป็ดตุ๋นฟักมะนาวดองอร่อยซดคล่องคอ​ หรือทำเลี้ยง​ ทำบุญ​ ได้หมดขอให้สนุกสนานกับเมนูนี้ค่ะ​
ในหม้อขนาด​ 15​นิ้ว​ ใช้เป็ดขนาด​L​ จำนวน​ 2 ตัว​ มะนาวดอง​13-15 ลูก​ ฟักหั่นชิ้นใหญ่​ ๆ​ใส่ตุ๋นเตาถ่าน​ไปค่ะ


ภาพที่เห็น​ ​ญ​ ทำ​ 100 ลูก

ขอบคุณ​สูตรแม่แหม่ม, คุณยายน้อย​ ที่แบ่งปันให้ลูกหลาน​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่