สูตรสำหรับมะนาว 30 ลูก หอมสีสวยไม่ขม
เริ่มจากล้างมะนาวลูกใหญ่ๆ
นำมะนาวมากลิ้งกับเกลือในกระจาดให้มะนาวนุ่มลง
ต้มน้ำดองครั้งที่ 1
น้ำ 1.5 ลิตร เกลือ 1 ถ้วยพูน เมื่อเดือด พักให้เย็น แล้วนำมะนาวลงดอง 4-5วัน
นำมะนาวตากแดด 4-5 วัน
นำมะนาวมานึ่ง ใช้เวลา 20นาที ไฟกลาง หากใช้ไฟแรงมะนาวจะแตก ไม่สวย
นำมะนาวตากแดดอีก 1 วัน
ทำน้ำดองครั้งที่ 2
สูตร น้ำ 1.5 ลิตร เกลือ 1 ถ้วยพูน น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือด
เมื่อน้ำดองเย็น นำมาใส่ดอง โดยเปิดฝาให้โดนแดด ดูดน้ำ 4-5 วัน ใช้ภาชนะหนักๆ ให้มะนาวจมน้ำไว้ และ ระวังอย่าให้โดนฝน
เมื่อเสร็จปิดฝาไว้ ยิ่งเก็บนานยิ่งดี จะเป็นวุ้นเลย ทานกับข้าวต้มก็อร่อย
นำมาทำเป็ดตุ๋นฟักมะนาวดองอร่อยซดคล่องคอ หรือทำเลี้ยง ทำบุญ ได้หมดขอให้สนุกสนานกับเมนูนี้ค่ะ
ในหม้อขนาด 15นิ้ว ใช้เป็ดขนาดL จำนวน 2 ตัว มะนาวดอง13-15 ลูก ฟักหั่นชิ้นใหญ่ ๆใส่ตุ๋นเตาถ่านไปค่ะ
ภาพที่เห็น ญ ทำ 100 ลูก
ขอบคุณสูตรแม่แหม่ม, คุณยายน้อย ที่แบ่งปันให้ลูกหลาน
มะนาวดองทำเก็บไว้ทานได้นาน ๆ
เริ่มจากล้างมะนาวลูกใหญ่ๆ
นำมะนาวมากลิ้งกับเกลือในกระจาดให้มะนาวนุ่มลง
ต้มน้ำดองครั้งที่ 1
น้ำ 1.5 ลิตร เกลือ 1 ถ้วยพูน เมื่อเดือด พักให้เย็น แล้วนำมะนาวลงดอง 4-5วัน
นำมะนาวตากแดด 4-5 วัน
นำมะนาวมานึ่ง ใช้เวลา 20นาที ไฟกลาง หากใช้ไฟแรงมะนาวจะแตก ไม่สวย
นำมะนาวตากแดดอีก 1 วัน
ทำน้ำดองครั้งที่ 2
สูตร น้ำ 1.5 ลิตร เกลือ 1 ถ้วยพูน น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือด
เมื่อน้ำดองเย็น นำมาใส่ดอง โดยเปิดฝาให้โดนแดด ดูดน้ำ 4-5 วัน ใช้ภาชนะหนักๆ ให้มะนาวจมน้ำไว้ และ ระวังอย่าให้โดนฝน
เมื่อเสร็จปิดฝาไว้ ยิ่งเก็บนานยิ่งดี จะเป็นวุ้นเลย ทานกับข้าวต้มก็อร่อย
นำมาทำเป็ดตุ๋นฟักมะนาวดองอร่อยซดคล่องคอ หรือทำเลี้ยง ทำบุญ ได้หมดขอให้สนุกสนานกับเมนูนี้ค่ะ
ในหม้อขนาด 15นิ้ว ใช้เป็ดขนาดL จำนวน 2 ตัว มะนาวดอง13-15 ลูก ฟักหั่นชิ้นใหญ่ ๆใส่ตุ๋นเตาถ่านไปค่ะ
ภาพที่เห็น ญ ทำ 100 ลูก
ขอบคุณสูตรแม่แหม่ม, คุณยายน้อย ที่แบ่งปันให้ลูกหลาน