พักนี้ฝนตกเกือบทุกวัน อากาศก็ขมุกขมัว อยากทานอาหารรสนัวๆ
ทำให้นึกถึงเนื้อเค็มต้มกะทิใส่หน่อไม้ดองแบบโบราณ สูตรนี้มาจากคุณตาค่ะ
ไม่มีกะทิสดเราใช้กะทิกล่องค่ะ
สูตรนี้จะต่างจะสูตรทั่วไปที่จะใส่กะปิลงไปชูรสเล็กน้อย
ถ้าไม่ทานเนื้อก็เปลี่ยนมาเป็นหมูแทนได้นะคะ
สำหรับเนื้อเค็ม 300 กรัม และหน่อไม้ดอง 300 กรัม (ปรับส่วนตามชอบได้ค่ะ)
แม่บอกว่าเป็นสมัยก่อนจะใช้เนื้อเค็มที่หมักเกลือล้วนและจะทุบให้เนื้อแตกก่อนนำไปแกง
ส่วนตัวเองทำจะชอบใช้เนื้อติดมัน ตากแค่แดดเดียวแบบยังไม่แห้งดี
จะหมักเกลือล้วนหรือหมักซอสก็ใช้ได้เหมือนกัน หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
หน่อไม้ดองเปรี้ยวกำลังดี นำมาต้มและล้างทำความสะอาดอีกรอบและใส่กระชอนสะเด็ดน้ำพักไว้
เครื่องสำหรับต้มเนื้อกับหน่อไม้
* ตะไคร้ส่วนโคนยาวสักคืบ 2 ต้นบุบให้แตกหรือจะซอยบางซอยหนาก็ได้ค่ะ
* ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
* หอมแดงไทยบุบ 15-20 หัว (หอมแดงใส่แยะๆ อร่อยค่ะ แต่พอดีหมดเลยใส่ไปเท่าที่เห็น)
* กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามชอบ)
* รากผักชี 1 ราก
* เราใช้กะทิกล่อง 250 มล.ค่ะ เติมน้ำ 3 เท่า ใส่เครื่องด้านบนต้มไปพร้อมกัน
น้ำแกงนัวๆ กะทิไม่แตกมันตักทานได้ไม่เลี่ยน ถ้าเป็นกะทิสดก็จะผสมหัวหางลงไปทีเดียว
* กะทิเดือดใส่หน่อไม้และเนื้อลงไปเคี่ยวให้หน่อไม้และเนื้อเปื่อยตามต้องการ
ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำให้ได้ปริมาณตามต้องการ ถ้าชอบแบบกะทิข้นๆ ก็เติมกะทิเพิ่มได้อีกค่ะ
* ใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกบุบเล็กน้อย จะเป็นพริกแดงจินดาก็ได้ค่ะ แต่พริกขี้หนูสวนจะหอม เราใส่ไปเกือบ 30 เม็ด
* ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามต้องการ ขาดเค็มก็เติมเกลือ
ถ้าหน่อไม้ดองเปรี้ยวมากระวังตอนเติมน้ำมะขามเปียก ใส่แค่พอตัดรสให้กลมกล่อม
* รอเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตักน้ำแกงซดร้อนๆ ก็อร่อยค่ะ นัวๆ มันๆ แต่ไม่เลี่ยน
@@@ เนื้อเค็มต้มกะทิใส่หน่อไม้ดองแบบโบราณ @@@
ทำให้นึกถึงเนื้อเค็มต้มกะทิใส่หน่อไม้ดองแบบโบราณ สูตรนี้มาจากคุณตาค่ะ
ไม่มีกะทิสดเราใช้กะทิกล่องค่ะ
สูตรนี้จะต่างจะสูตรทั่วไปที่จะใส่กะปิลงไปชูรสเล็กน้อย
ถ้าไม่ทานเนื้อก็เปลี่ยนมาเป็นหมูแทนได้นะคะ
สำหรับเนื้อเค็ม 300 กรัม และหน่อไม้ดอง 300 กรัม (ปรับส่วนตามชอบได้ค่ะ)
แม่บอกว่าเป็นสมัยก่อนจะใช้เนื้อเค็มที่หมักเกลือล้วนและจะทุบให้เนื้อแตกก่อนนำไปแกง
ส่วนตัวเองทำจะชอบใช้เนื้อติดมัน ตากแค่แดดเดียวแบบยังไม่แห้งดี
จะหมักเกลือล้วนหรือหมักซอสก็ใช้ได้เหมือนกัน หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
หน่อไม้ดองเปรี้ยวกำลังดี นำมาต้มและล้างทำความสะอาดอีกรอบและใส่กระชอนสะเด็ดน้ำพักไว้
เครื่องสำหรับต้มเนื้อกับหน่อไม้
* ตะไคร้ส่วนโคนยาวสักคืบ 2 ต้นบุบให้แตกหรือจะซอยบางซอยหนาก็ได้ค่ะ
* ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
* หอมแดงไทยบุบ 15-20 หัว (หอมแดงใส่แยะๆ อร่อยค่ะ แต่พอดีหมดเลยใส่ไปเท่าที่เห็น)
* กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามชอบ)
* รากผักชี 1 ราก
* เราใช้กะทิกล่อง 250 มล.ค่ะ เติมน้ำ 3 เท่า ใส่เครื่องด้านบนต้มไปพร้อมกัน
น้ำแกงนัวๆ กะทิไม่แตกมันตักทานได้ไม่เลี่ยน ถ้าเป็นกะทิสดก็จะผสมหัวหางลงไปทีเดียว
* กะทิเดือดใส่หน่อไม้และเนื้อลงไปเคี่ยวให้หน่อไม้และเนื้อเปื่อยตามต้องการ
ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำให้ได้ปริมาณตามต้องการ ถ้าชอบแบบกะทิข้นๆ ก็เติมกะทิเพิ่มได้อีกค่ะ
* ใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกบุบเล็กน้อย จะเป็นพริกแดงจินดาก็ได้ค่ะ แต่พริกขี้หนูสวนจะหอม เราใส่ไปเกือบ 30 เม็ด
* ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามต้องการ ขาดเค็มก็เติมเกลือ
ถ้าหน่อไม้ดองเปรี้ยวมากระวังตอนเติมน้ำมะขามเปียก ใส่แค่พอตัดรสให้กลมกล่อม
* รอเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตักน้ำแกงซดร้อนๆ ก็อร่อยค่ะ นัวๆ มันๆ แต่ไม่เลี่ยน