ต้มกะทิหน่อไม้กุ้งสด

ต้มกะทิหน่อไม้กุ้งสด

วัตถุดิบ

- หอมแดง
- กระเทียม
- กะปิ
- กะทิ
- สะตอ
- ชะอม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- หน่อไม้สดสับ หรือจะใช้แบบเป็นชิ้นก็ได้
- กุ้ง
- เกลือ น้ำตาล ผงนัว
- น้ำเปล่าสะอาด

วิธีทำ

- นำหน่อไม้สดมาต้ม 1-3 น้ำ เพื่อลดความขมของหน่อไม้
- นำกุ้งมาแกะเปลือกพร้อมผ่าหลังเอาเส้นดำออก
- ปอกหอมแดง กระเทียม แกะสะตอ และเด็ดยอดชะอมให้เรียบร้อย
- นำกระเทียมและหอมแดงมาโขลกพอแหลก
- ตั้งหม้อเติมกะทิลงไป รอให้ร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและหอมแดงโขลก ตามด้วยกะปิ คนจนละลาย
- จากนั้นใส่หน่อไม้ลงไป รอจนเดือด
- เมื่อเดือดเดือดแล้วให้เติมกะทิกับน้ำเปล่าลงไปตามสมควร
- เติมเกลือและน้ำตาล ปรุงรสตามชอบ
- ใส่สะตอตามลงไป  รอเดือดอีกครั้ง
- ใส่กุ้งและชะอม พร้อมผงนัวเป็นลำดับสุดท้าย
- พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณเจ้าของสูตรอาหาร เครดิต   https://s.lemon8-app.com/s/fNkjkRFrQR
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่