.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- หมูสับ
- กระเทียม พริกไทย เม็ดผักชี
ตะไคร้ และหอมแดง
(โขลกทุกอย่างรวมกัน)
- แป้งมันสำปะหลัง
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
.
.
.
.
วิธีทำ
เริ่มจากการหมักหมูสับก่อนค่ะ
ผสมกระเทียม พริกไทย
เม็ดผักชี ตะไคร้
และหอมแดงที่เราโขลกไว้
คลุกเคล้ากับหมูสับ
** แต่เราใช้การผสมในครกนะคะ
ตำๆให้เนื้อหมูมีความหนึบหนับนิดนึง
ปรุงรสชาติด้วย...
ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรส และแป้งมันสำปะหลัง
และหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นแป๊บนึง
.
.
.
.
จากนั้น นำมาปั้น
แล้วทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน
จนกว่าจะสุกค่ะ
.
.
.
.
🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚
ใบชะพลูและใบกระเสริม
เราเด็ดสดๆเอาจากกระถางที่บ้าน
แครอท ผักกาดหอม
มีติดตู้เย็นไม่เคยขาดอยู่แล้ว
หมี่ขาว แวะซื้อเพิ่มจากร้านชำแถวบ้าน
นำมาลวก
แล้วคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวใหม่ๆ
ส่วนน้ำจิ้ม เป็นน้ำจิ้มถั่วตัด
ที่เหลือเก็บ จากการทำเมี่ยงปลาเผา
สีอาจจะดูตุ่นๆสักหน่อย
เพราะใช้พริกสดสีแดงล้วนค่ะ
เอามารวมๆ กันแล้ว
เลยได้เป็นเมนูง่ายๆ
ของพวกเราในมื้อนี้ค่ะ 😊🥰
.
.
.
.
... เมี่ยงหมูสับ แบบฉบับตามใจฉันค่ะ 💚🧡💛