กระทู้นี้ แค่เลจะพาเพื่อนๆ มาทำมะนาวดองแบบง่ายๆ ไม่ต้องตากแดด เพราะส่วนมากมะนาวดองจะนำไปตากแดดก่อน แต่วิธีนี้เหมาะกับช่วงหน้าฝนที่ไม่ค่อยมีแดด และไม่ขมอีกด้วย ขั้นตอนและวิธีทำง่ายมากค่ะ
วัตถุดิบ👇
.เกลือ
.น้ำเปล่า
.น้ำส้มสายชู
.น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำมะนาวดอง
1.นำมะนาวไปล้างทำความสะอาดก่อน แค่เลใช้ทั้งหมด 16 ลูก
2.นำมะนาวมาคลึงกับเกลือ ใช้เขียงคลึงไปเรื่อยๆ
3.เมื่อคลึงจนลูกมะนาวนิ่ม สังเกตุว่าเกลือจะออกสีเขียว แสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ
4.นำมะนาวไปล้างน้ำ 2 -3 น้ำ ลูกมะนาวจะมีความมันนะคะ เพราะน้ำมันที่ผิวมะนาวจะออก ตรงส่วนนี้ละคะ ที่จะทำให้มะนาวขม
5.หลังจากนั้นนำมะนาวไปต้ม ต้มไฟอ่อน อย่าให้น้ำเดือดนะคะ 10 นาที แล้วตักขึ้นพักน้ำเย็น
6.ต้มและแช่น้ำเย็นแบบนี้ 3 รอบค่ะ จะทำให้มะนาวของเราไม่ขม
7.เมื่อทำครบ 3 รอบแล้ว นำมะนาวมาผึ่งลมให้แห้ง
ทำน้ำดองมะนาว
1.นำน้ำเปล่ามาต้มให้เดือด ใส่เกลือลงไป 2 ช้อนแกง น้ำตาลทรายแดง ครึ่ง ช้อนแกง คนให้เกลือละลาย
2.เมื่อเกลือละลายแล้ว ให้ปิดไฟ และใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนแกง
3.ยกลงมาตั้งไว้ให้เย็นเป็นอุณภูมิห้อง
4.นำมะนาวใส่โหลที่เตรียมไว้ดอง
5.เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไป
6.ใช้น้ำเปล่าใส่ถุงมัดปาก ใส่ลงไปในโหล ทับไว้ไม่ให้มะนาวลอย ป้องกันเชื้อราค่ะ
7.ปิดฝาตั้งดองไว้ 1 เดือน เมื่อครบกำหนดก็สามารถเอาออกมาทำอาหารได้แล้วค่ะ
การที่เราใส่น้ำส้มสายชูลงไปจะช่วยให้มะนาวไม่เป็นราค่ะ และวิธีต้มแบบนี้นะคะ จะทำให้มะนาวขมน้อยลงด้วยค่ะ เมื่อได้มะนาวดองแล้วนะคะ เมนูที่คนนิยมเอาไปทำก็หลากหลายเลยคะ เช่น ตุ๋นไก่มะนาวดอง ต้มฟักมะนาวดอง ต้มกระดูกหมูมะนาวดอง และอีกหลายเมนูเลยคะ บ้านไหนมีมะนาวเยอะจนกินไม่หมด ก็ลองนำสูตรนี้ไปทำกันนะคะ
วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ👇
มะนาวดอง สูตรไม่ขม ไม่ต้องตากแดด ใครมีมะนาวเยอะๆ ต้องลองทำค่ะ!
วัตถุดิบ👇
.เกลือ
.น้ำเปล่า
.น้ำส้มสายชู
.น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำมะนาวดอง
1.นำมะนาวไปล้างทำความสะอาดก่อน แค่เลใช้ทั้งหมด 16 ลูก
2.นำมะนาวมาคลึงกับเกลือ ใช้เขียงคลึงไปเรื่อยๆ
3.เมื่อคลึงจนลูกมะนาวนิ่ม สังเกตุว่าเกลือจะออกสีเขียว แสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ
4.นำมะนาวไปล้างน้ำ 2 -3 น้ำ ลูกมะนาวจะมีความมันนะคะ เพราะน้ำมันที่ผิวมะนาวจะออก ตรงส่วนนี้ละคะ ที่จะทำให้มะนาวขม
5.หลังจากนั้นนำมะนาวไปต้ม ต้มไฟอ่อน อย่าให้น้ำเดือดนะคะ 10 นาที แล้วตักขึ้นพักน้ำเย็น
6.ต้มและแช่น้ำเย็นแบบนี้ 3 รอบค่ะ จะทำให้มะนาวของเราไม่ขม
7.เมื่อทำครบ 3 รอบแล้ว นำมะนาวมาผึ่งลมให้แห้ง
ทำน้ำดองมะนาว
1.นำน้ำเปล่ามาต้มให้เดือด ใส่เกลือลงไป 2 ช้อนแกง น้ำตาลทรายแดง ครึ่ง ช้อนแกง คนให้เกลือละลาย
2.เมื่อเกลือละลายแล้ว ให้ปิดไฟ และใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนแกง
3.ยกลงมาตั้งไว้ให้เย็นเป็นอุณภูมิห้อง
4.นำมะนาวใส่โหลที่เตรียมไว้ดอง
5.เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไป
6.ใช้น้ำเปล่าใส่ถุงมัดปาก ใส่ลงไปในโหล ทับไว้ไม่ให้มะนาวลอย ป้องกันเชื้อราค่ะ
7.ปิดฝาตั้งดองไว้ 1 เดือน เมื่อครบกำหนดก็สามารถเอาออกมาทำอาหารได้แล้วค่ะ
การที่เราใส่น้ำส้มสายชูลงไปจะช่วยให้มะนาวไม่เป็นราค่ะ และวิธีต้มแบบนี้นะคะ จะทำให้มะนาวขมน้อยลงด้วยค่ะ เมื่อได้มะนาวดองแล้วนะคะ เมนูที่คนนิยมเอาไปทำก็หลากหลายเลยคะ เช่น ตุ๋นไก่มะนาวดอง ต้มฟักมะนาวดอง ต้มกระดูกหมูมะนาวดอง และอีกหลายเมนูเลยคะ บ้านไหนมีมะนาวเยอะจนกินไม่หมด ก็ลองนำสูตรนี้ไปทำกันนะคะ
วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ👇