ขิงดอง เครื่องเคียงรสเด็ด เมนูง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์มาก

วันนี้จขกท.ไปตลาด เจอขิงอ่อน เลยนึกอยากทำขิงดอง เอาไว้ทาน เพราะเจ้าแตงกวาดอง ที่ทำไว้ หมดไปเรียบร้อยแล้ว
   ช่วงนี้หน้าฝน ขิงอ่อนจะหาง่าย ราคาก็เริ่มถูกลง ทำครั้งนึงก็สามารถ เก็บไว้ทานได้นานเป็นปี (แต่ที่บ้านไม่เคยเก็บถึงปี หมดก่อนทุกทีค่ะ 555+)


   ประโยชน์ของขิงดองมีมากมาย เช่น
: มีโปรไบโอติกส์ที่ดีต่อลำไส้
: ช่วยในการย่อยอาหาร
: ล้างสารพิษในลำไส้
: ช่วยในการขับถ่าย
: แก้คลื่นไส้ อาเจียน
: แก้เรอ สะอึก
: แก้เบื่ออาหาร
:รักษาอาการอาเจียนไม่หยุด
:บรรเทาอาการแพ้ท้อง
:แก้เมารถ เมาเรือ แก้เมาค้าง
:ช่วยล้างปากเวลารับประทานอาหาร
    ที่สำคัญ  โซเดียมต่ำ
    แม้ขิงดองจะมีรสจัด แต่น่าแปลกที่ขิงดองเป็นอาหารที่มีโซเดียมต่ำมากเมื่อเทียบกับอาหารหมักดองชนิดอื่น ๆ ค่ะ

ส่วนประกอบ

   - ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม

   - น้ำตาลกรวด

   - น้ำส้มสายชูหมัก

   - เกลือ
   
   - มะนาว จะช่วยให้ขิงเป็นสีชมพู  (แต่ครั้งนี้ จขกท .ลืมใส่ค่ะ 555+ )

วิธีทำ

1.ล้างขิงให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นชิ้นบางๆ

2.แช่ในน้ำเกลือ 10 -30 นาที จากนั้นตอนล้าง ให้บีบเบาๆ ถ้าขิงแก่ ให้ล้างหลายน้ำๆ จนน้ำใส เพื่อลดความเผ็ด แต่ถ้าเป็นขิงอ่อน จขกท.ล้าง 1-2 ครั้งก็พอค่ะ  
หลังจากล้างน้ำเสร็จ ให้บีบมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว ขั้นตอนนี้จะช่วยให้ขิง มีสีชมพูสวย (แต่ครั้งนี้ จขกท.ลืมค่ะ)






3.ทำน้ำดอง ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชูหมัก น้ำตาลกรวด เกลือ ตั้งไฟให้พอเดือด ชิมรสดู ให้ได้ตามใจชอบ พักไว้ให้เย็น




4.นำขวดที่จะใส่ มาลวกด้วยน้ำเดือด

5.นำขิงบรรจุลงขวด เทน้ำดองลงไปให้ท่วม ปิดฝาให้สนิท
วางไว้ที่อุณหภูมิห้องสัก 2 วันค่อยนำเข้าตู้เย็น จะทำให้ขิงดองอร่อย ได้ที่พอดี  จากนั้นค่อยนำใส่ตู้เย็น เก็บได้นานหลายเดือนค่ะ



***การใช้น้ำส้มสายชูหมัก จะช่วยให้กลิ่นของขิงดอง ไม่ฉุนจัด รสชาตินุ่มนวล อร่อยขึ้นค่ะ
แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย***
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่