ช่วงนี้นิยมกินขิงกันค่ะ ที่บ้านซื้อมาเยอะแยะเลย ทั้งขิงแก่ขิงอ่อน เลยเอามาทำขิงอ่อนดองไว้กินเป็นเครื่องเคียงอาหารอื่นๆ ซึ่งเราสามารถทำเองได้แบบง่ายๆ อีกทั้งยังสะอาด และประหยัดด้วยค่ะ
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำได้ที่นี่ค่ะ
ส่วนผสม
- ขิงอ่อน 250 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำดองขิง
- น้ำส้มสายชู 200 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 60 กรัม
- สีชมพู เล็กน้อย ( ถ้าต้องการ)
🥬 ขิงถ้าอ่อนมากขิงจะเป็นสีชมพูง่ายค่ะ
🥬 ถ้าไม่ใส่สีผสมอาหาร ขิงดองจะมีสีชมพูอ่อนๆค่ะ
🥬 นำขิงไปขยำกับเกลือ จะช่วยลดความเผ็ดของขิงได้ค่ะ
🥬 ขิงดองสามารถเก็บได้เป็นเดือนค่ะ
🥬 เมื่อดองขิงได้ 1 ชั่วโมงก็สามารถรับประทานได้ค่ะ
วิธีทำ
- นำขิงมาปอกเปลือกหรือขูดเปลือกออก ล้างและหั่นเป็นเส้น
- นำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะมาขยำกับขิง พักไว้
- นำขิงมาล้างเกลือออก
- ผสมน้ำสำหรับดองขิง โดยผสม น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำตาลรวมกัน
- นำขิงลงไปแช่ในน้ำดองขิง ของจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อนๆ ถ้าต้องการเพิ่มสีชมพูก็เพิ่มได้ตามชอบ
- เก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น เก็บได้นาน
ลองทำกันดูนะคะ เมนูง่ายๆไว้ทานเป็นเครื่องเคียงเมนูอื่นๆก็อร่อยมากๆค่ะ แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ
มาทำขิงอ่อนดองสีชมพูกันค่ะ ทำง่ายดี
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำได้ที่นี่ค่ะ
ส่วนผสม
- ขิงอ่อน 250 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำดองขิง
- น้ำส้มสายชู 200 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 60 กรัม
- สีชมพู เล็กน้อย ( ถ้าต้องการ)
🥬 ขิงถ้าอ่อนมากขิงจะเป็นสีชมพูง่ายค่ะ
🥬 ถ้าไม่ใส่สีผสมอาหาร ขิงดองจะมีสีชมพูอ่อนๆค่ะ
🥬 นำขิงไปขยำกับเกลือ จะช่วยลดความเผ็ดของขิงได้ค่ะ
🥬 ขิงดองสามารถเก็บได้เป็นเดือนค่ะ
🥬 เมื่อดองขิงได้ 1 ชั่วโมงก็สามารถรับประทานได้ค่ะ
วิธีทำ
- นำขิงมาปอกเปลือกหรือขูดเปลือกออก ล้างและหั่นเป็นเส้น
- นำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะมาขยำกับขิง พักไว้
- นำขิงมาล้างเกลือออก
- ผสมน้ำสำหรับดองขิง โดยผสม น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำตาลรวมกัน
- นำขิงลงไปแช่ในน้ำดองขิง ของจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อนๆ ถ้าต้องการเพิ่มสีชมพูก็เพิ่มได้ตามชอบ
- เก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น เก็บได้นาน
ลองทำกันดูนะคะ เมนูง่ายๆไว้ทานเป็นเครื่องเคียงเมนูอื่นๆก็อร่อยมากๆค่ะ แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ