ขิงดอง ที่หลายๆคนนิยมทาน ขั้นตอนและวิธีทำไม่ยุ่งยากค่ะ กระทู้นี้แค่เลจะใช้ขิงแก่ทำนะคะ ส่วนมากเขาจะใช้ขิงอ่อนทำกัน แต่ขิงแก่ก็ทำได้เหมือนกัน และทำออกมาอร่อยอีกด้วยค่ะ
วัตถุดิบ📌
📌ขิง 1 กิโลกรัม
📌น้ำเปล่า 500 ml
📌น้ำตาลทราย 12 ช้อน
📌น้ำส้มสายชู 10 ช้อน
📌มะนาว 1 ลูก
📌เกลือป่น
📌สีชมพู ผสมอาหาร
ขั้นตอนและวิธีทำ
📌ขั้นตอนแรก เราจะทำน้ำดองขิงกันก่อนนะคะ ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ
📌ตามด้วยน้ำส้มสายชู
📌เกลือป่น
📌น้ำเปล่า
📌คนผสมให้เข้ากัน
📌นำไปตั้งไฟ เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายเลยค่ะ
📌เมื่อส่วนผสมละลายแล้ว ยกออกจากเตา นำมาพักไว้ให้เย็นสนิทเลยค่ะ
📌ขั้นตอนต่อไป เราจะปอกเปลืองขิง ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
📌หั่นขิงเป็นชิ้นบางๆ อย่าให้หนาเกินนะคะ เพราะจะทำให้ไม่อร่อย เนื่องจากเราใช้ขิงแก่
📌เมื่อหั่นขิงเสร็จแล้ว ใส่เกลือป่นลงไป ใช้มือนวดเบาๆ
📌ตามด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อย
📌คลุกเคล้าให้เข้ากัน และหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
📌เมื่อครบเวลา 1 ชั่วโมง ความเผ็ดจากขิงจะออก น้ำจะสีขุ่นๆ
📌และน้ำไปล้างน้ำ 2-3 น้ำ
📌หลังจานั้น บีบมะนาวใส่ลงไป 1 ลูก
📌คลุกเคล้าให้เข้ากัน และหมักทิ้งไว้ 15 นาที
📌ระหว่างนั้น เราจะเอาสีชมพูมาผสมกับน้ำดองที่เย็นแล้ว ใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ ให้ได้สีตามต้องการ
📌นำขิงที่หมักครบเวลาแล้ว ใส่โหลดอง ไม่ต้องล้างนะคะ แค่ใช้มือบีบน้ำออกเล็กน้อย
📌ตามด้วยน้ำดอง
📌ปิดฝาดองไว้ 2 วันค่ะ
📌เมื่อครบกำหนด 2 วัน จะได้ขิงสีชมพูสวยน่ากิน และอร่อยมากค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ
แฟนเพจ📌
https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Facebook📌
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌แค่เลchannel
Email📌junnony55@gmail.com
ขิงดองสีชมพู ทำเองง่ายๆ
วัตถุดิบ📌
📌ขิง 1 กิโลกรัม
📌น้ำเปล่า 500 ml
📌น้ำตาลทราย 12 ช้อน
📌น้ำส้มสายชู 10 ช้อน
📌มะนาว 1 ลูก
📌เกลือป่น
📌สีชมพู ผสมอาหาร
ขั้นตอนและวิธีทำ
📌ขั้นตอนแรก เราจะทำน้ำดองขิงกันก่อนนะคะ ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ
📌ตามด้วยน้ำส้มสายชู
📌เกลือป่น
📌น้ำเปล่า
📌คนผสมให้เข้ากัน
📌นำไปตั้งไฟ เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายเลยค่ะ
📌เมื่อส่วนผสมละลายแล้ว ยกออกจากเตา นำมาพักไว้ให้เย็นสนิทเลยค่ะ
📌ขั้นตอนต่อไป เราจะปอกเปลืองขิง ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
📌หั่นขิงเป็นชิ้นบางๆ อย่าให้หนาเกินนะคะ เพราะจะทำให้ไม่อร่อย เนื่องจากเราใช้ขิงแก่
📌เมื่อหั่นขิงเสร็จแล้ว ใส่เกลือป่นลงไป ใช้มือนวดเบาๆ
📌ตามด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อย
📌คลุกเคล้าให้เข้ากัน และหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
📌เมื่อครบเวลา 1 ชั่วโมง ความเผ็ดจากขิงจะออก น้ำจะสีขุ่นๆ
📌และน้ำไปล้างน้ำ 2-3 น้ำ
📌หลังจานั้น บีบมะนาวใส่ลงไป 1 ลูก
📌คลุกเคล้าให้เข้ากัน และหมักทิ้งไว้ 15 นาที
📌ระหว่างนั้น เราจะเอาสีชมพูมาผสมกับน้ำดองที่เย็นแล้ว ใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ ให้ได้สีตามต้องการ
📌นำขิงที่หมักครบเวลาแล้ว ใส่โหลดอง ไม่ต้องล้างนะคะ แค่ใช้มือบีบน้ำออกเล็กน้อย
📌ตามด้วยน้ำดอง
📌ปิดฝาดองไว้ 2 วันค่ะ
📌เมื่อครบกำหนด 2 วัน จะได้ขิงสีชมพูสวยน่ากิน และอร่อยมากค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ
แฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Facebook📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌แค่เลchannel
Email📌junnony55@gmail.com