ขิงดองสีชมพู​ ทำเองง่ายๆ

ขิงดอง​ ที่หลายๆคนนิยมทาน​ ขั้นตอนและวิธีทำไม่ยุ่งยากค่ะ​ กระทู้นี้แค่เลจะใช้ขิงแก่ทำนะคะ​ ส่วนมากเขาจะใช้ขิงอ่อนทำกัน​ แต่ขิงแก่ก็ทำได้เหมือนกัน​ และทำออกมาอร่อยอีกด้วยค่ะ

วัตถุดิบ📌
📌ขิง​ 1​ กิโลกรัม
📌น้ำเปล่า​ 500​ ml
📌น้ำตาลทราย​ 12​ ช้อน
📌น้ำส้มสายชู​ 10​ ช้อน
📌มะนาว​ 1​ ลูก
📌เกลือป่น
📌สีชมพู​ ผสมอาหาร

ขั้นตอนและวิธีทำ

📌ขั้นตอนแรก​ เราจะทำน้ำดองขิงกันก่อนนะคะ​ ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ


📌ตามด้วยน้ำส้มสายชู


📌เกลือป่น


📌น้ำเปล่า



📌คนผสมให้เข้ากัน


📌นำไปตั้งไฟ​ เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายเลยค่ะ


📌เมื่อส่วนผสมละลายแล้ว​ ยกออกจากเตา​ นำมาพักไว้ให้เย็นสนิทเลยค่ะ


📌ขั้นตอนต่อไป​ เราจะปอกเปลืองขิง​ ล้างทำความสะอาด​ให้เรียบร้อย



📌หั่นขิงเป็นชิ้นบางๆ​ อย่าให้หนาเกินนะคะ​ เพราะจะทำให้ไม่อร่อย​ เนื่องจากเราใช้ขิงแก่


📌เมื่อหั่นขิงเสร็จแล้ว​ ใส่เกลือป่นลงไป​ ใช้มือนวดเบาๆ



📌ตามด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อย


📌คลุกเคล้าให้เข้ากัน​ และหมักทิ้งไว้​ 1​ ชั่วโมง



📌เมื่อครบเวลา​ 1​ ชั่วโมง​ ความเผ็ดจากขิงจะออก​ น้ำจะสีขุ่นๆ


📌และน้ำไปล้างน้ำ​ 2-3​ น้ำ​

📌หลังจานั้น​ บีบมะนาวใส่ลงไป​ 1​ ลูก


📌คลุกเคล้าให้เข้ากัน​ และหมักทิ้งไว้​ 15​ นาที


📌ระหว่างนั้น​ เราจะเอาสีชมพูมาผสมกับน้ำดองที่เย็นแล้ว​ ใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ​ ให้ได้สีตามต้องการ



📌นำขิงที่หมักครบเวลาแล้ว​ ใส่โหลดอง​ ไม่ต้องล้างนะคะ​ แค่ใช้มือบีบน้ำออกเล็กน้อย


📌ตามด้วยน้ำดอง


📌ปิดฝาดองไว้​ 2​ วันค่ะ


📌เมื่อครบกำหนด​ 2​ วัน​ จะได้ขิงสีชมพูสวยน่ากิน​ และอร่อยมากค่ะ




วิธีทำแบบวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/

Facebook​📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374

Youtube​📌แค่เลchannel

Email​📌junnony55@gmail.com​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่